Tin mới:   
Sách viết về Bác Hồ 21.01.2019 20:15
Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh
22.09.2011 16:43

Hồ Chí Minh – vị cha già của dân tộc, lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta, đã hiến dâng tất cả tình cảm, trí tuệ và cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Người là tấm gương sáng cho tất cả mọi người noi theo. Vì thế Đảng và Nhà nước ta phát động rộng rãi phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn dân.

Hưởng ứng cuộc vận động này, Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách “Di sản Hồ Chí Minh”. Qua bộ sách, sâu thẳm trong tâm hồn mỗi người đều đọng lại chân dung Bác Hồ - một con người bình thường nhưng rất đỗi phi thường, vĩ đại. Mỗi tập sách kèm theo tư liệu minh họa sống động về từng sự kiện, hoạt động của Bác sẽ mang đến cho bạn đọc rõ nét hơn về hình tượng Bác Hồ cũng như tấm gương đạo đức của Bác cho thế hệ trẻ chúng ta noi theo.

Nhân kỷ niệm 120 năm kỷ niệm ngày sinh của Bác, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bộ sách này:

 1. Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 2. Pháp quyền nhân nghĩa Hồ Chí Minh – Vũ Đình Hòe

 3. Đặc sắc văn hóa Hồ Chí Minh – Nguyễn Gia Nùng

 4. Bác Hồ - Cây đại thọ – Đoàn Minh Tuấn

 5. Những năm tháng không thể nào quên – Võ Nguyên Giáp

 6. Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ – Thy Ngọc

 7. Đời sống mới – Tân Sinh

 8. Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân – Hồ Chí Minh

 9. Hồ Chí Minh - Sự hình thành một nhân cách lớn – Trần Thái Bình

 10. Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế – Nguyễn Đắc Xuân

 11. Pháp quyền nhân nghĩa Hồ Chí Minh – Vũ Đình Hòe

 12. Bác Hồ - Con người và phong cách – Nguyễn Văn Khoan

 13. Thực hành tiết kiệm & chống tham ô lãng phí, chống bệnh quan liêu – Hồ Chí Minh

 14. Bác Hồ với sự nghiệp trồng người – Phan Hiền

 15. Bác Hồ kể chuyện Tây Du Ký – Trần Văn Giang

 16. Bác Hồ với sự nghiệp trồng người – Phan Hiền

 17. 100 câu nói về dân chủ của Hồ Chí Minh – Nguyễn Khắc Mai

 18. Thư riêng của Bác Hồ – Trần Quân Ngọc

 19. Đến với tư tưởng Hồ Chí Minh – Trần Bạch Đằng

 20. Nguyễn Ái Quốc & vụ án Hồng Kông năm 1931 – Nguyễn Văn Khoan

 21. Những người thân trong gia đình Bác Hồ – Trần Minh Siêu

 22. Bản án chế độ thực dân Pháp – Nguyễn Ái Quốc

 23. Vừa đi đường vừa kể chuyện – T. Lan

 24. Di tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Kim Liên – Trần Minh Siêu

 25. Chúng tôi học làm ngoại giao với Bác Hồ – Mai Văn Bộ

 26. Về vấn đề học tập – Hồ Chí Minh

 27. Hỏi đáp về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 28. Theo Bác đi chiến dịch – Ngọc Châu

 29. Bác Hồ ở Thái Lan

 30. Quê hương & gia thế Chủ tịch Hồ Chí Minh – Trần Minh Siêu

 31. Hồ Chí Minh sự hình thành một nhân cách lớn – Trần Thái Bình

 32. Bác Hồ với văn hóa Trung Quốc – Lương Duy Thứ

 33. Những mẫu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ Tịch – Trần Dân Tiên
 

Đặc sắc văn hóa Hồ Chí Minh

 
 

Cuốn sách tập hợp 46 bài viết được chọn lọc trong hơn 100 bài viết về Bác của Nguyễn Gia Nùng từ những kỉ niệm, bài học đến những câu chuyện và tư liệu quý giá như chuyện Luật sư Lôdơbai và vợ kể lại vụ án Hương Cảng khi ông bà sang thăm Việt Nam dịp Tết Canh Tý 1960, theo lời mời của Bác Hồ; chuyện Bác Hồ trồng cây ở Liên Xô và nhiều nơi trên đất nước ta; …


 

Bác Hồ giữa trái tim trẻ thơ

 

 

“Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng …”

 

Lời ca ấy đã được biết bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam hát lên và vẫn sống mãi trong ký ức mỗi người dù hơn 30 năm đã trôi qua.

 

Do đó cuốn sách “Bác Hồ giữa trái tim trẻ thơ” ra đời từ hơn 20 năm trước, đến nay đã được tái bản nhiều lần và nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn đọc.

 

Cuốn sách bao gồm nhiều mẩu chuyện về tình cảm và tấm lòng của thiếu nhi miền Nam trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hướng về Bác Hồ muôn vàn kính yêu.


