Tin mới:   
Giới thiệu tập thơ Ngục trung nhật ký
05.10.2011 21:13

Hồ Chí Minh - một người giàu tình cảm nhân đạo. Nhân đạo trong thơ Người thường có gốc nhân đạo ở đời. Phạm Văn Đồng đã từng viết: "Lòng Hồ Chủ tịch rộng như biển cả, bao dung cảm hoá tất cả mọi người, dìu dắt mọi người đoàn kết chiến đấu".

 

Tình cảm nhân đạo trong NHẬT KÝ TRONG TÙ là tinh thần trân trọng, yêu thương con người, vì con người góp phần giải phóng con người. Tình cảm đó được Bác biểu hiện với nhiều lớp người khác nhau: nỗi thương cảm đối với những người phu làm đường; sự thương cảm đối với những người phụ nữ và trẻ em - những người cần được cần được quan tâm, chăm sóc và nâng đỡ; sự cảm thương đối với những người bạn tù hay với cả những vật vô tri như bông hồng. Một bông hồng đẹp nhưng bị thờ ơ, lạnh nhạt và theo quy luật khắc nghiệt của tạo vật là sớm nở tối tàn... Giá trị nhân đạo là một phẩm chất vô cùng quan trọng, góp phần tạo nên giá trị của NHẬT KÝ TRONG TÙ. Đối với người đọc hôm nay, nhất là đối với những thế hệ trẻ, chúng ta dường như được tiếp xúc trực tiếp với tình cảm yêu thương của Bác, tình cảm nhân ái cao quý luôn có tác dụng bồi dưỡng, xây dựng nhân cách của con người.

Nhật ký trong tù (nguyên văn chữ Hán: 獄中日記 - Hán-Việt: Ngục trung nhật ký) là một tập thơ của Hồ Chí Minh, viết từ ngày 29 tháng 8 năm 1942 đến ngày 10 tháng 9 năm 1943, trong thời gian Bác Hồ bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam và giải đi khắp các nhà giam ở Quảng Tây, Trung Quốc.

Nguyên gốc tập thơ chỉ là một quyển sổ tay nhỏ, bìa xanh đã bạc màu, có ghi bốn chữ "Ngục trung nhật ký" (tức Nhật ký trong tù) kèm theo bốn câu thơ và một hình vẽ hai nắm tay bị xích; bên trong gồm hơn 133 bài thơ chữ Hán và một số ghi chép. Tập thơ được nhiều người đánh giá là một thể hiện khác của con người Hồ Chí Minh qua cách nhìn là một nhà thơ.

 
Bản gốc "Ngục trung nhật ký" của Hồ Chí Minh

Nhà thơ Xuân Diệu viết: "Thơ Nhật ký trong tù theo ý tôi, rất dễ và rất khó. Dễ là dễ hiểu, giản dị, gần gũi với mọi người, các bài có cơ sở đầu tiên ở thực tế dễ thông cảm. Nhưng nếu chưa nâng tâm trí mình lên đúng mức thì chưa thấy hết các tinh tuý ở bên trong thơ, cho nên nói là rất khó... Người xưa nói:" Đối diện đàm tâm" nghĩa là mặt nhìn mặt miệng không nói mà hai tâm hồn trò chuyện, như vậy là tinh vi lắm, là cái thứ im lặng rất cao đàm tâm được với nhau...Cái hay vô song của tập thơ là chất người cộng sản Hồ Chí Minh, được đào tạo trong lò hun đúc của Lê nin mà vẫn mang cái tinh anh của Nguyễn Trãi, Văn Thiên Tường..."

Tác phẩm Nhật ký trong tù đã được xuất bản nhiều lần, được dịch và giới thiệu ở nhiều nước trên thế giới, nhiều lần được thể hiện bằng thư pháp tiếng Việt, Hán, Hàn, Nhật...

