Tin mới:   
Sách viết về Bác Hồ 21.06.2019 00:03
Sách "Ho Chi Minh - a life" của William Duiker, người Mỹ
09.11.2011 11:20

Cuốn sách “Hồ Chí Minh, Một cuộc đời” của William Duiker được đánh giá là cuốn tiểu sử đồ sộ về Hồ Chí Minh do tác giả nước ngoài biên soạn

William Duiker, một sử gia người Mỹ, với 78 tuổi đời, đã dành 30 năm để nghiên cứu về Hồ Chủ tịch. Cách đây đúng 10 năm, ông đã cho ra đời cuốn sách “Hồ Chí Minh, Một cuộc đời”. Cuốn sách được soạn giả thực hiện thông qua việc phỏng vấn nhiều người từng biết, từng làm việc với Hồ Chủ tịch. Ngoài ra, ông còn sưu tầm thông tin về Bác Hồ từ các văn bản và hồ sơ tình báo của Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc và Quốc tế cộng sản. Ông cũng đã nhiều lần đến Việt Nam để tìm hiểu về thân thế và cuộc đời của Hồ Chí Minh.

Nhanh nhẹn và minh mẫn hơn nhiều so với tuổi 78 của mình, sử gia William Duiker, người từng là nhân viên của Đại sứ quán Mỹ giai đoạn 1964-1965 tại miền Nam Việt Nam, vẫn nhớ như in và kể lại từng mốc thời gian, chi tiết sự kiện của hành trình mà Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước cách đây đúng 100 năm. Với William Duiker, Hồ Chí Minh là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn và tạo nguồn cảm hứng cho nhân dân Việt Nam, cũng như nhiều dân tộc trên toàn thế giới.

Lý do khiến William Duiker đã quyết tâm dành thời gian và công sức để nghiên cứu về cuộc đời của Hồ Chủ tịch đó là khi ông làm công việc của một nhà ngoại giao Mỹ ở miền Nam Việt Nam, tò mò trước một thực tế là những lực lượng chiến đấu của Việt Cộng rất kiên định và sẵn sàng hy sinh thân mình cho đất nước, hơn hẳn lực lượng của chính quyền miền Nam. Qua tìm hiểu, ông đã thấy rằng, Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lúc bấy giờ là nguyên nhân chính, nhân vật đã khơi nguồn cảm hứng cho người dân Việt Nam.

Trong suy nghĩ của William Duiker, Hồ Chí Minh là người có nhiều phẩm chất cao quý, một trong những phẩm chất nổi bật nhất của Hồ Chí Minh đó là khả năng thỏa hiệp để đạt được mục tiêu của mình. Ngoài ra, Người toàn tâm toàn ý, cống hiến mọi sức lực để đạt được mục tiêu của mình. Từ lúc mới 20 tuổi, Hồ Chí Minh đã định cho mình những công việc cần phải làm. Người đã nguyện dành cả cuộc đời của mình cho mục tiêu cứu nước. Hồ Chí Minh là người có tầm vóc lãnh đạo lớn với đầy đủ các phẩm chất của nhiều nhân vật anh hùng dân tộc ở Việt Nam thời bấy giờ. Phẩm chất thứ ba - phẩm chất đặc biệt thu hút William Duiker đó là tính thực tế trong cách lãnh đạo của Hồ Chí Minh - người đã đặt mục tiêu to lớn cho đất nước Việt Nam.

 

Bìa cuốn sách Hồ Chí Minh, Một cuộc đời của William Duiker 

Ông Duiker tâm sự, ấn tượng sâu sắc nhất mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại trong ông đó là cách Bác Hồ khắc họa chân dung mình: một nhà cách mạng hiện đại với những mục đích lớn lao nhằm thay đổi đất nước, nhưng cũng là một công dân Việt Nam rất đặc trưng với đầy đủ các yếu tố của văn hóa Việt. Ông Duiker chia sẻ: “Một trong những ấn tượng sâu sắc nhất mà tôi thấy ở Hồ Chủ tịch là khả năng lãnh đạo, Người biết kết hợp những xu hướng mới với những thay đổi trong cách mạng. Hồ Chí Minh là người có thể thuyết phục nhân dân Việt Nam gọi người là Bác Hồ, vị cha già của đất nước, chứ không chỉ coi ông là một nhà cách mạng”.

Đi từ Tây sang Đông, từ Mỹ sang Nga rồi Trung Quốc và nhiều nơi khác trên thế giới để tìm hiểu và thu thập các tư liệu liên quan đến cuộc đời của Hồ Chủ tịch, mỗi nơi ông đến, mỗi chi tiết thông tin được tìm ra, ông càng thêm khâm phục những đức tính và tài năng của Hồ Chủ tịch. Với Duiker, một khám phá mà ông cho là mới về Hồ Chí Minh đó là những nỗ lực lớn lao của Hồ Chí Minh trong phần cuối cuộc đời để ngăn chặn cuộc chiến tranh với Mỹ ở Việt Nam. Hồ Chí Minh đã nhận thức rất rõ rằng nếu Mỹ tham gia vào cuộc chiến này, tình hình sẽ trở nên rất khó khăn và Người đã cố gắng trong rất nhiều năm để đưa ra những chiến lược, chiến thuật nhằm đưa cách mạng đi tới thành công.

Ông Duiker tâm sự, để khắc họa rõ nét chân dung Hồ Chí Minh, ông phải mất 30 năm nghiên cứu và kết thúc bằng một cuốn sách dày hơn 300 trang. Cuốn sách đã được Tạp chí Kirkus Review của Mỹ đánh giá “là một công trình xuất sắc, một cuốn tiểu sử công bằng về một lãnh tụ cộng sản. Những ai nghiên cứu về thế kỷ 20 cần phải đọc cuốn sách này để hiểu được cách một cá nhân có thể làm gương và khai sinh ra một quốc gia”.

Còn với William Duiker, Hồ Chí Minh là người tài ba lỗi lạc, một người có tầm ảnh hưởng lớn, và chắc chắn Hồ Chí Minh là một trong những chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20. Hồ Chí Minh không chỉ là người có ảnh hưởng đến cách mạng Việt Nam mà còn là nhân vật có ảnh hưởng sâu sắc đến chính trị quốc tế và tất nhiên với cả lịch sử nước Mỹ. Hồ Chí Minh là người quan trọng đối với tất cả các phong trào cách mạng của thế giới ngày nay./.

----------------------------

Nguồn bài "Sử gia người Mỹ dành 30 năm nghiên cứu về Hồ Chủ tịch"MINH HIỂN (Theo VOV online, 04/6/2011)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi Nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho Nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi Nước nhà nhiều hơn ? Mình đã vì lợi ích Nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 NHẠC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 909417
    Hiện tại có 2 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files