Tin mới:   

(GDVN) - Đã bao năm ròng ông lang thang trên từng miền quê nước Việt, lần theo những nơi mà Bác Hồ đã đi qua, rồi sưu tập cả một kho tài liệu viết về Bác, để rồi thức trắng bao đêm và viết...
 

Hình tượng Bác Hồ trong thơ Tố Hữu

[11.09.2011 15:01]
Thơ là tiếng nói cảm xúc. Muốn có thơ hay trước hết nhà thơ phải có cảm xúc sâu sắc về đối tượng viết. Bác Hồ là một hình tượng tuyệt vời để các nhà thơ bộc lộ cảm xúc của mình một cách nghệ thuật nhất. Tố Hữu là một trong những nhà thơ viết nhiều và viết hay về Bác Hồ
[Đã đọc: 3042]
Xem tiếp...

Hình tượng Bác Hồ trong thơ Minh Huệ

[11.09.2011 14:49]
Từ lâu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã là đối tượng tìm hiểu, luận giải, phân tích của nhiều nhà nghiên cứu chính trị- tư tưởng, quân sự- ngoại giao, văn hóa - văn chương… và quản lí - chỉ đạo ở trong và ngoài nước ta.
[Đã đọc: 2087]
Xem tiếp...

Hình tượng Bác Hồ trong thơ Chế Lan Viên

[11.09.2011 14:40]
Nhà thơ Chế Lan Viên dành nhiều không gian và thời gian trong đời thơ của mình để viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cảm xúc thẩm mỹ cùng trí tuệ sắc sảo của Chế Lan Viên đã làm nổi bật hình tượng người chiến sĩ cách mạng, lãnh tụ thiên tài. Đồng thời, thơ Chế Lan Viên đã diễn đạt khá trọn vẹn lòng yêu kính của nhà thơ đối với anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất thế giới - Hồ Chí Minh.
[Đã đọc: 2723]
Xem tiếp...

Hình tượng Bác Hồ trong thơ Viễn Phương

[11.09.2011 14:35]
Sinh thời, Bác Hồ luôn luôn nghĩ đến miền Nam, ngày đêm thương nhớ miền Nam. Với Bác, miền Nam là niềm vui, là hạnh phúc, là nỗi đau không lúc nào nguôi: “Miền Nam trong trái tim tôi”. Niềm mong mỏi thiết tha của Bác là miền Nam mau được giải phóng. Miền Nam cũng ngày đêm thương nhớ Bác, mong ngày giải phóng để được gặp Bác kính yêu. Nhưng tiếc thay, khi Bắc Nam sum họp một nhà thì Bác không còn nữa.
[Đã đọc: 2430]
Xem tiếp...

Hình tượng Bác Hồ trong thơ Nguyễn Văn Dinh

[11.09.2011 14:09]
Nhớ Bác Hồ (xuất bản năm 2000) là tập thơ viết để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh của nhà thơ cao tuổi Nguyễn Văn Dinh (sinh năm 1932, quê Quảng Trạch, Quảng Bình). Tập thơ gồm 110 bài tứ tuyệt, in đẹp, với hơn 120 trang sách. Mặc dù đã đọc nhiều bài thơ, tập thơ hay về Bác, tôi vẫn không sao nén được sự bồi hồi xúc động khi đọc Nhớ Bác Hồ.
[Đã đọc: 1683]
Xem tiếp...

Hình tượng Bác Hồ trong thơ Thái Thành Vân

[11.09.2011 14:04]
Tác giả Thái Thành Vân, sinh năm 1945, quê ở Nghệ An, nhưng sống và làm việc tại Tuyên Quang. Vốn là một kiến trúc sư, tham gia Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang, ông được bạn đọc biết đến với tư cách là một nhà thơ.
[Đã đọc: 1256]
Xem tiếp...

Hình tượng Bác Hồ trong thơ Hải Như

[11.09.2011 13:57]
Nhà thơ Hải Như (tên thật là Vũ Hải Như ), sinh năm 1923. ông thuộc lớp nhà báo đầu tiên của nền báo chí cách mạng Việt Nam, từng làm phóng viên, biên tập viên các báo Vệ quốc quân, Cứu quốc, Giác ngộ. Tuy vậy, Hải Như được bạn đọc qua nhiều thế hệ biết đến lại với tư cách là một nhà thơ. Đặc biệt tên tuổi của ông gắn liền với những bài thơ viết về Bác Hồ kính yêu. Nhà thơ tâm sự: Đề tài Bác Hồ là vô tận đối với ông. Đến nay, ông đã sáng tác hơn bốn mươi bài thơ ca ngợi Bác Hồ.
[Đã đọc: 1513]
Xem tiếp...

Hình tượng Bác Hồ trong thơ Lê Đạt

[11.09.2011 13:49]
1. Bài thơ này tác giả viết ngay vào năm Bác mất (1969) trong tâm thế một nhà thơ trong nhóm Nhân văn giai phẩm đang bị kỷ luật, không được công bố tác phẩm. Dẫu vậy, trước mất mát to lớn của toàn dân, nỗi đau riêng trở thành vô nghĩa. Ông viết hoàn toàn theo cảm xúc của mình với lòng thương tiếc, kính yêu lãnh tụ trong sáng và không thể biết đến khi nào mới được in ra? May mắn cho ông, những bạn thơ thân gần vẫn đọc được và chuyền tay nhau đọc. Bản trường ca này suốt 21 năm âm thầm trong bóng tối như vậy, cho đến khi có cuộc đổi mới trong văn học, người bạn tri âm, tri kỷ - nhà thơ Khương Hữu Dụng mới giới thiệu cho Nhà xuất bản Thanh Niên để cho ra mắt độc giả.
[Đã đọc: 1282]
Xem tiếp...