* Tìm hiểu thêm về Tác phẩm "Ngục trung nhật ký"

Trong thời gian bị chính quyền địa phương của Tưởng Giới Thạch giam giữ trái phép từ 29-8-1942 đến 10-9-1943, với tinh thần lạc quan cách mạng và lòng yêu nước tha thiết Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng tác tập thơ Ngục trung nhật ký - Nhật ký trong tù. Ngục trung nhật ký - Nhật ký trong tù là tập thơ được viết bằng chữ Hán, gồm 133 bài thơ. Từ bài mở đầu cho đến bài thơ cuối, mỗi bài khắc hoạ một tâm trạng, một hoàn cảnh sáng tác khác nhau, tập thơ đã mang đến cho người đọc những cảm nhận về hành trình vô cùng gian nan, cực khổ qua các nhà tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mới đọc từng bài thơ chỉ như những ghi chép nhỏ về sinh hoạt đời thường, những tình cảm nhất thời, buồn, vui, nhưng càng đọc, càng ngẫm…mỗi bài thơ trong đó đã mang lại những cảm xúc, những bài học sâu sắc cho mỗi người đọc, mỗi lứa tuổi, đồng thời nhắn gửi trong mỗi câu thơ là tư tưởng, tinh thần yêu nước, ý chí vươn lên không mệt mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Để cung cấp thông tin và tư liệu cho các độc giả được đầy đủ hơn, kho cơ sở Bảo tàng Hồ Chí Minh đã xây dựng sưu tập "Tư liệu về tác phẩm Nhật ký trong tù". Từ khi ra đời tác phẩm Ngục trung nhật ký - Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được in và xuất bản nhiều lần ở trong nước cũng như được nhiều nước trên thế giới xuất bản, dù đã hơn 65 năm nhưng tác phẩm vẫn là đề tài được nhiều độc giả tìm đọc và nghiên cứu.


 

   1. Trước khi được dịch và xuất bản, một số bài thơ trong Ngục trung nhật ký - Nhật ký trong tù đã được giới thiệu trên các báo và tạp chí.

    Lần thứ nhất: Giới thiệu và trích dịch "Quyển Nhật ký thơ của Cụ Hồ" đăng trên Báo Đồng minh số 43, ngày 16.6.1946 (tờ báo do một số anh em Đồng minh sáng lập, ra đời năm 1942 tại Côn Minh)

    Lần thứ hai: Ngục trung nhật ký - Nhật ký trong tù trích đăng trên trang 3, báo Nhân dân, ngày 3-3-1959, nhân kỷ niệm 29 năm thành lập Đảng Lao động Việt Nam.

    Gồm 8 bài thơ: Đề từ - Mở đầu, Tẩu lộ - Đi đường, Lộ thượng - Trên đường đi, Thuỵ bất trước - Ngủ không được, Tứ cá nguyệt liễn - Bốn tháng rồi, Thu cảm, Vọng nguyệt -Ngắm trăng, Việt hữu tao động hỗ báo diệc đạo tấu 14/11- ở Việt Nam có báo động Thượng Hải cũng đăng tin 14/11.

    Cả 8 bài đều đăng bản dịch âm chữ hán và bản dịch thơ, kèm theo có ảnh chụp bìa và trang 14 nguyên bản.

    Lần thứ ba: Nhật ký trong tù trích đăng trên Tạp chí Văn nghệ, số 24 tháng 5-1959 nhân kỷ niệm sinh nhật 59 của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

    Trích đăng 4 bài: Ngọ - Buổi trưa, Dạ lãnh - Đêm lạnh, Dã cảnh - Cảnh đồng quê, Tảo giải - Giải đi sớm. Với đủ bản dịch âm chữ Hán và bản dịch thơ của Nam Trân và Văn Trực.

   2. Tháng 4.1960, nhân kỷ niệm lần thứ 70 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày28/4/1960 Nhà xuất bản Phổ thông và Nhà xuất bản Văn hóa đã phát hành lần đầu tiên tác phẩm "Nhật ký trong tù" với số lượng lớn và hình thức khác nhau theo bản dịch của Viện Văn học. Từ đó, tác phẩm đã được nhiều nhà xuất bản trong nước xuất bản liên tục cho đến nay, hiện trong Kho và Thư viện của Bảo tàng Hồ Chí Minh đang lưu giữ nhiều cuốn sách về "Nhật ký trong tù", trong đó có những cuốn sách rất quý như cuốn "Nhật ký trong tù" xuất bản lần đầu tiên hay các cuốn sách "Nhật ký trong tù" được dịch ra nhiều thứ tiếng khác như tiếng Nga, tiếng Hung ga ri, tiếng Bồ Đào Nha,…. Không kể sách tiếng Việt, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã sưu tầm và bảo quản gần 50 cuốn sách "Nhật ký trong tù" tiếng nước ngoài, "Nhật ký trong tù" qua các bản dịch tiếng nêu trên là những cuốn sách rất quý, thể hiện tình cảm của nhân dân thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.

