Tin mới:   
Ngoài nước 21.01.2019 20:10
Di tích lưu niệm Bác Hồ tại bản Mạy, huyện Mương, tỉnh Nakhonphanom, Thái Lan (Châu Á)
25.08.2011 19:00

Nhiều thập niên qua, không chỉ cộng đồng Việt kiều mà cả người dân Thái, nhất là ở vùng Đông Bắc nước này, vẫn còn nhắc mãi về một người làm cách mạng có tên là Thầu Chín với tấm lòng thương yêu và trân trọng. Những tình cảm và kỷ niệm sâu sắc về Người luôn được nhân dân Thái Lan trân trọng giữ gìn và ngày càng được vun đắp, góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

 Phong cảnh đất nước Thái Lan

Tháng 7 năm 1928, Nguyễn Ái Quốc đến Xiêm (Thái Lan). Từ Băng Cốc, Người đã đi đến những nơi có Việt Kiều như Phì Chịt, Udon Thani, Sacon Nakhon... Khoảng cuối năm 1928, Người đến bản Mạy, thuộc tỉnh Nakhon Phanom. Tại đây, Nguyễn Ái Quốc với bí danh là Thầu Chín ở trong nhà ông Võ Trọng Đài. Ngôi nhà này ở phía sau mảnh đất của ông Huê Đạm và bà Nguyễn Thị Nuôi. Khi thấy ông Chín khuyên mọi người làm nhà đàng hoàng để làm nơi sinh hoạt, gọi là nhà Hợp tác thì vợ chồng ông Huê Đạm đã hiến mảnh đất ấy làm trụ sở Hội và làm nơi ở cho anh em độc thân. Những ngày xây dựng nhà Hợp tác, ông Chín tham gia tất cả các công việc, như đóng gạch, dựng nhà, lợp mái...Cổng vào di tích lưu niệm Bác Hồ 

Nhà Hợp tác có ba gian, mỗi gian rộng khoảng 20m2. Mái lợp ngói gỗ, vách nhà thưng ván lá sách cả bốn phía. Cửa lớn, cửa nhỏ đều bằng gỗ, nền nhà lát gạch vuông do hội viên Hội hợp tác tự đóng lấy. Nhà ngăn đôi theo chiều dọc. Nửa nhà phía trước hoàn toàn để trống. Gian giữa đặt một bàn con, hai bên có vài chiếc ghế dài dùng để hội họp hoặc học tập. Nửa nhà phía sau, hai gian bên dùng làm phòng ngủ, có phản gỗ để nằm, có cửa sổ và hai cửa ra vào phòng. Các cháu học sinh ở lớp học bên nhà hàng xóm thường ra sân Hợp tác chơi, ông Chín cũng có lúc ra vui chơi với các cháu.

 
 Nhà Hợp tác ở bản Mạy

Những người ở đây phần lớn là những thanh niên yêu nước được đưa từ trong nước sang. Họ chỉ ở đây một thời gian, rồi bắt liên lạc đi Uđon, Phì Chịt... Dù chỉ ở trong thời gian ngắn, nhưng ho ăn mặc giống như người dân bản, tham gia lao động, xay thóc, giã gạo với bà con. Nhà Hợp tác ở bản Mạy thực sự trở thành trạm liên lạc, đưa đón những người Việt Nam yêu nước.

 
Bà con thắp hương tưởng niệm Bác Hồ

Trong thời gian ở đây, ông Chín đã động viên mọi người học tiếng Thái để hiểu phong tục, tập quán và được cư dân bản địa quý mến. Chính Người cũng nêu một tấm gương về tự học. Người còn chủ trương mở trường học cho trẻ em, dạy trẻ em chữ Việt để các em không quên gốc gác. Ông khuyên mọi người phải biết đoàn kết giữa người Việt với người Thái, người Việt với người Việt. Những điều ông Chín dạy đã trở thành bài học cho các thế hệ Việt kiều ở bản Mạy nói riêng và Việt kiều ở Thái Lan nói chung: dù sống nơi đâu cũng luôn hướng về Tổ quốc và hết lòng đoàn kết hữu nghị với nhân dân nước bạn.

 
 Những kỷ vật về Bác Hồ được gia đình cụ Tiêu nâng niu, gìn giữ

Tháng 1 năm 2004, Thủ tướng hai nước Việt Nam - Thái lan và các đại biểu dự Hội nghị liên Chính phủ Việt - Thái đã khai trương Làng Hữu nghị Việt - Thái ở bản Mạy, trong đó hạt nhân là di tích Nhà Hợp tác, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng ở và làm việc.

I. Hồ Chí Minh ở và làm việc tại Bản Mạy

Trước khi về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam và trở thành vị Chủ tịch nước đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà (nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Hồ Chí Minh đã có một thời gian dài bôn ba tìm đường cứu nước ở khắp năm châu, bốn biển. Những địa danh Người đến đã trở thành "địa chỉ đỏ" để chúng ta tìm hiểu, nghiên cứu về hành trình tìm đường cứu nước của Người. Bản Mạy thuộc tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) - nơi Người đã từng hoạt động cách mạng trong những năm 1928 -1929 ngày nay đã trở thành cầu nối của tình hữu nghị Việt - Thái.

 
 Nhà lưu niệm Bác Hồ tại Làng Hữu nghị Việt –Thái ở tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan

Năm 1927, sau khi đã hoàn thành việc thành lập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên và tổ chức một số lớp học nhằm huấn luyện cho những thanh niên Việt Nam yêu nước về con đường giải phóng dân tộc, Nguyễn Ái Quốc đã nghĩ đến việc rời Quảng Châu - Trung Quốc để trở về Thái Lan- nơi có nhiều Việt kiều sinh sống để truyền bá cách mạng. Điểm đến của Người là Bản Mạy (làng mới) thuộc tỉnh Nakhon Phanom ở vùng Đông Bắc Thái Lan, cách thủ đô Băng Cốc hơn 700 km đường bộ.