Hình tượng Bác Hồ trong sáng tác của Sơn Tùng

[11.09.2011 13:43]
Xây dựng hình tượng Bác Hồ là một ý nguyện, một say mê lớn của nhiều nhà văn nhà thơ Việt Nam. Tố Hữu, rồi Chế Lan Viên, Minh Huệ hay Hải Như... mỗi người, đã hiến cho văn thi đàn Việt Nam hiện đại một số nét đặc sắc về hình tượng này.

Trên lĩnh vực văn xuôi, có lẽ cho đến nay, chưa có ai viết về Bác Hồ và gây được sự xúc động mãnh liệt, sâu xa và lâu bền như nhà văn Sơn Tùng.

[Đã đọc: 1289]
Xem tiếp...

Hình tượng Bác Hồ trong những bài ca về Ðảng

[11.09.2011 11:37]
ND - Em ơi mùa xuân đến rồi đó/ Xúc động lòng ta trước cuộc đời, tác giả - nhạc sĩ Trần Chung và người hát - NSND Lê Dung đã đi xa, nhưng cứ mỗi độ xuân về, câu hát ấy vẫn vang lên, trào dâng trong ta tình cảm chân thành, xao xuyến trước cuộc đời. Nhạc sĩ Phạm Tuyên viết "Ðảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng", nhạc sĩ Huy Du hào sảng với giai điệu "Việt Nam ơi! mùa xuân đã đến rồi". Nói đến mùa xuân, nói đến cuộc đời là nhớ tới những giai điệu, lời ca về Ðảng, gắn liền với hình tượng Bác Hồ vô vàn kính yêu.
[Đã đọc: 2142]
Xem tiếp...

Hình tượng Bác Hồ qua những câu chuyện kể

[11.09.2011 11:33]
Hình ảnh đẹp của Bác Hồ qua những câu chuyện kể thì rất nhiều, mỗi câu chuyện đều mang một ý nghĩa giáo dục sâu sắc và là những bài học làm người đối với mỗi một chúng ta. Còn nhớ, trước cách mạng tháng Tám năm 1945, đại bộ phận nhân dân ta còn chưa biết chữ, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số.
[Đã đọc: 2353]
Xem tiếp...

Hình ảnh Bác Hồ trong những vần ca dao Việt Nam

[11.09.2011 11:20]
1. "Ðất nước này là đất nước của nhân dân/ Ðất nước của ca dao, thần thoại" (Nguyễn Khoa Ðiềm). Vì thế, đẹp thay, trên đất nước này những gì đẹp nhất đều được nhân dân ca dao hóa để ngợi ca, tôn thờ. Và Bác kính yêu của chúng ta cũng luôn hóa thân vào trong những vần ca dao huyền diệu, đẹp đẽ và trong sáng vô ngần như thế.
[Đã đọc: 2609]
Xem tiếp...

Hình tượng Bác Hồ trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam

[10.09.2011 11:02]
Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, người anh hùng dân tộc, nhà tư tưởng và nhà văn hóa kiệt xuất, danh nhân văn hoá thế giới. Sinh thời Người luôn gần gũi với dân, chăm lo cho đời sống của nhân dân, dâng hiến cả cuộc đời mình cho dân tộc, vì vậy nhân dân ta gọi Người là “Bác Hồ” với tấm lòng kính yêu vô hạn.
[Đã đọc: 2969]
Xem tiếp...

Hình tượng Bác Hồ được thể hiện trên màn ảnh

[09.09.2011 10:30]
Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh dường như đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận đối với các văn nghệ sĩ. Dựng chân dung Người, nhà văn thì dùng ngôn ngữ, nhạc sĩ thì dùng âm nhạc, họa sĩ thì dùng hình khối, sắc màu. Nhưng với người làm sân khấu và điện ảnh thì khó hơn, vì họ phải tìm được diễn viên thể hiện tốt nhất câu chuyện và ý tưởng của mình.
[Đã đọc: 1522]
Xem tiếp...

Hình tượng Bác Hồ được thể hiện trên sân khấu

[09.09.2011 10:20]
Bằng tài năng và tâm huyết, nhất là tấm lòng của giới nghệ sĩ luôn luôn trăn trở, thao thức với một đề tài lớn, đáp ứng lòng mong đợi và ngưỡng mộ tha thiết của quảng đại quần chúng nhân dân mà sân khấu đã có những vở diễn kế tục nhau, bổ sung cho nhau ngày càng hoàn thiện hơn trong việc tái hiện lại tiểu sử, sự nghiệp hoạt động và nhân cách, phẩm chất đạo đức cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
[Đã đọc: 1464]
Xem tiếp...

 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một; sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 NHẠC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 1109621
    Hiện tại có 3 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files