Tin mới:   
Ngoài nước 21.06.2019 00:42
Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Xiêng Vang nước Lào (Châu Á)
23.05.2012 18:44

Từ thị xã Thà Khet, tỉnh Khăm Muộn xuôi theo đường 13 đến cột cây số 26 rẽ phải ra phía sông Mê Công là đến bản Xiêng Vang thuộc huyện Noỏng Bôc.Tại đây, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được khẩn trương xây dựng trong khuôn viên rộng 1,5 ha, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai nước Việt - Lào.

Sau nhiều năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài, chăm lo việc đào tạo cán bộ cho cách mạng Việt Nam, ngày 12/4/1928 Nguyễn Ái Quốc viết thư gửi Ban Phương Đông Quốc tế Cộng sản trình bày nguyện vọng tha thiết trở về Thái Lan và Đông Dương, vì ở đây đang rất cần xây dựng phong trào yêu nước, chống ách thống trị của thực dân, đế quốc. Tháng 7/1928, Người đến Băngcốc, rồi từ Băngcốc đến xã Bản Đông (tỉnh Phitxanulôc), đến Uđon Thani, Nakhon Phanôm… để xây dựng các cơ sở yêu nước của Việt kiều; huấn luyện, bồi dưỡng lòng yêu nước cho bà con Việt kiều, nhất là lớp thanh niên Việt Nam ở vùng đông bắc Thái Lan. Tại Uđon, Nguyễn Ái Quốc đã đào tạo được một số cán bộ cốt cán, trở thành nòng cốt của phong trào yêu nước của người Việt Nam ở Thái. Rời Uđon, Người đến bản Nachoọc, xã Noongnhat, huyện Hủa Muơng, bên bờ sông Mê Công. Tại đây, Nguyễn Ái Quốc đã mở lớp huấn luyện chính trị cho thanh niên Việt kiều và cho thanh niên Việt Nam và Lào sang học.Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Xiêng Vang (Lào).

Trong những ngày hoạt động tại Nakhon Phanôm năm 1929, Nguyễn Ái Quốc đã đi đò vượt sông Mê Công, đến bản Xiêng Vang, xã Xoỏng Mương, huyện Noỏng Bôc, tỉnh Khăm Muộn để xây dựng cơ sở cách mạng tại Lào. Người đã gặp gỡ bà con người Việt và người Lào ở đây. Nói chuyện với bà con, Người căn dặn phải đoàn kết một lòng, đoàn kết giữa người Lào và người Việt, chung sức chung lòng đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi Lào và Việt Nam. Người phổ biến kinh nghiệm cho bà con về tổ chức các đoàn thể yêu nước và cách mạng. Trong báo cáo gửi Quốc tế Cộng sản ngày 18/2/1930, Người nhận xét: “Dân cư ở Lào phân tán, hầu hết theo Đạo Phật”. Từ Lào, Nguyễn Ái Quốc muốn về Việt Nam. Người viết: “Đã hai lần tôi cố gắng về An Nam, nhưng phải quay trở lại. Bọn mật thám và cảnh sát ở biên giới quá cẩn mật, đặc biệt là từ khi xảy ra vụ An Nam Quốc dân Đảng”. Trước đó, ngày 10/10/1929, Nguyễn Ái Quốc bị Toà án Vinh (Nghệ An) xử vắng mặt và đã bị khép vào tội tử hình vì những hoạt động cứu nước, chống Pháp.

Đoàn cựu cán bộ và chuyên gia TTXVN giúp Lào trước năm 1975 thăm Xiêng Vang (Lào).

Từ những “hạt giống” cách mạng ban đầu, các chi bộ cộng sản đầu tiên ra đời ở Thà Khet, Bò Nèng, Phôn Tiu, Xavẳnnakhêt, Păc Xế, Viêng Chăn. Tháng 9/1934, trên cù lao của sông Mê Công, đại biểu các chi bộ cộng sản đã họp Đại hội thành lập Đảng bộ Đảng Cộng sản Đông Dương tại Lào. Có ngọn cờ định hướng, cuộc đấu tranh của nhân dân Lào phát triển mạnh và gắn bó mật thiết với cách mạng Việt Nam và cách mạng Campuchia.

