Tin mới:   
Ngoài nước 21.06.2019 00:28
Các công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp (Châu Âu)
25.08.2011 15:21

Nước Pháp và thủ đô Pari là nơi ghi dấu thời gian dài Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã sống, học tập và hoạt động cách mạng từ năm 1911 sau khi từ Bến cảng nhà Rồng ( Sài Gòn ) bôn ba ra nước ngoài tìm đường cứu nước.


 

1. Nhà số 9, ngõ Công Poanh (Compoint) quận 17, Paris.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở đây 20 tháng, từ 14/7/1921 đến 14/3/1923. Tại đây, Người tham gia sáng lập "Hội liên hiệp thuộc địa" và được bầu làm uỷ viên thường trực của Hội. Người đã khởi thảo Tuyên ngôn, Điều lệ và Lời kêu gọi. Đây là một tổ chức yêu nước và cách mạng có tổ chức và quy mô đầu tiên hoạt động hợp pháp ở Paris.Người thành lập tờ báo Le Paria (Người cùng khổ), cơ quan ngôn luận của Hội, vừa là người sáng lập, kiêm chủ bút, biên tập và phát hành báo. Nhờ công lao của Nguyễn Ái Quốc, tờ báo đã góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền, giác ngộ chủ nghĩa Mác-Lênin ở các nước thuộc địa. Trong thời gian này, Người còn viết nhiều bài báo có tác động lớn, đả kích thực dân Pháp xâm lược và bóc lột nhân dân các nước thuộc địa của Pháp.

Ngày 14/3/1923, Người rời nhà số 9 ngõ Công poanh, dọn đến số nhà 3 phố Mácsơ Đê Patơriacsơ, quận 5, Paris. Đây chính là nơi đặt trụ sở "Hội liên hiệp thuộc địa" và là toà soạn báo Le Paria..    Năm 1983, Trung ương Đảng Cộng sản Pháp đã gắn biển di tích.

Năm 1986, chủ sở hữu ngôi nhà phá bỏ nhà cũ để xây nhà mới 9 tầng. Những kỷ niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh được chính quyền thành phố Môngtơrơi (Montreuil) đưa về trưng bày và dựng thành "Không gian Hồ Chí Minh" trong Bảo tàng Lịch sử Môngtơrơi.

Năm 2001, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và chính quyền thành phố Paris đã gắn lại biển di tích tại ngôi nhà số 9.2. Bảo tàng Lịch sử sống Môngtơrơi.

Những kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ sống tại Pháp và đặc biệt là ở ngôi nhà số 9 ngõ Công Poanh được đưa về đây và dựng thành "Không gian Hồ Chí Minh".Giám đốc Bảo tàng Lịch sử sống Gilbert Schoon là người rất quan tâm tới việc sưu tập, lưu trữ và bảo tồn các hiện vật, tư liệu cho “Không gian Hồ Chí Minh”.

Tại đây trưng bày về ngôi nhà số 9, ngõ Công Poanh, nơi Nguyễn Ái Quốc đã ở và làm việc những năm 1921 - 1923.

Một số tư liệu về Bác Hồ tại Bảo tàng Lịch sử sống

Sau khi toà nhà số 9 ngõ Công Poanh được dỡ bỏ để xây mới, một số hiện vật như cánh cửa, tủ, chậu rửa... được chuyển về trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử sống Montreuille, các bạn Pháp gọi phòng trưng bày này là phòng Hồ Chí Minh. Cùng với các hiện vật của nhà số 9 ngõ Công Poanh, Bảo tàng Hồ Chí Minh Hà Nội đã biên tập và cung cấp một số ảnh, tài liệu về quan hệ giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Pháp, về tình hữu nghị Việt - Pháp.


Ngày 19 tháng 5 năm 2005, chính quyền thành phố Môngtơrơi đã dựng tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay trong khuôn viên bảo tàng.

--------------------

Nguồn internetH.A.T tổng hợpGửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một; sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 NHẠC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 909439
    Hiện tại có 2 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files