Tin mới:   
Sự nghiệp cách mạng 19.05.2019 13:01
Quá trình hoạt động yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh
06.09.2011 13:59

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người con thứ 3 trong gia đình, thuở nhỏ là một cậu bé thông minh hiếu động, ham học hỏi... Được sự chăm sóc dạy bảo cẩn thận của bố mẹ, tuổi trẻ Nguyễn Sinh Cung đã có dịp học hỏi, giao du, được nghe những buổi đàm luận của các bậc nho sỹ tiến bộ, cũng như đã chứng kiến tận mắt những cảnh đời ngang trái trong bối cảnh xã hội đầy rối ren ... tất cả những điều đó đã góp phần giáo dục, sớm hình thành trong Người lòng yêu nước thương dân.

Lớn lên giữa lúc phong trào Cần Vương chống Pháp nổ ra, mà tiêu biểu là các phong trào và cuộc khởi nghĩa như: Hương Khê do Phan Đình Phùng lãnh đạo, khởi nghĩa Yên Thế của cụ Đề Thám, phong trào Đông Du của Phan Bội Châu, phong trào cải cách của Phan Châu Trinh hay phong trào chống thuế của nông dân Trung Kỳ... đã ảnh hưởng sâu sắc đối với Người, nhất là trong thời gian Người ở Huế, học ở trường Pháp - Việt Đông Ba và trường Quốc Học Huế. Từ những nhận thức trên, giúp Người sớm có ý chí đánh đuổi thực dân Pháp.

Mặc dù các cuộc khởi nghĩa và phong trào yêu nước trên lần lượt đi đến thất bại do sự hạn chế của thời cuộc cũng như nhiều yếu tố tác động khác, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn rất khâm phục và coi trọng vai trò của các cụ. Cũng từ đây đã giúp cho Người nhìn nhận rõ vấn đề, muốn chiến thắng kẻ thù không nên đi theo con đường của các cụ vạch ra. Người thường mơ đến một chân trời mới.

Cũng từ đó Người suy nghĩ rồi quyết định sang phương Tây, nơi có tư tưởng tự do, dân chủ và khoa học kỹ thuật hiện đại đang hấp dẫn Người.

Sau vụ tham gia phong trào chống thuế ở trường Quốc Học vào mùa hè 1908, Nguyễn Tất Thành thôi học, rời Huế đi dần vào phía Nam để tìm cách sang phương Tây. Trên hành trình ấy Người dừng lại ở Phan Thiết và dạy học trong thời gian ngắn tại trường Dục Thanh. Một thời gian sau, Nguyễn Tất Thành vào Sài Gòn bắt liên lạc, chờ cơ hội để thực hiện hoài bão của mình.

Các giai đoạn hoạt động cách mạng của Bác Hồ

1911 - 1920 | 1920 - 1924 | 1924 - 1930 | 1930 - 1940 |  1940 - 1945 | 1945 - 1954  | 1954 - 1969

----------------------------

Theo website "Bác cùng chúng cháu hành quân" của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế

Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một; sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 NHẠC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 891564
    Hiện tại có 1 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files