 

Những năm tháng không thể nào quên

 
 

“Những năm tháng không thể nào quên” là tập hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết về Bác Hồ (do nhà văn Hữu Mai thể hiện). Tập sách này được viết từ mùa xuân năm 1970 và hoàn thành vào mùa Xuân năm 1972.

 

Quyển sách ghi lại một số hình ảnh của Bác trong thời kỳ đầu mới giành được chính quyền và sự lãnh đạo tài tình của Trung ương Đảng do Bác đứng đầu, khí thế của nhân dân ta từ thành thị đến làng quê, từ Bắc chí Nam trong tình hình “thù trong giặc ngoài” cực kỳ rối ren phức tạp.


 

Bác Hồ - Cây đại thọ

 

 

Cuốn sách “Bác Hồ - Cây đại thọ” được xuất bản lần đầu năm 1989, tiếp đó được tái bản nhiều lần và đến nay Nhà xuất bản Trẻ cho tái bản, có sửa chữa bổ sung.

 

Nội dung sách gồm 22 mẫu chuyện nói lên tình yêu nhân dân, yêu Tổ quốc của Bác Hồ và lòng kính yêu vô hạn của đồng bào đối với Người.

 

Cuốn sách được nhà văn Đoàn Minh Tuấn trải qua hơn 20 năm sưu tầm, gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người trong, ngoài nước và đã đi đến Tân Trào, Pác Bó, Kim Liên... ghi chép lại những câu chuyện chân thật về Bác Hồ gây xúc động lòng người.


 

Pháp quyền nhân nghĩa Hồ Chí Minh

 

 

“Pháp quyền nhân nghĩa Hồ Chí Minh” nghiên cứu nguồn gốc xã hội, lịch sử; sự cấu tạo của Tư tưởng Pháp quyền Nhân nghĩa Hồ Chí Minh từ 5 yếu tố Pháp quyền Dân tộc; pháp quyền Quân chủ lập hiến; Nhân quyền, Dân quyền; pháp quyền Công Nông và pháp quyền Dân tộc Dân chủ mới; và tái hiện công trình nhẫn nại và sáng tạo, trải ra suốt 30 năm du khảo của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh để chắt lọc các tố chất của cách mạng, tinh luyện thành chất men tổng hợp có khả năng làm bùng sôi Động lực quật cường ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

 

Thông qua đó, thấy rằng Bác Hồ đã bôn ba rất nhiều nơi trên thế giới vì độc lập, tự do của dân tộc, Người đã phân tích lịch sử các cuộc cách mạng trên thế giới, bài học kinh nghiệm của cách mạng Pháp, Anh, Mỹ, Trung Hoa, Nga để định hướng con đường cứu nước, độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội của dân tộc Việt Nam.


 

Bác Hồ con người và phong cách

 
 

Hồ Chí Minh - một nhân cách, một tâm hồn, một trí tuệ bao dung, là một hiện tượng riêng biệt độc đáo của Bác Hồ nhưng vẫn là tài sản chung của cộng đồng thế giới.

 

Nội dung sách viết theo lối kể chuyện thông qua những câu chuyện nhỏ xoay quanh cuộc sống thường nhật của Bác như trong việc xẻ đôi bát chè cho đồng chí liên lạc, trong bữa cơm, trong hầm trú ẩn, trong ăn uống với các món ăn hết sức dân dã, trong từng cử chỉ ân cần đỡ lấy người chiến sĩ bị ngã,… Qua từng câu chuyện giúp ta có cái nhìn chân thực về Bác, hiểu được “tấm lòng cụ Hồ”, và sự vĩ đại của Bác từ những điều tưởng như đơn giản mà hết sức cao quý. Đồng thời qua từng trang sách độc giả sẽ bắt gặp sự gần gũi, giản dị và sự tự hào, ngưỡng mộ về Bác.

 

Nhiều người đã dựa vào các mẩu chuyện trong sách tham dự cuộc thi kể chuyện Bác Hồ và đạt được giải cao.


 

Bác Hồ viết Di chúc

 

 

Cuốn sách Bác Hồ viết Di chúc là hồi ký của đồng chí Vũ Kỳ - Thư kí của Bác (do Thế Kỷ ghi).

 

Với tình cảm sâu nặng đối với Bác Hồ và những cảm xúc, suy ngẫm sâu sắc về Di chúc, tác giả đã kể lại khá chi tiết quá trình viết di chúc của Bác bắt đầu từ tháng 5 năm 1965, khi vừa tròn tuổi 75, để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta. Cứ đến tháng 5 của những năm còn lại, Người lại sửa chữa, viết thêm vào “Tài liệu tuyệt đối bí mật” này.

 

Di chúc của Bác là một văn kiện lịch sử vô giá được ghi bằng một văn phong trong sáng, giản dị, thiết tha, kết tinh trong đó cả tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, đã suốt đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, và giải phóng con người.


 

Bác Hồ với sự nghiệp trồng người

 

 

Trong những năm cuối đời, khi chuẩn bị Di chúc, Bác đã dành tấm lòng ưu ái đặc biệt cho toàn Đảng, toàn dân.

