Tin mới:   
Ngoài nước 21.06.2019 00:07
Địa điểm Khách sạn Carlton nước Anh (Châu Âu)
25.08.2011 16:28

Thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh có mặt ở Anh (1913-1914) là một trong những giai đoạn ít được biết đến và ghi chép lại trong cuộc đời hoạt động của ông. Theo chứng cứ có được, người ta biết rằng ông từng làm phụ bếp tại hai khách sạn ở London. Đó là Drayton Court ở Ealing (cách trung tâm Luân Đôn 15km về hướng tây) và Carlton (Haymarket, ngay trung tâm thành phố).


 
Phong cảnh Thủ đô London nước Anh

Khách sạn Carlton nay không còn, nhưng trên tường có gắn một tấm biển nhỏ ghi nhận điều đó mặc dù có sử gia tỏ ý hoài nghi vì những sai lệch được ghi chép lại. Năm 2004, Quốc Vinh và Lê Quỳnh đến Drayton Court Hotel để thử tìm lại những dấu vết cách đây 90 năm. Trên tường treo nhiều ảnh của khu vực này của London vào đầu thế kỷ 20. Theo chứng cứ của Pháp, trong một tấm bưu thiếp gửi từ địa chỉ khách sạn cho cụ Phan Chu Trinh ở Paris, ông Hồ Chí Minh viết: “Mấy bốn tháng rưỡi nay thì chỉ làm với Tây, nói tiếng Tây luôn luôn.” Đó là năm 1914. Ảnh Drayton Court Hotel chụp năm 1900, lúc đó Ealing còn khá trống trải nhưng đã có hệ thống tàu điện (xe trạm).

Ảnh: Khách sạn xưa, Drayton Court Hotel chụp năm 1900

Năm 1894, khách sạn khai trương với 60 phòng. Một bữa ăn tối ở đây tốn hai shilling và sáu xu. Chủ quán cho biết nội thất ngày nay đã thay đổi nhiều, ngoại trừ các lò sưởi thời Victoria, nhưng quán vẫn cố gắng tạo khung cảnh xưa bằng kiểu bàn ghế cũ. Trong thập niên 1960, nơi đây vẫn là khách sạn với 25 phòng ngủ và một phòng khiêu vũ. Ngày nay Drayton Court Hotel đã ngưng dịch vụ khách sạn và chỉ còn là một quán bar (pub). Quầy rượu vẫn giữ dáng vẻ của hồi đó với các vòi bia bằng đồng được thường xuyên đánh bóng loáng. Tại Luân Đôn những quán bar như thế này nhan nhãn khắp nơi, phục vụ cho khách ở địa phương. Trong mùa bóng đá, đặc biệt Euro Cup sắp tới, dân chúng thường tụ tập tại các quán bar để xem các trận tranh tài trên màn ảnh rộng và uống bia. Đây là góc rửa bát đĩa dưới nhà bếp, nơi ông Hồ Chí Minh hồi đó làm việc - đúng như được mô tả trong quyển sách Thời thanh niên của Bác Hồ của tác giả Hồng Hà. "Nhà bếp chỗ anh làm ở dưới tầng hầm, thùng rửa bát và thùng gỗ giặt khăn ở ngách trong cùng." Người phụ bếp Asola người Brazil cho biết lương của cô khoảng £4/giờ. Một ngày cô làm việc 10 tiếng đồng hồ và được chủ cho ăn uống.Tấm biển ghi nơi Chủ tịch  Hồ Chí Minh đã sống và làm việc tại Khách sạn Carlton, Bà con Việt Nam tại Anh đang đến tưởng niệm Người
 

Theo chủ quán Theofilos Hatzigiannidis ngày trước ông Hồ Chí Minh có thể được cho trọ tại quán và trừ tiền vào lương. Đầu bếp Peter cho biết ngoài công việc chính là rửa bát người phụ bếp còn giúp đầu bếp thái rau, cắt trái cây và lau chùi nhà bếp v.v... Theo Thời thanh niên của Bác Hồ, trong thời gian tại khách sạn Carlton: "Anh Thành làm việc dưới sự điều khiển của đầu bếp người Pháp Excôphie mà tài nấu bếp của ông cả thế giới phương Tây đều biết..."


 Biển lưu niệm gắn tại khách sạn Carlton, London, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc năm 1913
 

Sân sau của quán là nơi ăn uống trong mùa hè. Hồi đó đây là sân quần vợt dành cho khách trọ. Không thấy tác giả Hồng Hà kể chuyện ông Hồ Chí Minh chơi thể thao mà chỉ "... giữ thói quen đọc báo hàng ngày..." hay, "Anh hay ra vườn Hayđơ (Hyde Park) tỏa hơi sương, ngồi giở sách tiếng Anh ra học hoặc dự những diễn đàn ngoài trời..."

 Sân vườn sau của New Zealand House hiện nay

Ngày 2/9 (theo giờ Việt Nam), tại khách sạn New Zealand House, phố Hay Market Street, thủ đô London - Vương quốc Anh, dưới tấm phù điêu giới thiệu về nơi Bác Hồ đã từng làm việc từ năm 1913 - 1914, đông đảo bà con người Việt, Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh và Chủ tịch Hội Hữu nghị Anh - Việt Len Aldis, đã thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà con Việt kiều và bạn bè người Anh tại London tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Bà con Việt kiều tại London tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.Bên những bó hoa tươi thắm, bà con Việt kiều và bạn bè nước Anh đã dành một phút kính cẩn tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh- người con vĩ đại của dân tộc Việt nam, người đã dành trọn cuộc đời vì nước, vì dân. Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kể từ lúc Người ra đi tìm đường cứu nước, lãnh đạo nhân dân ta kháng chiến, kiến quốc thắng lợi cho đến những giây phút cuối cùng. Với lòng biết ơn vô hạn vị lãnh tụ vĩ đại, theo lời dạy của Người, cộng đồng người Việt Nam ở Vương quốc Anh hàng ngày, hàng giờ luôn phấn đấu gìn giữ bản sắc dân tộc và tích cực vun đắp tình đoàn kết quốc tế, những điều mà sinh thời Người đặc biệt quan tâm. Cũng như kiều bào ta trên toàn thế giới, người Việt Nam sinh sống tại Anh luôn hướng về Tổ quốc và nỗ lực xây dựng tình hữu nghị tốt đẹp giữa Vương quốc Anh và Việt Nam .
 

------------

Nguồn InternetH.A.T tổng hợpGửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi Nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho Nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi Nước nhà nhiều hơn ? Mình đã vì lợi ích Nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 NHẠC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 909421
    Hiện tại có 2 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files