Tin mới:   
Ngoài nước 21.01.2019 20:12
Không gian Hồ Chí Minh tại Ulanbato - Mông Cổ (Châu Á)
25.08.2011 16:44

Mông Cổ (tiếng Mông Cổ: Монгол улс) là một quốc gia Trung Á giáp với Liên bang Nga về phía bắc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về phía nam. Đây là quốc gia có diện tích lớn thứ 19 trên thế giới đồng thời là quốc gia không giáp biển có diện tích lớn thứ nhì, sau Kazakhstan. Với một diện tích rộng lớn nhưng dân số chỉ khoảng 3 triệu người (2007), Mông Cổ trở thành nước có mật độ dân cư thấp nhất hành tinh. Phần lớn đất đai Mông Cổ không thể trồng trọt được, chủ yếu là thảo nguyên, đồi núi và sa mạc. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Mông Cổ là Ulan Bator. Bác Hồ đã đặt nền móng cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Mông Cổ. Nhân dân Mông Cổ luôn kính yêu Người.

Thảo nguyên Mông Cổ

Không gian Hồ Chí Minh tại UlanBato - Mông Cổ

Ngôi trường mang tên Hồ Chí Minh từ năm 1980 nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Người và đã hai lần được trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước VN vào các năm 1986 và 2000. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã trao tặng cho trường món quà dành để xây dựng tượng Bác Hồ và Trung tâm Văn hóa Hồ Chí Minh ngay tại khuôn viên của Trường.

Bảo tàng Hồ Chí Minh được Bộ VH,TT&DL giao thực hiện triển khai việc làm tượng Bác Hồ. Vừa qua việc đúc tượng đã được hoàn tất và ngày 6.8.2009, bức tượng chân dung Hồ Chí Minh bán thân bằng đồng đã được các cơ quan chuyên môn, cơ quan chức năng duyệt và đánh giá tốt về chất lượng và hình thức nghệ thuật.

Bức tượng chân dung Hồ Chí Minh bằng đồng cao 1,07m  được thực hiện theo mẫu của nhà điêu khắc Trần Văn Lắm, đặt trên bệ cao 3,33m, ốp đá granít đỏ sẽ được đặt giữa Trung tâm văn hóa Hồ Chí Minh của Trường Trung học số 14 mang tên Bác Hồ tại thủ đô Ulanbato trong tháng 8 này. Tại đây, ngoài bức tượng còn có nhiều tài liệu, hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam- Mông Cổ.  

 
Khánh thành tượng Hồ Chí Minh tại Ulanbato - Mông Cổ
  
 Sáng ngày 22/8/2009, tại Trường Trung học số 14 mang tên Hồ Chí Minh ở Thủ đô Ulanbato (Mông Cổ) đã long trọng diễn ra Lễ khánh thành tượng Bác Hồ và Không gian văn hóa Hồ Chí Minh.
 
Bức tượng bán thân Bác Hồ dựng tại Trường Trung học số 14 bằng chất liệu đồng do Bảo tàng Hồ Chí Minh chủ trì thực hiện và đưa sang trường bạn. Trường Trung học số 14 là ngôi trường có truyền thống hợp tác hữu nghị lâu đời với Việt Nam và cũng là trường đã đào tạo nhiều thế hệ lãnh đạo cao cấp của Mông Cổ.
 
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Uông Huy Thanh cùng toàn thể cán bộ nhân viên đại sứ quán, lưu học sinh và cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ đã tham dự Lễ khánh thành. Ông Y.Otgonbayar, Bộ trưởng Bộ giáo dục - Văn hóa - Khoa học Mông Cổ; Đặc phái viên của Bộ trưởng Ngoại giao; Phó Thị trưởng thành phố Ulanbato; Chủ tịch Hội hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam, Ban Giám hiệu cùng toàn thể giáo viên, học sinh Trường Trung học số 14 đã cùng tham dự buổi lễ..
 
Dự Lễ khánh thành tượng Bác Hồ còn có Đại sứ các nước Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Bungari, Kazacstan và các đoàn ngoại giao Canada, Pháp, Lào.

Phát biểu trong buổi lễ, Bộ trưởng Y. Otgonbayar đã ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh xứng danh là anh hùng giải phóng dân tộc và nhà văn hóa lớn, như tổ chức UNESCO đã công nhận. Ông khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn gần gũi của nhân dân Mông Cổ, người đã đặt nền móng và xây đắp cho tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Mông Cổ.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thay mặt chính phủ và nhân dân Việt Nam cám ơn Chính phủ, nhân dân Mông Cổ anh em đã tổ chức buổi lễ long trọng khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường Trung học phổ thông Số 14 - ngôi trường mang tên của Người ở Thủ đô ở Ulanbato (Mông Cổ) và chúc cho tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam - Mông Cổ luôn phát triển bền vững./.
 
----------------
 
Ulanbato. Tháng 8/2009

 
Theo Tiến Bình - Bảo tàng Hồ chí Minh
Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi Nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho Nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi Nước nhà nhiều hơn ? Mình đã vì lợi ích Nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 802730
    Hiện tại có 2 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files