Tin mới:   
Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế
24.08.2011 19:57

Địa chỉ: Số 7 – Lê Lợi – Thành phố Huế

Bảo tàng Hồ Chủ tịch thành lập ngày 16/9/1980 để tuyên truyền, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thông qua các di tích có liên quan đến thời kỳ 10 năm Người ở Huế và trưng bày các tài liệu hiện vật về Người.


Năm 1998, được sự quan tâm của Thường vụ Tỉnh uỷ UBND Tỉnh, Bảo tàng Hồ Chủ tịch Thừa Thiên Huế đầu tư xây dựng lại và khánh thành vào ngày 19/5/2000. Hiện nay Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đang quản lý, bảo tồn, tôn tạo và phát huy tác dụng nhà trưng bày về thân thế – sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hệ thông di tích lưu niệm về Người trên đất Thừa Thiên Huế.

I. Nhà trưng bày Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế

Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế là nơi trưng bày, giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng và đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó nhấn mạnh hai nội dung chủ yếu: “Những năm thánh Bác Hồ và gia đình Người ở Huế; “Thừa Thiên Huế  với Bác Hồ và Bác Hồ với Thừa Thiên Huế”, gồm 1.300 hình ảnh, hiện vật, tài liệu phân bố trên diện tích sàn trưng bày 600m2, được thể hiện bằng những ý đồ và giải pháp và giải pháp mỹ thuật hiện đại, tạo ấn tượng và sức hấp dẫn cho khách tham quan.

Ngoài nội dung trưng bày chính, Bảo tàng còn có gian trưng bày nhất thời với diện tích 600m2,, thường xuyên trưng bày các chuyên đề truyển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và phục vụ nhiệm vụ chính trị. Bên cạnh đó Bảo tàng còn xây Phòng thông tin tư liệu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mạng máy tính nội bộ; Phòng chiếu phim với trang thiết bị hiện đại phục vụ chiếu phim tư liệu về Người.

Lễ viếng Bác Hồ của ĐV-TN tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế

II. Hệ thống di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế

Theo thống kê của Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương, hiện nay trong cả nước có 663 di tích và địa điểm di tích lưu niệm Bác Hồ, phân bổ trên địa bàn 27 tỉnh và thành phố, trong tổng số đó phần lớn là các di tích thuộc thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và xây dựng CNXH ở miền Bắc, còn các di tích thời thiếu niên, nhất là ở các tỉnh phía Nam, do thời gian quá xa (cách ngày nay trên dưới một thế kỷ), lại bị chiến tranh kéo dài, với bao biến động của lịch sử và sự tàn phá khắc nghiệt của thiên nhiên, nên hầu như còn lại rất ít. Biết bao nhiêu tỉnh, bao vùng đất rõ ràng Người đã đi qua, thậm chí đã dừng lại học tập và làm việc trên con đường thiên lý vào Nam để ra nước ngoài tìm đường cứu nước, song đến nay vẫn chưa phát hiện ra dấu hiệu gì chứng tỏ là di tích có liên quan đến Người.

Thừa Thiên Huế cũng không vượt qua ngoài bối cảnh chung đó so với các tỉnh phía Nam sông Bến Hải nhưng ở đây lại có điều đặc biệt không tỉnh nào có được, đó là có thời gian hơn 10 năm Bác Hồ sống ở Huế cùng những người thân trong gia đình, tương đương với thời gian Người sống ở quê nhà Nghệ An, chỉ kém 15 năm Người sống ở thủ đô Hà Nội. Mười năm so với cuộc đời 79 mùa xuân của Bác Hồ không phải là dài, nhưng đây là thời gian đặc biệt có ý nghĩa đối với nhận thức khởi đầu của một con người, đúng như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nhận định “Thời gian ở Huế là thời gian Nguyễn Tất Thành lớn lên và bắt đầu đi học, những năm tháng đó là thời gian cực kỳ quan trọng đối với sự hình thành con người Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh”.

