Tin mới:   
Bến Đá
24.08.2011 19:24

Địa chỉ: xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đến thăm ngôi nhà lưu niệm thời niên thiếu của Bác Hồ tại làng Dương Nỗ, du khách sẽ được hướng dẫn ra tham quan bến đá, một điểm di tích tuy đơn sơ, bình dị nhưng rất có ý nghĩa. Bởi nơi đây, đã chứa đựng biết bao kỷ niệm thời niên thiếu của Bác Hồ khi Người cùng anh theo cha cùng về sống tại nơi đây.

Bến Đá nằm trên dòng sông Phổ Lợi, cách nhà lưu niệm Bác Hồ khoảng 20m. Xưa kia nơi đây chỉ là một lài đất nhô ra sông, bà con đi làm đồng về thấy sạch sẽ thì xuống đó rửa tay chân, mỗi người bỏ xuống đó một viên đá để kê chân, lâu ngày thành cái bến. Bến Đá nằm vào phần đất nhà ông thân sinh ông Nguyễn Sĩ Độ ông đã cho người đóng cọc tre kê đá làm thành một bến tắm gia đình. Từ đó nó gắn liền cuộc sống sinh hoạt của gia đình ông Độ.


Năm 1898, theo lời mời của ông Nguyễn Sĩ Độ, ông Nguyễn Sinh Sắc đã đưa hai người con là Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung về làng Dương Nỗ để vừa dạy học cho các con ông Độ, vừa ôn bài cho kỳ thi Hội tiếp theo. Ông Độ đã giành riêng cho cha con ông Sắc một ngôi nhà ba gian (nay là ngôi nhà lưu niệm Bác Hồ) để dạy học và sinh hoạt.

Về tại ngôi nhà này, cha con ông Sắc cũng như mọi thanh viên trong gia đình thường ra bến đá để tắm giặt và ngồi hóng mát. Bến tắm bằng đá đơn sơ nay đã gắn liền với tuổi thơ của Nguyễn Sinh Cung trong hai năm sống ở làng Dương Nỗ. Cây đa, bến nước, sân đình ở làng quê nơi đây mãi mãi khắc sâu vào ký ức thời ấu thơ Bác Hồ kính yêu.

Về ở đây, hai anh em Khiêm và Cung được cha dạy chữ Hán cùng với con ông Độ và một vài học trò khác. Ngoài giờ học, Cung thường cùng bạn tìm đến chơi ở Am Bà thuộc làng Phò An, rồi Đình làng Dương Nỗ và một vài nơi khác, nhưng nơi mà cậu thường ra chơi nhiều nhất có lẽ là Bến Đá. Mùa hè gió từ biển thổi lên mát rượi, nước sông trong xanh sạch sẽ thật thích hợp cho một cậu bé hiếu động như Cung ra đây để bơi lội, câu cá.

Chính những trò chơi vui thú này đã góp phần mở ra cái nhìn mới về nhận thức và trí óc tưởng tượng phong phú về thế giới xung quanh của Nguyễn Sinh Cung. Và cũng chính nơi đây cậu bé Cung đã hàng ngày chứng kiến tinh thần lao động cần cù, tình làng nghĩa xóm của người dân Dương Nỗ. Đây là một nhân tố góp phần hình thành nên tình yêu quê hương đất nước sâu nặng của Nguyễn Sinh Cung trước tuổi thanh niên cũng như sau này. Nơi đây đã để lại dấu ấn tình cảm sâu sắc thiêng liêng của Bác, là cuội nguồn góp phần hình thành nhân cách đạo đức trong sáng của Bác Hồ.

Bến Đá từ khi thuộc sự quản lý của Bảo Tàng Hồ Chí Minh Bình Trị Thiên (trước đây) nay là bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế, đã qua nhiều lần tu sửa và khôi phục. Năm 1978 cùng với việc phục chế lại ngôi nhà lưu niệm Bác Hồ đồng thời Bảo Tàng Hồ Chí Minh Bình Trị Thiên cũng phục chế lại Bến Đá, nhưng do điều kiện thiên nhiên dòng sông Phổ Lợi hàng năm thường xảy ra lũ lụt, nên Bến Đá đã bị sụt lỡ nhiều. Gần đây vào năm 2005, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã tu sữa và phục hồi lại Bến Đá chác chắn hơn, phục vụ được nhu cầu tham quan của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân.

Cùng với ngôi nhà lưu niệm các điểm di tích về thời niên thiếu của Bác Hồ tại làng Dương Nỗ, điểm di tích Bến Đá đã góp phần làm phong phú thêm những kỷ niệm của những năm tháng Bác Hồ về sống học tập tại niềm quê Dương Nỗ trù phú, bình yên.

Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến Đá đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 2462/QĐ-UBND ngày 28/10/2008.

--------------------------------

Theo "Di tích và địa điểm di tích lưu niệm Bác Hồ và gia đình Người ở Thừa Thiên Huế" của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế

Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 773711
    Hiện tại có 2 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files