   Nhật ký trong tù của Nhà xuất bản Phổ thông: Dịch 114 bài thơ từ chữ Hán ra tiếng Việt, sách dầy 54 trg, có ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, kích thước 13cmx19cm.

  Tiếng Nga: NXB Ngoại văn Matxcơva, năm1960, của dịch giả: nhà văn Nga Xô-Viết nổi tiếng Paven Antolkolxki (1896-1978), ông đã đến Việt Nam năm 1958 và được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh.

   - Mở đầu là Lời tựa của Nhà xuất bản; Lời giới thiệu của dịch giả và bản dịch 100 bài thơ sang tiếng Nga dựa trên bản dịch nghĩa của Nguyễn Tiến Thông và E.Fedortxev.

   - Nội dung cuốn sách được bổ sung và hoàn chỉnh, đã tái bản nhiều lần ở Liên Xô. Nhà xuất bản Ngoại văn Hà Nội nay là Nhà xuất bản Thế giới đã in lại cuốn sách năm 1975 và tái bản năm1985.

  Tiếng Bồ Đào Nha: Xuất bản tại Portugạ năm 1969, Mở đầu là tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh và dịch 20 bài thơ, sách dầy 12 trg , kích thước 15cm x 21cm. (XB cùng với sách - ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên ảnh có in bài thơ: "Cảnh chiều hôm" bằng tiếng Bồ Đào Nha.

   - Sách do Trung ương Đoàn TNLĐ HCM chuyển đến BTHCM 10.3.1972

    3. "Nhật ký trong tù" là một tác phẩm văn học độc đáo đã trở thành nguồn cảm hứng không chỉ đối với các nhà nghiên cứu văn học, lịch sử, đã có nhiều hội thảo khoa học về "Nhật ký trong tù". Ngoài ra tác phẩm còn là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thư pháp trong nước và nước ngoài:

  * Ngày 24/1/2002 Bảo tàng Hồ Chí Minh và Hiệp hội câu lạc bộ UNESCO Việt Nam đã phối hợp tổ chức Triển lãm và Toạ đàm Thơ "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua nghệ thuật thư pháp của Lỗ Nguyên, trong triển lãm đã trưng bày 39 tác phẩm thư pháp của tác giả.

  * Ngày 19/3/2004 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Hội giao lưu văn hoá đối ngoại Quảng Tây, Viện KHXH Quảng Tây đã tổ chức khai mạc triển lãm "Thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua nghệ thuật thư pháp Quảng Tây, Trung Quốc". Triển lãm đã trưng bày hơn 70 tác phẩm thư pháp của các nhà thư pháp Trung Quốc.

  * Ngày 6/5/2005 tại Trung tâm văn hoá ở Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), triển lãm "Nghệ thuật thư pháp về tác phẩm thơ Nhật ký trong tù" đã mở cửa cùng với Lễ khai mạc "Tuần văn hoá Việt Nam" tại Hàn Quốc. Triển lãm đã trưng bày trên 70 tác phẩm thư pháp thể hiện 50 bài thơ của hơn 30 nhà thư pháp Hàn Quốc. Triển lãm còn được trưng bày ở 3 thành phố lớn của Hàn Quốc và ngày 15/1/2006 triển lãm đã được khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh và sau đó được khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Vinh (Nghệ An).

  Các bài viết nghiên cứu về "Nhật ký trong tù" và các triển lãm thư pháp của các nhà thư pháp Trung Quốc và Hàn Quốc là nguồn tư liệu quý để độc giả và các nhà nghiên cứu hiểu thêm giá trị lịch sử và văn học của tác phẩm. Tác phẩm "Nhật ký trong tù" không chỉ là một hiện vật quý mà còn là một tác phẩm có giá trị văn học, lịch sử và giáo dục, việc sưu tầm và phát huy giá trị của tác phẩm là hết sức cần thiết. Bảo tàng Hồ Chí Minh rất mong nhận được sự giúp đỡ và đóng góp của các độc giả để những sưu tập tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng phong phú và hoàn thiện hơn.

 Xem chi tiết tập thơ " Ngục trung nhật ký "( Nhật ký trong tù)


* Triển lãm thư pháp về Ngục trung nhật ký
 

 

---------------------

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh Hà Nội và internet

Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 802729
    Hiện tại có 1 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files