Qua thống kê và khảo sát bước đầu, ở Thừa Thiên Huế hiện còn khoảng 20 di tích và địa điểm di tích  về Bác Hồ hoặc liên quan trực tiếp đến gia đình Người. Đó là : ngôi nhà 112-Mai Thúc Loan- thành phố Huế (nơi của gia đình Người trong thời gian từ 1895-1901), ngôi nhà ông Nguyễn Sĩ Độ ở Dương Nỗ-Phú Vang (nơi cụ  Nguyễn Sinh Sắc đưa hai con Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung về dạy học từ 1898-1900). Và địa danh gắn với Nguyễn Sinh Cung trong thời gian cậu theo cha về dạy học ở làng Dương Nổ như: Bến Đá bên bờ sông Phổ Lợi, Am Bà, Đình Làng Dương Nổ, Đại điểm mai táng bà Hoàng Thị Loan (Thân mẫu Bác Hồ) ở chân núi Tam Tầng, xã Thuỷ An, thành phố Huế.Ngôi nhà Dãy trại gần cửa Đông Ba, nay là nhà 47 đường Mai Thúc Loan-Thành  phố Huế (nơi Nguyễn Tất Thành cùng cha và anh ở từ năm 1906-1909); Đại điểm trường tiểu học Pháp-Việt Đông Ba, nay là công viên Phan Đăng Lưu-thành phố Huế (nơi Nguyễn Tất Thành đã học tiểu học những năm 1906-1908). Trường Quốc Học Huế (nơi Nguyễn Tất Thành đã học từ năm 1908 đến năm 1909). Địa điểm toà Khâm sứ Trung kỳ, nay là trường Đại học Sư phạm Huế (nơi Nguyễn Tất Thành tham gia phong trào chống thuế tháng 4 năm 1908). Các địa điểm di tích liên quan đến người thân trong gia đình Bác Hồ như: Trường Thi, Bộ Lễ, Quốc Tử Giám, chợ Xép, miếu Âm hồn, bến Văn Lâu, ngôi nhà bà Nguyễn Thị Thanh ở trong những năm 1924-1930 trên đường Đặng Thái Thân, phường Thuận Thành, TP.Huế, địa điểm di tích ông Nguyễn Sinh Khiêm ở làng Phú Lễ, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền. Trong số đó có nhiều di tích đã được Nhà nước cấp bằng công nhận là di tích quốc gia (nhà 112 Mai Thúc Loan, nhà lưu niệm Bác Hồ ở làng Dương Nỗ, Trường Quốc Học, Đình làng Dương Nỗ).

Với kết quả thống kê và khảo sát bước đầu, giúp chúng ta thấy rõ hơn đặc điểm của di tích và địa điểm di tích liên quan trực tiếp đến Bác Hồ và gia đình Người ở Thừa Thiên Huế là còn khá nhiều.

Tuy nhiên, một số di tích với tính chất là động sản chiếm tỷ lệ ít, hiện vật gắn liền với di tích bất động sản không nhiều, một số đã bị thay đổi, biến dạng. Các di tích và địa điểm di tích không tập trung, mà rải rác, xen kẻ trong các khu dân cư, công sở, trường học…trong thành phố và các vùng ngoại vi. Đặc điểm này gây khó khăn cho việc bảo vệ, giữ gìn, quản lý, nhưng lại rất thuận lợi cho việc “xã hội hoá” di tích.

Hơn thế, phải đặt các di tích và địa điểm di tích Bác Hồ trong tổng thể quy hoạch về văn hoá-du lịch Thừa Thiên Huế và vị thế của thành phố Huế-vốn là  Kinh đô cũ của triều Nguyễn, nơi có di sản văn hoá thế giới.

Trên đây là cái nhìn tổng quan, giúp bạn đọc có điều kiện hiểu rõ từng di tích, địa điểm di tích Bác Hồ và gia đình Người ở Thừa Thiên Huế.

Bảo tàng mở cửa các ngày trong tuần (trừ thứ hai)

- Sáng: Từ 7h đến 11h

- Chiều từ 13h30’ đến 16h30’

- Địa điểm: Số 7 – Lê Lợi – Thành phố Huế

- Điện thoại: (054) – 820250, 820445, 822152       Fax: 054 - 845217

Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một; sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 819811
    Hiện tại có 2 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files