Tin mới:   
Địa điểm di tích Chợ Xép
24.08.2011 06:13

Địa điểm: Phường Thuận Lộc, thành phố Huế

Điểm di tích chợ Xép nằm trong khu vực nội thành gần cửa Đông Ba, thuộc phường Thuận Lộc, thành phố Huế. Chợ Xép không phải như chợ Đông Ba sớm trở nên nổi tiếng đối với du khách bởi vị trí, quy mô, tính chất và quá trình lịch sử..mà chợ Xép  chỉ là một ngôi chợ nhỏ bình thường trong thành phố, nhằm phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày của cư dân trong khu vực thành nội. Có điều ngôi chợ từ khi mới ra đời đã được chứng kiến, và phục vụ đời sống sinh hoạt của một gia đình quan Thừa biện Bộ Lễ, có một người con trai hiếu thảo trở thành vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam-Đó chính là Nguyễn Tất Thành-Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh. Để rồi từ đó cái tên “Chợ Xép” đã đi vào đời sống tinh thần của nhân dân và trở thành những kỷ niệm sâu sắc của Bác Hồ về những năm tháng ở Huế, với biết bao vui buồn mà sau này có dịp Người vẫn thường xuyên nhắc đến những: làng Dương Nỗ, phố Đông Ba, trường Quốc học, chợ Xép và cả những o bán chè ở Huế bằng những hoài niệm, tình cảm nhớ thương da diết…


Chợ Xép được hình thành vào khoảng những năm cuối cùng của thế ky XX khi chợ Đông Ba được “đưa ra ngoài giại” (tức chợ Đông Ba ngày nay). Lúc đầu chợ được hình thành là do  nhu cầu trao đổi, mua bán các thứ hàng hoá cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày như gạo, mắm, muối, cau, trầu, rau, quả… của thị dân sống trong khu vực thị thành. Sở dĩ có cái ten gọi là chợ Xép là vì trước đây chợ có quy mô rất nhỏ, được nhóm họp ngay trên một cái hẻm ngõ cụt cuối cùng của dãy trại thừa phái (nay là ngã tư Mai Thúc Loan-Ngô Đức Kế) đối diện với căn nhà cha con ông Nguyễn Sinh Huy ở (1906-1909).

Thời gian này ông Phó bảng Nguyễn Sinh Huy được phân bổ một chức quan nhỏ trong Bộ Lễ nên được triều đình phân cho một căn nhà trong “Dãy trại” (căn số 19, dãy bên trái tính từ cửa Đông Ba vào) cho nên cuộc sống sinh hoạt hàng ngày (chủ yếu là ăn uống ) của ba cha con ông Huy chủ yếu là mua sắm ở chợ này. Lúc đó anh Nguyễn Tất Thành hầu  như đảm nhiệm công việc chợ búa, nội trợ phụ giúp cha. Vì vậy chợ Xép đã gắn bó những kỷ niệm của anh học trò Nguyễn Tất Thành trong thời gian cùng anh và cha  vào sinh sống và học tập tại Huế. Tại đây hàng ngày tận mắt  chứng kiến cuộc sống tối tăm, hèn nhược  của đám quan trường nô lệ đã thôi thúc chàng thanh niên  vốn thông minh, mẫn cảm sớm nhận thức cái nhục của người dân mất nước điều đó đã góp phần không nhỏ trong việc hình thành tư tưởng cứu dân, cứu nước của Bác Hồ.

Ngày nay, chợ Xép không còn như vị trí và quy mô cũ, bởi nhu cầu phát triển đô thị nhưng cái tên dân dã ban đầu “chợ Xép” đã đi vào tiềm thức của người dân xứ Huế, nơi ngày xưa Bác Hồ đã từng sống. Vì vậy địa điểm di tích lưu niệm Bác Hồ tại chợ Xép sẽ góp phần làm phong phú thêm cho hệ thống di tích lưu niệm Bác Hồ ở Huế, giúp cho du khách tham quan có điều kiện hiểu thêm về quãng đời thơ ấu của Người.

-------------------------------------

Theo "Di tích và địa điểm di tích lưu niệm Bác Hồ và gia đình Người ở Thừa Thiên Huế" của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế

Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một; sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 819780
    Hiện tại có 3 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files