Tin mới:   
Truyện 21.06.2019 00:00
Giới thiệu tập truyện "Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế" của Nguyễn Đắc Xuân
30.08.2011 17:43

Lúc sinh thời Bác Hồ đã đi và sống ở rất nhiều nơi như: Bình Thuận, Hà Nội, Long Châu, Nghệ An, thành phố Hồ Chí Minh... nhưng có lẽ, Huế là nơi “giữ chân” thời niên thiếu của Bác lâu nhất. Bác đến sống tại nơi đây hai lần, lần thứ nhất từ năm 1895 - 1901, và lần thứ hai từ năm 1906 - 1909, cả hai giai đoạn là gần 10 năm. Lúc ấy, Bác vẫn còn là một cậu học sinh nhà Nho nghèo yêu nước, với cái tên quen thuộc - Nguyễn Sinh Cung. Không ai ngờ rằng, cậu học trò nghèo nhưng thông minh, sáng dạ, mang trong mình một lòng yêu nước nồng nàn, lại trở thành một con người vĩ đại, một nhà cách mạng, một nhà văn hóa lớn...

Nhà nghiên cứu văn hóa Huế Nguyễn Đắc Xuân

Quyển sách gồm 20 câu chuyện của Bác trong những ngày ở Huế: Chút may mắn sau ngày hỏng thi, Thuở ấy... vào kinh, Ngôi nhà ở Đông Ba, Tín hiệu đầu tiên, Ông vua, Thằng giặc Tây dương, Ông tướng đeo tráp trước ngực, Chuyện bắc cầu Trường Tiền, Bên dòng sông Phổ Lợi trong xanh, Qua cửa Thượng Tứ, Tiếng khóc em thơ và lời ru của mẹ, Nỗi đau xé ruột, Một tiền lệ trong thi cử, Vài điều ghi dấu ở quê hương, Không làm quan thì...?, Từ căn nhà dãy trại Đông Ba, Người học sinh khác thường, Tuổi trẻ không yên, Sông Hương dậy sóng, Giã từ mảnh đất yêu thương. Những câu chuyện ấy đã khắc họa sâu sắc và trung thực những gì đã diễn ra xung quanh Bác tại Huế. Đó là một khoảng thời gian vô cùng quan trọng, có ý nghĩa đối với nhận thức khởi đầu của Bác, tác động đến sự hình thành một con người yêu nước; là một phần gốc rễ của một tâm hồn, một nhân cách, một tư tưởng Hồ Chí Minh. Đây cũng là khoảng thời gian mà Bác không thể nào quên được, cũng bởi nó gắn liền với hình ảnh người mẹ hiền tần tảo, hy sinh cả đời mình vì chồng vì con, người mẹ mà Bác hằng tôn kính, đã mãi mãi ra đi...

Cuốn sách tái hiện lại cuộc đời đích thực của Bác trong những năm ở Huế - lúc Bác còn là cậu học sinh Nguyễn Sinh Cung xuất thân trong một gia đình nhà Nho nghèo yêu nước. Hoàn cảnh xã hội và sự hun đúc của gia đình đã tạo cho Bác sớm có những biểu hiện khác thường về trí thông minh và lòng yêu nước - những dấu hiệu đầu tiên của nhà cách mạng, nhà văn hoá lớn Hồ Chí Minh sau này.

Tập truyện này cũng chính là kết quả nhà nghiên cứu, nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân đã phải bỏ ra 20 năm, được may mắn tiếp xúc với những người bạn học của Bác Hồ (hiện nay đều đã qua đời), đã đưa đến cho độc giả những câu chuyện xúc động về "Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế" và cho ra mắt bạn đọc  tác phẩm bút ký lịch sử "Đi tìm dấu tích thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế".

Tập bút ký gồm 13 chương, khắc họa lại sinh động và rõ nét thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ những ngày mới theo gia đình đặt chân lên đất Huế năm 1895, đến lúc Bác dời Huế đi vào phía nam, khởi đầu cuộc hành trình đi tìm đường cứu nước vào năm 1909. Những sự kiện được ghi chép lại hết sức tỉ mỉ, công phu. Đó là ngôi nhà đầu tiên Bác và gia đình thuê và ở tại đường Đông Ba; những năm tháng Bác Hồ theo cụ thân sinh về làng Dương Nỗ (1898-1900); sự kiện thân mẫu Bác qua đời (1901); tiếp đến là quãng thời gian Bác theo học Trường Pháp Việt Đông Ba và Trường Quốc học Huế (1905-1908), đặc biệt là sự kiện Bác đã tham gia cuộc đấu tranh chống thuế tháng 4/1908. Chính trong thời gian sinh sống và học tập ở Huế, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã được chứng kiện sự bất lực của các vị vua cuối triều Nguyễn, thấy được bộ mặt thật và tội ác của thực dân Pháp. Thế nhưng bên cạnh đó, trong thời gian này, Người cũng đã có điều kiện tiếp thu được những văn minh, văn hóa phương Tây, được tiếp xúc với đồng bào yêu nước (tiêu biểu là những thầy giáo của Bác như thầy Hồng Thông, thầy Lê Văn Miến...).

Có thể nói, tư tưởng yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được hình thành ngay từ khi vừa bước chân vào ngưỡng cửa của trường trung học, được xây dựng trên nền tảng truyền thống yêu nước của quê hương xứ Nghệ cộng với những gì Bác đã tiếp nhận được trong những ngày ở Huế.

"Đi tìm dấu tích thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế" qua những trang viết xúc động, với những tư liệu chân xác, quý báu lần đầu tiên được công bố, sẽ là một nguồn tư liệu quý góp phần hữu ích vào công việc nghiên cứu cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Và tập truyện "Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế" cũng đã đem đến cho người đọc những chi tiết chân thực, xúc động, để được hiểu rõ hơn những giá trị truyền thống quê hương, gia đình, vùng đất Thừa Thiên Huế đã ảnh hưởng và góp phần lớn tạo nên một tư tưởng, một nhân cách lớn Hồ Chí Minh.

Xin trân trọng giới thiệu với quý vị và các bạn tác phẩm "BÁC HỒ THỜI NIÊN THIẾU Ở HUẾ" của Nguyễn Đắc Xuân. Kính mong nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho phép chúng tôi giới thiệu cuốn sách quý này đến với bạn đọc và các em học sinh.

---------------

Tổng hợp từ internetHOÀNG ANH TUẤNGửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một; sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 NHẠC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 909414
    Hiện tại có 2 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files