Tin mới:   
Sự nghiệp cách mạng 19.05.2019 14:01
Giai đoạn 1930 - 1940
06.09.2011 09:57

TỪ NƯỚC NGOÀI, CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH CHỈ ĐẠO CÁCH MẠNG TRONG NƯỚC (1930 - 1940)

Sau khi thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rời Trung Quốc đi đến một số nước ở Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia... để làm nhiệm vụ quốc tế.

Để tăng cường lãnh đạo phong trào cách mạng đang sôi sục trong cả nước, tháng 10 năm 1930 tại Hồng Kông, Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành trung ương Đảng đã họp, nhằm thảo luận và thông qua “Luận cương cách mạng tư sản dân quyền” do đồng chí Trần Phú, một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo.

Sau Hội nghị lần thứ nhất của BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh báo cáo với Quốc tế cộng sản về những nghị quyết của Hội nghị. Người ở lại Hồng Kông, theo dõi sát và kịp thời động viên cao trào cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh đang diễn ra ở Việt Nam.

Ngày 13/02/1931 với bí danh Victor, Người gửi lên BCH Quốc tế cộng sản bản báo cáo nhan đề “Nghệ Tĩnh đỏ”. Người đã nhận định: “Nhân dân đói khát và nơi ăn, chốn ở rất khổ sở, sưu thuế nặng nề và nạn áp bức xã hội, chính trị đã làm cho cảnh ngộ của họ càng cùng cực hơn”.

Trong những năm 1930 - 1931 Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ động viên cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh mà còn góp ý kiến cụ thể với Trung ương Đảng để chỉ đạo thực hiện tốt đường lối của Đảng.


Trong khi cùng Trung ương Đảng lãnh đạo cách mạng trong nước, lúc ấy với cương vị là uỷ viên Ban Phương Đông của Quốc tế cộng sản, phụ trách cục Phương Nam, Người vẫn tiếp tục tham gia xây dựng phong trào cách mạng các nước Đông Nam Á.

Hoảng sợ trước cao trào cách mạng 30 - 31 và ảnh hưởng hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các nước Đông Nam Á. Tháng 6/1931, Đế quốc Anh đã bắt giam Người (có tên là Tống Văn Sơ) một cách trái phép tại Hồng Kông.

Được tin Hồ Chí Minh bị bắt, Liên đoàn chống chủ nghĩa đế quốc, ủng hộ nền độc lập dân tộc đã kịp thời ra tuyên bố phản đối chính phủ Anh và đòi trả lại tự do cho Người. Luật sư Lô dơ bai đã đưa vấn đề ra công khai và nhận gắng sức bào chữa cho Người. Do tinh thần kiên định của mình, được Quốc tế Cứu tế đỏ thuê luật sư và luật sư Lô dơ bai vì kính phục Người đã hết lòng giúp đỡ, toà án Hồng Kông và hội đồng nhà vua Anh buộc phải tuyên bố xoá án cho Người. Mùa xuân 1933, Người ra khỏi nhà lao của đế quốc Anh, rời Hồng Kông đi Ma Cao và một số nước khác. Sau khi bắt được liên lạc với Quốc tế cộng sản, mùa xuân 1934, Người xuống tàu thuỷ Liên Xô rời Thượng Hải sang Liên Xô.

   
    Nhà tù Victoria nơi giam giữ Bác   và  Bác Hồ tiếp gia đình luật sư Loseby, năm 1960

Ngày 01/10/1934, theo sự giới thiệu của Ban Chấp hành Quốc tế cộng sản, lấy tên là Li Nốp, Người vào học trường Quốc tế Lênin, là một trường Đảng cao cấp chuyên đào tạo cán bộ lãnh đạo cho các Đảng cộng sản và công nhân thế giới. Tiếp theo đó Người vào học ở viện nghiên cứu sinh ban Sử của Viện nghiên cứu các vấn đề dân tộc và thuộc địa của Quốc tế cộng sản.

Tháng 7 năm 1935, đoàn đại biểu chính thức của Đảng ta do đồng chí Lê Hồng Phong dẫn đầu đã dự Đại hội lần VII của Quốc tế cộng sản họp ở Matxcơva. Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc ấy lấy tên là Lin, tham dự Đại hội với tư cách là đại biểu Phương Đông, Người đã tích cực tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến cho Đại hội. Đồng thời Người cũng đem hết tinh thần, trách nhiệm và khả năng của mình giúp đỡ đoàn đại biểu của Đảng ta hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Khoảng cuối năm 1938, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Trung Quốc để tìm đường về nước. Bởi trong khi làm nhiệm vụ quốc tế, Người vẫn luôn quan tâm đến cách mạng Việt Nam. Nhờ có sự lãnh đạo đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Đảng ta, phong trào đấu tranh của quần chúng nhân dân đòi cải thiên đời sống đã lôi cuốn và giáo dục ý thức chính trị cho hàng triệu người. Uy tín của Đảng và Hồ Chí Minh được mở rộng và ăn sâu trong quần chúng nhân dân ta.

----------------

Theo website "Bác cùng chúng cháu hành quân" của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.


Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 NHẠC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 891609
    Hiện tại có 2 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files