Tin mới:   
Thư viện ảnh 21.06.2019 00:01
Những tấm ảnh quý về Bác Hồ ngày đầu độc lập
12.03.2012 19:58

Trong triển lãm ảnh "Ký ức về những ngày độc lập đầu tiên" tổ chức tại Hà Nội từ 21 – 24.9, có gần 40 bức ảnh quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa từng có ở Việt Nam. Xin giới thiệu với bạn đọc một phần trong số những tư liệu ảnh quý giá này.

Những bức ảnh này được chụp lại trong triển lãm ảnh, phần chú thích bổ sung do Hội Khoa học Lịch sử VN thực hiện.

Trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ (4.9.1945), Chủ tịch HCM đã xác định chống đói là nhiệm vụ cấp bách nhất và đề nghị mở lạc quyên cũng như mọi người cứ 10 ngày nhịn 1 bữa để giúp đồng bào đói. Ngày 11.10.1945, Bác dự lễ xuất phát của Đoàn Tiễu trừ giặc đói tại Quảng trường Nhà Hát lớn. Cụ Ngô Tử Hạ, một nhà công thương lớn là người đọc diễn văn. Cạnh Bác có Cố vấn Vĩnh Thụy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố và tướng Mỹ Gallagher.

Sáng ngày 27.9.1945, tham dự khai mạc Đại hội đại biểu Thanh niên Hà Nội tại Nhà Hát lớn, Chủ tịch HCM đã nói: "Các anh em nếu đến đây để nghe một bài diễn văn bóng bẩy, hoa mỹ thì các anh em sẽ thất vọng. Những lời tôi nói với anh em rất giản dị, rất thiết thực. Tôi sẽ không khen ngợi anh em mà chủ yếu vạch ra những khuyết điểm của anh em…".

Ngày 30.9.1945, bế mạc Tuần Lễ vàng, đông đảo người dân kéo đến quảng trường Nhà Hát lớn để tham dự một cuộc đấu giá ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đang đứng phát biểu là Cố vấn Vĩnh Thụy (tức Cựu hoàng Bảo Đại). Theo Báo cáo của Bộ Tài chính, trong Tuần Lễ vàng đã có 40 triệu đồng và 370kg vàng được nộp vào Quỹ Quốc phòng và 20 triệu đồng dành cho Quỹ Độc lập.

Ngày 1.1.1946, Lễ tựu chức Chính phủ được tổ chức tại Nhà Hát lớn Hà Nội. Tuyên bố của Chính phủ viết: Vì muốn tranh thủ hoàn toàn nền độc lập, muốn có một sự hợp tác chặt chẽ giữa các đảng phải để làm cho Chính phủ mạnh mẽ thêm nên nay đổi thành Chính phủ Liên hiệp lâm thời". Đứng đầu Chính phủ là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch là Nguyễn Hải Thần (người đứng quay lưng trong ảnh).

Ngày 5.1.1946, các phần tử trong Hội Phật giáo cứu quốc tổ chức tuần "Mừng Liên hiệp quốc gia" tại chùa Bà Đá để hoan nghênh sự đoàn kết của các đảng phái với Việt Minh. Chủ tịch HCM tham dự và phát biểu: …"Trước Phật đài tôn nghiêm, trước quốc dân đồng bào có mặt tại đây, tôi xin thề hy sinh đem thân phấn đấu để giữ vững nền độc lập cho Tổ quốc. Hy sinh, nếu cần đến hy sinh cả tính mạng, tôi cũng không từ".

Ngày 11.1.1946, 7 giờ, trước UB hành chính TP Nam Định, Chủ tịch HCM nói chuyện với đồng bào về những nhiệm vụ kháng chiến, cứu đói. Sau đó, Người đến thăm và chia quà cho trẻ em mồ côi Nam Định.

Ngày 2.3.1946, kỳ họp Quốc hội khóa I của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa được khai mạc tại Nhà Hát lớn. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xin Quốc hội nhất trí bổ sung 70 đại biểu của các đảng phái ở hải ngoại về không kịp tham gia Tổng tuyển cử để "tỏ cho thế giới, cho toàn dân biết là chúng ta đoàn kết nhất trí". Đề xuất ấy được toàn thể Quốc hội tán thành.

16h30 ngày 6.3.1946, Lễ ký kết Hiệp định Sơ bộ được tổ chức tại 38 Lý Thái Tổ. Bộ trưởng Hoàng Minh Giám đọc to nội dung văn bản. Sau khi tất cả đại diện Việt – Pháp ký kết, Chủ tịch HCM tuyên bố: Chúng tôi không thỏa mãn vì chưa giành được hoàn toàn độc lập, nhưng chúng tôi sẽ giành được độc lập hoàn toàn".

Sau đó, đại diện hai bên cũng đại diện các nước Anh, Mỹ, Trung Hoa cùng chụp ảnh chung trước cửa tòa nhà.

Ngày 30.4.1946, Chủ tịch HCM và Bộ trưởng Tư pháp Vũ Đình Hòe tham dự Lễ tuyên thệ cho các vị thẩm phán mới được bổ nhiệm. Hồi ức của Vũ Đình Hòe cho biết: Buổi lễ diễn ra tại Phòng xử án của tòa Thượng thẩm. Cụ Hồ căn dặn: "Các ông là thẩm phán của dân, xử án vì dân. Hãy luôn luôn làm đúng những khẩu hiệu mà tự mình đã viết kia (Cụ chỉ lên tường): Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công Vô tư".

Ngày 19.5.1946, các tầng lớp nhân dân tập trung trước Bắc Bộ phủ để chúc mừng Chủ tịch HCM. Trước đó, ngày 18.5, báo Cứu quốc đã thông báo "Ngày 19.5 này, năm mươi sáu năm trước đây (1890) đã ra đời một người: Hồ Chí Minh…". Ngày 18.5.1946 cũng là ngày Đô đốc Pháp D''''Argenlieu đến HN và chứng kiến ý chí của toàn dân VN đoàn kết quanh vị Chủ tịch của mình.

Bác Hồ thân mật ra trước sảnh Bắc Bộ phủ để tiếp các tầng lớp nhân dân đến chúc thọ sau khi biết được ngày sinh của vị Chủ tịch nước.

Ngày 26.5.1946, dự lễ khai giảng trường Võ bị Trần Quốc Tuấn, Bác Hồ trao lá cờ thêu dòng chữ "Trung với nước, Hiếu với dân" cho Hiệu trưởng Hoàng Đạo Thúy.(Theo Website Laodong.com.vn)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 NHẠC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 909415
    Hiện tại có 2 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files