Tin mới:   
Địa điểm mai táng bà Hoàng Thị Loan
24.08.2011 06:28

Địa chỉ: Xã Thuỷ An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Điểm di tích mai táng bà Hoàng Thị Loan nằm ở triền phía Tây núi Bân (nhân dân địa phương thường gọi núi Tam Tầng, vì đứng trên núi nhìn xuống chân núi có 3 bậc tạo thành 3 tầng) cách núi trung tâm thành phố Huế 4 km về phía Nam. Và cũng tại đỉnh núi này, vào mua xuân năm 1789 Nguyễn Huệ đã làm lễ đăng quang lên ngôi Hoàng Đế.

Năm 1898, sau khi thi Hội lần thứ 2 khoa Mậu Tuất không đỗ, ông Nguyễn Sinh Sắc đưa hai con Khiêm, Cung về làng Dương Nỗ để vừa dạy học vừa chuẩn bị cho kỳ thi tiếp theo. Một mình bà ở lại ngôi nhà Thành Nội, quay tơ diệt vải để hàng tháng giúp thêm tiền cho chồng con ăn học. Cuối năm 1990, bà Loan sinh người con thứ tư, đặt tên là Nguyễn Sinh Xin – cái tên ghi nhận cuộc sống nghèo khó, vất vả của gia đình chốn kinh thành. Do phải lao động vất vả, nên sau khi sinh, bà Loan đã lâm bệnh nặng. Mặc dù đã được bà con lối phố tận tình cứu chữa nhưng do bệnh quá nặng, bà đã lặng lẽ qua đời vào ngày 10/02/1901 (tức ngày 22 tháng chạp năm Canh Tý) trong nỗi xót xa, đau đớn của cha con ông Sắc và bà con láng giềng, ra đi ở tuổi 33 đầy xuân sắc, nhưng cuộc đời bà không hề ngắn ngủi, bà đã sống hết mình, để kịp tạo dựng và gửi gắm những ước mơ của mình vào người chồng thân yêu và những con thông minh, hiếu thảo.

Nhà bia tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan tại núi Bân

Theo luật triều đình lúc bấy giờ, đám tang của dân thường không được đưa qua các cổng thành chính, và đặc biệt các ngày giáp tết không được khóc. Thi hài bà Loan được bà con lối phố lặng lẽ đưa xuống thuyền qua cống Thanh long, theo sông Đông Ba, ra sông Hương, rồi ngược dòng sông Hương về sông An Cựu, đến gần ngã ba Giàng Xay thi hài bà được gánh bộ theo đường Ngự Bình và đưa lên mai táng ở triền núi Tam Tầng. Vào đời vua Thành Thái, ngọn núi này là đất Quan phòng (nơi chôn cất thi hài của các gia đình hoàng tộc,hiện nay còn lăng bà Phước Lân công chúa,em ruột vua Thành Thái) và đây còn là đặt ân giành cho những người ngoại tộc được nhà vua cảm tình. Thi hài của bà Loan – một người dân thường được mai táng ở đất Quan phòng, phải chăng đó là mối thiện cảm của triều đình đối với ông đồ nho Nguyễn Sinh Sắc lúc đó.

Mộ bà Loan gối đầu lên đỉnh núi Bân, hướng mộ nhìn về phía tây đất phật.

Năm 1922, cô Nguyễn Thị Thanh (chị gái Bác Hồ), trong thời gian quản thúc ở Huế đã dời hài cốt mẹ về Nghệ An, nơi đây chỉ còn lại địa điểm đã được cải táng.

Sau bao nhiêu thăng trầm của lịch sử,chiến tranh đã tàn phá và làm thay đổi nhiều, địa điểm mai táng bà Hoàng thị Loan bị san lấp. Tuy vậy lăng bà Phước Lân công chúa cách huyện mộ mai táng bà Loan 35m vẫn còn giữa nguyên cho đến ngày nay.  Đó là trong những cơ sở để tiến hành xác minh khoa học tìm ra nơi chôn cất bà Loan xưa kia.

Năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ Tịch Hồ Chí Minh – bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa thiên – Huế , được sự liên hiệp xuất nhập khẩu Thừa Thiên – Huế đã xây dựng nhà bia tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan ngay tại vị trí mai táng bà trước đây.

Nhà bia được xây dựng theo kiến trúc truyền thống gồm 4 trụ, 4 mái. Mái ngói cement theo kiểu ngói âm dương. Đường nóc có “lưỡng long triều nguyệt” bốn đầu đao có 4 con rồng quay đầu theo kiểu “hồi long”.Bia đá đặt chính giữa nhà bia. Bao quanh nhà bia là sân bia, xung quanh nhà bia được trồng thông và hoa sứ.

Nhà bia tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan được xây dựng trên địa điểm mai táng của bà thể hiện nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc “uống nước nhớ nguồn” là đạo lý muôn đời, là bản chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tuy thi hài bà Loan đã được cải táng về quê nhà Nghệ An nhưng suốt 20 năm trời nằm trên đất Huế, linh hồn và máu thịt của bà đã hoà quyện, thấm sâu vào mảnh đất này. Nhà bia tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan thể hiện tình cảm thiên liêng của người sống đối với người đã khuất, chứa đựng quan niệm đạo đức, văn hoá truyền thống dân tộc, nêu cao tấm gương về nhân cách đạo đức làm người, sự hy sinh thầm lặng của người mẹ Việt Nam suốt đời tần tảo, chung thuỷ với chồng con. Địa điểm mai táng của bà Hoàng Thị Loan tại núi Tam Tầng từ năm 1901-1922 đánh dấu một mốc lịch sử quan trọng trong những năm tháng Bác Hồ và gia đình Người ở Huế. Nơi đây đã để lại dấu ấn tình cảm sâu sắc, thiêng liêng của Bác Hồ về người mẹ thân yêu.

Đến thăm địa điểm mai táng, đứng dưới vòm mái của nhà bia, trong hương thầm nghi ngút, đọc những dòng chữ khắc chạm trên tấm bia, chúng ta không thể không bùi ngùi xúc động và thấm thía hơn công lao vô bờ bến của người mẹ đã có công sinh thành một vị anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hoá thế giới – Hồ Chí Minh.

Di tích lưu niệm địa điểm mai táng bà Hoàng Thị Loan đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 2461/QĐ-UBND ngày 28/10/2008.

----------------------------

Theo "Di tích và địa điểm di tích lưu niệm Bác Hồ và gia đình Người ở Thừa Thiên Huế" của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế

Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một; sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 819769
    Hiện tại có 3 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files