Tin mới:   
Ngoài nước 21.01.2019 20:10
Tượng đài Hồ Chí Minh ở thành phố biển Acapulco, bang thuộc miền Nam Guerrero của Mexico (Châu Mỹ)
24.08.2011 20:46

Với những cống hiến to lớn cho dân tộc và nhân loại, Hồ Chí Minh đã được tổ chức UNESCO tôn vinh là anh hùng giải phóng dân tộc và nhà văn hóa kiệt xuất. Nhân dân nhiều nước rất ngưỡng mộ Người. Trong 30 năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài và sau này trên cương vị nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đến 42 nước trên thế giới. Nhiều quốc gia, kể cả những nơi Bác chưa từng đi qua, trong đó có Mexico đã đề nghị được đúc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt trang trọng tại một số thành phố lớn của nước này.

Quảng trường Plaza De La Constituciónở Mêxicô

Trong những ngày đầu xuân của năm “Ngoại giao văn hóa 2009”, khi đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hoá kiệt xuất, ở nước ngoài” vừa được Bộ Ngoại giao phát động thì ngày 16.1.2009 tại Trung tâm Lịch sử của Thủ đô Mexico, đất nước của những nền văn hóa cổ, đã tổ chức Lễ khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh và Công viên “Tự do cho các dân tộc”. Với những tình cảm tốt đẹp và sự ngưỡng mộ đối với nhân dân Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Thủ đô Mexico đứng đầu là ông Thị trưởng thành phố Mexico Marcelo Ebrand đã quyết định xây dựng công viên “Tự do cho các dân tộc” và đặt tượng Hồ Chí Minh tại Thủ đô bằng chính kinh phí của mình. Ông Thị trưởng Marcelo Ebrard đã khẳng định: những chiến công lẫy lừng của dân Việt Nam thắng quân xâm lược trong thế kỷ 20 đã đi vào lịch sử nhân loại như những trang chói lọi nhất. Việt Nam, Hồ Chí Minh là những biểu tượng sống đã thôi thúc các dân tộc bị áp bức đứng lên đấu tranh, giành độc lập tự do. Hồ Chí Minh xứng danh là lãnh tụ thế giới... Tượng đài Hồ Chí Minh ở đây là dành cho tất cả các dân tộc đã và đang đấu tranh vì độc lập tự do của mình.

Tượng đài Bác Hồ trong công viên “Tự do cho các dân tộc” thực sự là biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai thủ đô và hai nước Việt Nam - Mexico. Đây là một không gian độc đáo giữa thành phố Mexico cổ kính, nằm trong khu Trung tâm lịch sử của Thủ đô - nơi bạn quy hoạch để hướng tới những hoạt động thiết thực trong lễ kỷ niệm 200 năm ngày phát động cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc và 100 năm Cách mạng Mexico vào năm 2010.

Tiếp theo sự kiện trên, ngày 19.5.2010 vừa qua, Lễ khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh đã được long trọng tổ chức tại thành phố biển Acapulco, thuộc bang miền Nam Guerrero của Mexico. Tượng đài Hồ Chí Minh được đặt đối diện tượng đài Simon Bolivar, người anh hùng dân tộc được cả thế giới châu Mỹ Latinh ngưỡng mộ, tại đại lộ Miguel Aleman - đại lộ chính của thành phố Acapulco. Đây là một trong những hoạt động nhằm chào mừng 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, 120 năm ngày sinh Bác Hồ, 65 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, 200 năm ngày Độc lập và 100 năm Cách mạng Mexico.

Dự buổi lễ khánh thành tượng đài có lãnh đạo thành phố Acapulco, Viện Hữu nghị và Hợp tác Mexico - Việt Nam, đại diện Bộ Du lịch, Phát triển xã hội Acapulco, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, phóng viên báo chí và đông đảo người dân thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Phạm Văn Quế cảm ơn chính quyền và nhân dân thành phố Acapulco đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố biển nổi tiếng này và coi đây là hành động tích cực nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị sẵn có giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực, du lịch, thương mại và văn hoá.


Về phần mình, thay mặt chính quyền và nhân dân thành phố Acapulco, Thị trưởng thành phố Acapulco Manuel Banorve Banos đã nhấn mạnh vai trò to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam, cũng như vị trí của Người trong lịch sử thế giới. Ông Banorve Banos xúc động nói: “Bên cạnh Benito Juarez anh hùng dân tộc của Mexico, Simon Bolivar của Venezuela, Jose Marti của Cuba, giờ đây chúng tôi có thêm Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa lòng thành phố Acapulco xinh đẹp”.


Trước đó ngày 12.5, tại cuộc họp báo công bố nội dung “Tuần lễ văn hoá Việt Nam” tại Acapulco, bà Erika Lorena Lurhs Cortes, Giám đốc Sở Phát triển xã hội Mexico cũng cảm ơn nhân dân Việt Nam nói chung và Đại sứ quán Việt Nam nói riêng đã chọn thành phố Acapulco là nơi đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh -Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân văn hóa thế giới, coi đây là một vinh dự lớn cho toàn bang Guerrero. Bà khẳng định việc dựng tượng Bác Hồ tại thành phố du lịch biển như một giấc mơ mong đợi từ lâu nay đã trở thành hiện thực./.

-------------------

Nguồn Website Bảo tàng Hồ Chí Minh

Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 802729
    Hiện tại có 1 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files