Tiếp chúng tôi, cụ Đặng Văn Hồng (tên Lào là Hông Khôt Vôngxả), 79 tuổi cho biết, cụ sinh ra và lớn lên tại bản Xiêng Vang. Hưởng ứng các phong trào “Ái quốc”, chàng thanh niên Hồng làm giao liên đưa cán bộ Việt Minh qua sông sang Thái Lan và đón cán bộ từ bên kia sông về cứ. Anh còn làm giao liên đưa công văn, tài liệu, dẫn đường cho bộ đội tình nguyện Việt Nam hoạt động tại Lào. Năm lần bị địch bắt, giam tại nhà tù Thà Khet, ra tù anh vẫn hăng hái hoạt động, không sợ hiểm nguy. Nhiều thanh niên Việt kiều ở bản này hoạt động dũng cảm, mưu trí như Đặng Văn Hồng. Các gia đình trong bản tham gia tổ đoàn kết sản xuất, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, chống sưu cao thuế nặng, không đi lính cho Pháp. Xiêng Vang là một trong những cơ sở yêu nước, nhiều lần bị địch càn quét, khủng bố. Có lần chúng bắt 49 người ở bản này, đưa ra đầu bản bắn chết. Kẻ địch khủng bố dã man là vậy, nhưng bà con Xiêng Vang luôn nhớ lời căn dặn của Thầu Chín (Nguyễn Ái Quốc) là đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống và kiên quyết đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược, giải phóng đất nước. Cơ sở Xiêng Vang luôn vững vàng trong vùng địch chiếm đóng.

Kết thúc câu chuyện, cụ Đặng Văn Hồng nói, được tin hai Đảng, hai Nhà nước quyết định xây dựng Khu tưởng niệm Bác Hồ ở Xiêng Vang, bà con vui mừng, phấn khởi lắm. Những ngày đoàn khảo sát đến xác định địa điểm xây dựng, bà con nhất trí sẵn sàng chuyển nhà, hiến đất cho dự án. Bà Cao Thị Bắc, Trần Thị Sự, ông Trần Văn Thường cùng 10 gia đình khác đã vui lòng chuyển nhà, hiến 1,5 ha đất để xây dựng Khu tưởng niệm Bác Hồ. Bà con còn đóng góp nhiều công sức khi giải phóng mặt bằng, vận chuyển nguyên vật liệu. Tuổi đã cao, nhưng cụ Hồng thường có mặt ở đây cho cá Bác Hồ ăn, trông nom chung và làm giúp một số việc không lấy tiền công. Bà Nguyễn Thị Hóa, Hội trưởng Việt kiều bản nói: “Xây dựng Khu tưởng niệm Bác Hồ ở đây, vinh dự cho Xiêng Vang lắm lắm. Có Bác Hồ soi đường chỉ lối, bà con Xiêng Vang mới được hưởng cuộc sống độc lập tự do, bản mường mới được đổi mới như ngày nay”.

Đến nay, những hạng mục công trình đã được phía Lào xây dựng như: Tường bao, nhà tiếp đón khách, nhà trưng bày đồ lưu niệm, hệ thống điện, nhà bảo vệ và ao cá Bác Hồ. Các hạng mục công trình do phía Việt Nam đảm nhiệm: Nhà tưởng niệm, nhà bảo tàng trưng bày tranh ảnh, hiện vật nói về cuộc đời hoạt động cao đẹp của Bác Hồ, sẽ xây dựng sau lễ khởi công chính thức. Dự án này do Bảo tàng Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư, dự toán 35 tỷ đồng. Tổng Công ty hợp tác kinh tế và Công ty cổ phần tu bổ di tích và thiết bị văn hóa đảm nhận thi công và trình bày mỹ thuật.

Phát biểu tại lễ khởi công xây dựng ngày 18/4/2012, đồng chí Xuvănđi Xixavat, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Giám đốc Bảo tàng Cayxỏn Phômvihản nói: ”Trung ương Đảng và Nhà nước Lào quyết định xây dựng Khu lưu niệm Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Xiêng Vang, thể hiện tình cảm và sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Lào đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã dày công vun đắp cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào - Việt bền vững. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị và văn hóa rất quan trọng của nhân dân hai nước Lào - Việt anh em”.Nguồn: "Đến Xiêng Vang - Tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh"

Nguyễn Thế Nghiệp (Theo www.baotintuc.vn)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 NHẠC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 909450
    Hiện tại có 2 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files