 
  Bàn thờ Bác tại Nhà lưu niệm

Bản Mạy vốn là bản do những người gốc Việt đến Thái Lan làm ăn, sinh sống lập nên vào đầu thế kỷ XX. Họ chủ yếu là người gốc Hà Tĩnh, có học thức, chịu ảnh hưởng tư tưởng của Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên nên khi dựng làng, họ đã có ý thức xây dựng một cộng đồng người Việt kiều có tinh thần dân tộc như xây dựng đền thờ Đức thánh Trần, lập hội trại Cày, Hội Thân ái…. Từ đó, bản Mạy đã trở thành trạm liên lạc đón nhiều người Việt Nam sang Thái Lan.

 
 Ngôi nhà nhỏ đơn sơ của Bác tại bản Na Chock, huyện Mương,
tỉnh Nakhon Phanom

Nguyễn Ái Quốc ở Bản Mạy trong thời gian hơn một năm (từ tháng 7 năm 1928 đến tháng 11 năm 1929) với bí danh Thầu Chín. Đến đây, ông Chín đã khuyên nhân dân xây dựng nhà Hợp tác để mọi người có thể sinh hoạt, tụ họp. Khu nhà Hợp tác được xây dựng khá khang trang, sạch sẽ, có sân bếp, vườn cây, áo cá… Nhờ đó, nơi đây đã trở thành điểm tụ họp thường xuyên của rất nhiều người Thái gốc Việt.

Trong thời gian ở đây, Người đã rất tích cực học tiếng Thái, động viên mọi người cùng học tiếng Thái để có thể hiểu được truyền thống, phong tục tập quán của người Thái, tiện cho việc giao tiếp, sinh hoạt. Ngoài ra, Người còn tổ chức các lớp học tiếng Việt cho trẻ em để các em không quên nguồn gốc của cha ông. Trong thời gian này, Người cũng tham gia các buổi cúng tế của người Việt ở đền Đức thánh Trần và luôn nhắc nhở mọi người về tinh thần yêu nước, ý thức chống giặc ngoại xâm để bảo vệ dân tộc. Nhờ đó, tuy sống trên đất Thái nhưng những người gốc Việt nơi đây luôn đoàn kết, gắn bó khiến bản Mạy trở thành một cộng đồng dân cư bền chặt, ấm cúng.

 
 Cây khế Bác trồng năm nào giờ vẫn xanh tươi

Một hoạt động tích cực của Người trong thời gian ở đây là khuyên mọi người phải biết tôn trọng phong tục, tập quán của người bản địa, đoàn kết và luôn nêu cao tinh thần tương trợ, giúp đỡ những người nơi đây. Bởi vậy, về sau có nhiều người Thái đến Bản Mạy sinh sống khiến nơi đây trở thành cộng đồng dân cư chung của hai nước Việt Nam và Thái Lan.

II. Việc khôi phục di tích Hồ Chí Minh ở Bản Mạy

Đầu năm 2003, hưởng ứng thiện ý của kiều bào Việt Nam muốn phục hồi những địa điểm Bác Hồ đã từng đặt chân đến, Chính quyền tỉnh Nakhon Phanom- Thái Lan đã phê duyệt Dự án làng Hữu nghị Việt - Thái tại bản Mạy. Điều đó không chỉ thể hiện sự kính trọng của nước bạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam mà còn thể hiện mong muốn tiếp tục củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa hai nước đồng thời xây dựng và phát triển Bản Mạy thành một địa điểm văn hoá chung của cả hai dân tộc. Ngài đại tướng Xavalít Dôngchaydút, Phó Thủ tướng Thái Lan, người khởi xướng dự án này đã khẳng định: "Đây là mốc son nhằm đánh dấu mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền vững và sâu sắc đồng thời cũng là mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước".

 
 Nhà đa chức năng tại khu lưu niệm của Bác do Việt kiều Thái Lan và Ngân hàng Sài Gòn Công Thương đóng góp xây dựng tại làng Noỏng Ôn, xã Xiêng Phin, tỉnh Uđonthani, Thái Lan

Sau hơn một năm phục hồi và xây dựng, cuối tháng 2/2004, Làng hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tại bản NaChoọc, huyện Mương, tỉnh Nakhon Phanom đã được khánh thành. Đó là niềm vui lớn của Chính phủ và nhân dân hai nước bởi nó ngày càng củng cố và phát triển tình hữu nghị bền vững giữa hai quốc gia. 

   
 Những kỷ vật gắn bó với Bác Hồ tại nhà lưu niệm tại Bản Mạy

Bản Mạy thực sự đã trở thành cầu nối của tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan. Nó không chỉ củng cố mối quan hệ ngoại giao đã có từ trước đó mà còn là một cầu nối văn hoá giữa hai dân tộc. Nó giúp hai nước có điều kiện tìm hiểu về phong tục, tập quán của nhau, cùng nhau trao đổi các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc như lòng yêu nước, ý thức tự hào về những vị lãnh tụ có đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Mong rằng trong tương lai, nơi đây sẽ có những trung tâm văn hoá chung của cả hai nước, tạo điều kiện để nước ta và nước bạn hiểu nhau hơn và tiếp tục có những hợp tác ở nhiều lĩnh vực trên con đường hội nhập và phát triển.

-----------------

Nguồn internetH.A.T tổng hợpGửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 802729
    Hiện tại có 1 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files