 

Đáp lại tấm lòng ấy, tác giả Phan Hiền - một cán bộ cách mạng lão thành, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin đã biên soạn cuốn sách “Bác Hồ với sự nghiệp trồng người”. Nội dung cuốn sách ghi lại một số hồi ức của tác giả về Bác Hồ, về những lời dạy của Bác trong sự nghiệp "trồng người", với lời dạy nổi tiếng: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” về tình yêu đối với đất nước, với nhân dân, sự lo toan cho tương lai tốt đẹp của dân tộc. Bên cạnh đó tác giả cũng nêu lên một số tấm gương cán bộ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Và nhiều ý kiến sâu sắc của Bác phát biểu trong khi chỉ đạo phong trào “người tốt việc tốt” nói về các tầng lớp nhân dân, về Đảng, về cán bộ, về thanh niên, thiếu niên, nhi đồng….


 

100 câu nói về dân chủ của Hồ Chí Minh

 

Vấn đề dân chủ chiếm một vị trí rất quan trọng trong các tác phẩm của Người. Người sử dụng thuật ngữ và khái niệm dân chủ rất cao. Người đề cập đến vấn đề dân chủ trong hầu hết các bài viết, bài nói.

Qua đó, tác giả đã có ngụ ý riêng chỉ chọn và đưa ra 100 câu nói về dân chủ của Hồ Chí Minh. Nội dung sách gồm 4 phần: Phần I: 100 câu nói, 6 phạm trù, Phần II: Dân chủ - Di sản văn hóa Hồ Chí Minh, Phần III: Tư tưởng Hồ Chí Minh trong một số lĩnh vực thực tiễn, Phần IV: Thế hệ mới và 100 câu nói dân chủ Hồ Chí Minh.

Tập sách ra đời phù hợp với chủ trương của Đảng xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Những vấn đề dân chủ mà tác giả nêu ra như một tài liệu bổ ích cho người lãnh đạo, quản lý để hiểu hơn một mặt của tư tưởng Hồ Chí Minh: vấn đề Dân Chủ.


 

Nguyễn Ái Quốc
Và vụ án Hồng Kông năm 1931

 

 

"Nguyễn Ái Quốc và vụ án Hồng Kông năm 1931" được biên soạn dựa trên nhiều tư liệu lưu trữ tại các Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Viện Hồ Chí Minh, Viện Lịch Sử Đảng để soi rọi thêm ánh sáng về sự kiện lịch sử này. Cũng như các kho lưu trữ của Đảng và Nhà nước, các hồi ký và chuyện kể của các cụ Lê Tư Lành, Lý Phương Đức, luật sư Loseby (Francis Henry Loseby) đã cung cấp thêm nhiều thông tin lý thú, nhiều chi tiết cụ thể. Nội dung phong phú của sách lại được chuyển tải qua một hình thức thích hợp với bố cục gọn, các chương súc tích, với lời văn nhẹ nhàng, có sức hấp dẫn bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ tuổi.

 

Cuốn sách như là một món quà tinh thần rất quý và có phần đóng góp tích cực vào công tác giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng, giáo dục tinh thần và đạo đức Bác Hồ trong thanh niên và học sinh nói riêng, trong nhân dân ta nói chung.


 

Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế

 

 

Ngoài Nghệ Tĩnh là quê hương của Bác, cố đô Huế là nơi Bác đã sống qua lâu nhất - cả hai lần gần mười năm. Với thời gian ấy, cố đô Huế đã có một ảnh hưởng nhất định trong việc hình thành tư tưởng yêu nước và cách mạng của Bác.

 

“Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế” tái hiện lại cuộc đời đích thực của Bác trong những năm ở Huế - lúc Bác còn là cậu học sinh Nguyễn Sinh Cung xuất thân trong một gia đình nhà Nho nghèo yêu nước. Hoàn cảnh xã hội và sự hun đúc của gia đình đã tạo cho Bác sớm có những biểu hiện khác thường về trí thông minh và lòng yêu nước - những dấu hiệu đầu tiên của nhà cách mạng, nhà văn hoá lớn Hồ Chí Minh sau này.

 

Cuốn sách đã được tác giả dành hơn mười năm để trao đổi và viết.


 

Bác Hồ với văn hóa Trung Quốc

 

 

Sự đóng góp quan trọng về nhiều mặt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và nghệ thuật là kết tinh của truyền thống văn hóa hàng ngàn năm của nhân dân Việt Nam.

 

Học tập tư tưởng, tác phong cũng như văn thơ của Bác Hồ không chỉ để nâng cao hiểu biết, rèn luyện bản lĩnh mà còn để thanh lọc tâm hồn, phấn đấu trở thành một người Việt Nam chân chính.

 

Qua đó, tác giả Lương Duy Thứ đã biên soạn “Bác Hồ với văn hóa Trung Quốc” tập hợp một số bài viết rải rác đăng trên các báo và tạp chí trong nhiều năm qua về tư tưởng Bác Hồ cũng như văn thơ của Người văn hóa, giáo dục Trung Quốc.


Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 802732
    Hiện tại có 2 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files