Tin mới:   
Trong nước 17.02.2019 05:00
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Hồ Chí Minh
18.05.2015 22:17

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cao 7,2 m được đặt trước trụ sở UBND thành phố, trên quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ hướng về Bến Bạch Đằng (sông Sài Gòn) vừa được khánh thành sáng 17/5/2015. "Tượng đài Bác đặt tại trung tâm hành chính của thành phố, nơi có vị trí . trọng nhất, đẹp nhất và thuận lợi để nhân dân mọi miền đất nước, bạn bè quốc tế được chiêm ngưỡng.

Để thực hiện công trình, sau quá trình tuyển chọn, TP HCM tổ chức trưng bày, giới thiệu 32 mẫu phác thảo dự thi với công chúng, đặt tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, thu hút hơn 4.000 người xem với 3.054 phiếu góp ý. Hội đồng nghệ thuật tiến hành chấm giải, tiếp tục chọn ra 3 phác thảo để chính sửa, nâng cấp. Cuối cùng, tác phẩm của họa sĩ Lâm Quang Nới được chọn.

Theo đề án, tổng thể công trình cao 7,2 m, trong đó Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng hợp kim đồng cao 4,5 m, bệ tượng 2,7 m. Chiều cao này đảm bảo tỷ lệ hài hòa giữa tượng đài và chiều cao công trình trụ sở HĐND, UBND thành phố, phù hợp với phối cảnh, cảnh quan kiến trúc xung quanh công viên.

Chỉ sau một ngày khánh thành, tượng đài mới trước trụ sở UBND TP HCM đã thu hút hàng nghìn người đến dâng hoa, chụp hình lưu niệm.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quảng trường đi bộ
Ngày 17/5, TP HCM khánh thành công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước trụ sở UBND TP, trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Tượng được ở vị trí trang trọng, thuận lợi để người dân cả nước và bạn bè quốc tế đến thăm viếng, chiêm ngưỡng.


Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quảng trường đi bộ
Trước đó, UBND TP HCM đã phát động cuộc thi sáng tác mẫu tượng. Kết quả, 32 mẫu phác thảo của 24 tác giả và 1 đơn vị tham gia, được UBND TP HCM tổ chức trưng bày lấy ý kiến đóng góp của người dân. Cuối cùng, mẫu phác thảo của nhà điêu khắc Lâm Quang Nới đã được chọn để thực hiện.


Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quảng trường đi bộ
Tượng được làm bằng hợp kim đồng có chiều cao 7,2 m (bệ tượng cao 2,7 m, thân tượng 4,5 m), tổng kinh phí 7 tỷ đồng.


Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quảng trường đi bộ
Chiều cao này đảm bảo tỷ lệ hài hòa giữa tượng đài và công trình trụ sở UBND TP, phù hợp cảnh quan kiến trúc xung quanh công viên. Phần bệ là khối đá tảng đặc, màu đen (sẫm), bền chắc, nguyên vẹn. Các hạng mục xây dựng khác trong công trình được sử dụng đá khối tự nhiên, xuất xứ trong nước, được ốp lát trang nhã và bền vững.


Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quảng trường đi bộ
Công trình được đánh giá có tính mỹ thuật cao, khắc họa thần thái ung dung, phúc hậu và tình cảm của Bác Hồ đối với đồng bào miền Nam.
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quảng trường đi bộ
Xung quanh vị trí đặt tượng là tiểu cảnh, hồ sen.


Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quảng trường đi bộ
Bên cạnh là 36 cây sứ trắng, các loại cây, hoa cảnh mang nhiều màu sắc.


Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quảng trường đi bộ

Tấm bia được đặt trang trọng trong khuôn viên, phía sau tượng đài ghi: "Ngày 25/8/1945, Uỷ ban Hành chính lâm thời Nam Bộ làm lễ ra mắt trước hơn nửa triệu nhân dân thành phố, chào mừng cuộc Tổng khởi nghĩa thành công trong cả nước".Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quảng trường đi bộ
Trong ngày 17 và sáng 18/5, hàng nghìn người dân thành phố, du khách đã đến dâng hoa, chụp hình lưu niệm tượng đài Bác. Chị Hồ Thị Đan Thanh, Chánh văn phòng Thành đoàn TP cho biết, sáng 18/5, hơn 30 đoàn gồm các cơ quan nhà nước, công ty trên địa bàn thành phố đã đăng ký và đến dâng hoa. Các đoàn tới đa phần từ 50 đến 100 người, cùng rất nhiều người dân và khách du lịch.


Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quảng trường đi bộ

Ông Đường Minh Vượng (73 tuổi, quê Vĩnh Phúc), cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch giải phóng Tây Nguyên, chia sẻ:  "Vào thăm TP HCM từ dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4 vừa qua, hôm nay tôi lại có dịp tới nhìn ngắm, chụp hình lưu niệm tượng đài Bác vừa được khánh thành. Đứng trước tượng đài Người, tôi cảm thấy rất thiêng liêng và xúc động".Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quảng trường đi bộ

Cụ Huỳnh Đã Chiếu (86 tuổi, ngụ đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, TP HCM), một cựu chiến binh được các chiến sĩ bảo vệ dắt vào trong khuôn viên để tận mắt nhìn ngắm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng 18/5.(Theo zing.vn)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 819805
    Hiện tại có 1 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files