Tin mới:   
Sách viết về Bác Hồ 21.06.2019 00:46
Đi tìm dấu tích thời niên thiếu Bác Hồ ở Huế
23.09.2011 12:11

Tác phẩm “Đi tìm dấu tích thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế” của nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân, Nhà Xuất bản Văn học vừa tái bản năm 2008 (xuất bản lần đầu năm 2003) là một công trình nghiên cứu công phu và tâm huyết về thời gian từ khi Bác Hồ theo gia đình vào Huế (1895) đến khi Người giã từ Huế (1909) vào các tỉnh phía Nam bắt đầu hành trình đi tìm đường cứu nước.

Với 14 chương và 8 phụ lục, tác giả Nguyễn Đắc Xuân đã giới thiệu với độc giả về thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế. Cuốn sách đã cung cấp nhiều tư liệu đáng tin cậy về ngội nhà đầu tiên gia đình Bác thuê ở đường Đông Ba (nay là Mai Thúc Loan) làng Dương Nỗ, nơi Bác đã theo cha về sống trong những năm 1898-1900, những năm Bác theo học trong trường Tiểu học Pháp Việt Đông Ba và sau này trong trường Quốc học Huế (1905-1909) trong đó có những sự kiện nổi bật như bác đã tham gia phong trào chống thuế ở Trung kỳ (1908). Đặc biệt, tác giả đã dành nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu, xác minh những tình tiết còn nhiều ý kiến khác nhau về sự kiện thân mẫu Hoàng Thị Loan qua đời ở Huế năm 1901.

Tác phẩm “Đi tìm đấu tích thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế” được xuất bản dưới thể loại “Bút ký lịch sử”. Những trang viết của tác giả là kết quả của quá trình nghiên cứu công phu, khoa học, nhiều cuộc phỏng vấn, trò chuyện với những nhân chứng là người trong cuộc hoặc chí ít cũng là người chứng kiến hay quen biết với người chứng kiến. Tác giả đã dành hơn 20 năm tiếp cận với 70 cuốn sách, bài báo, thư từ, tài liệu, đặc biệt là hơn hai chục tài liệu gốc của Mật thám Pháp về Bác và gia đình Bác. Tác giả còn kỳ công tìm gặp và phỏng vấn 50 người cùng thời hoặc quen biết gia đình đình Bác Hồ (trong thời niên thiếu của Bác) ở khắp ba miền Trung, Nam Bắc - Việt Nam.. Tác giả đã thực hiện hàng trăm cuộc nói chuyện về thân thế sự nghiệp của Bác, nhất là đề tài về thời niên thiếu của Bác ở Huế để kiểm nghiệm những tư liệu đã có và tiếp thu những góp ý, bổ xung của người nghe về chính những sự kiện đó. Những nhân vật và địa danh trong tác phẩm của Nguyễn Đắc Xuân là rõ ràng, cụ thể; những tư liệu nêu ra trong sách là đúng với lời kể hoặc tư liệu sưu tầm được.

Tiêu đề cho 14 chương của cuốn sách được tác giả chọn lọc và giới thiệu theo trình tự thời gian diễn ra các sự kiện, vừa hàm súc vừa gợi mở nội dung cho người đọc. Điều đó được thể hiện nổi bật qua các chương như “Ngôi nhà cũ đường Đông Ba” ; “Đường vô xứ Huế”; Sống trong kinh thành”; Bên dòng phố Lợi trong xanh”; “Tiếng khóc giữa kinh thành” (viết về sự kiện bà Hoàng Thị Loan qua đời); “Những điều ghi nhớ về quê hương”; “Trở lại kinh đô”; “Những điều còn nhớ về người học sinh trường Pháp Việt đông Ba và Quốc học ấy” ; đến “Muốn làm quen với văn minh, văn hoá Pháp”; “Kinh đô trong tay giặc” “Dũng cảm thay dân Thừa Thiên Huế”; “Giã từ kinh đô Huế”; “Những tháng ngày ở các tỉnh phía Nam” và chương kết “Chút tâm tình kính dâng”.

Ngay cả 8 phụ lục cũng được cân nhắc, sắp xếp cho phù hợp và đáp ứng yêu cầu minh hoạ, diễn giải cho nội dung của các chương. “Lịch sử ra đời và những niên khoá đầu tiên của trường Quốc học Huế” (phụ lục 3); “Mốc thời gian và một số vấn đề cần quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình học tập ở Trường tiểu học Pháp Việt Đông Ba và trường Quốc học Huế” (phụ lục 4); “Tài liệu số 18 của Mật hám Pháp” (phụ lục 7 Khẩu cung của bà Nguyễn Thị Thanh, chị Nguyến Tất Thành).

Cuốn sách được tác giả hoàn thành với xúc động, chân thực đầy tâm huyết là một đóng góp mới vào việc nghiên cứu cuộc đời - sự nghiệp - tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một Con Người, một lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một nhân cách lớn, một Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới, một ngọn cờ tư tưởng không chỉ với người Việt Nam, mà còn với toàn nhân loại tiến bộ. Khi nào mà những mục tiêu cao cả như hoà bình, độc lập, tự do, dân chủ đến những nhu cầu cụ thể như cơm áo, nhà ở, thuốc men, học hành …vẫn còn là ước nguyện của nhân loại thì tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn là đuốc sáng soi đường.

Bút ký lịch sử “đi tìm dấu tích thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế” là một tác phẩm hấp dẫn, bổ ích đối với độc giả từ tầng lớp thanh thiếu niên học sinh đến những nhà nghiên cứu, nhất là những người quan tâm muốn tìm hiểu về thời niên thiếu của Bác và những người đang học tập giảng dạy các môn chính trị , lý luận, lịch sử Đảng và các lãnh tụ của Đảng.(Theo Website Đảng Cộng sản Việt Nam)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một; sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 NHẠC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 909454
    Hiện tại có 2 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files