Tin mới:   
Nghiên cứu 19.05.2019 13:27
Hình ảnh Bác Hồ qua sáng tác của các họa sĩ thiết kế tem Việt Nam
29.11.2013 22:46

Bác Hồ - Người Việt Nam đẹp nhất - Bởi Người là vị anh hùng cứu tinh cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi lầm than, tủi nhục của cuộc đời nô lệ tối tăm. Người đã dẫn dắt Đảng Cộng sản Việt Nam và dân tộc Việt Nam đứng lên phá tan xiềng gông của chế độ thực dân phong kiến giành lại độc lập tự do và cuộc sống làm người, làm chủ bản thân mình và làm chủ dân tộc mình. Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất - Cuộc đời và sự nghiệp cao cả, tư tưởng mẫn tiệp, tâm hồn thanh cao và đạo đức sáng trong của Người luôn là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ người Việt Nam noi theo.

Hồ Chí Minh – Người Việt Nam đẹp nhất - Người là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết và ý chí quyết giành độc lập thống nhất non sông của dân tộc Việt Nam, Người là biểu tượng của tình yêu hòa bình, nhân ái, bao dung.  Hình ảnh của Người luôn là nguồn cảm hứng bất tận, vô biên cho các nghệ sĩ sáng tác ở các loại hình nghệ thuật: Thơ, nhạc, điện ảnh, điêu khắc, hội họa…rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đã đạt tới đỉnh cao, đi vào lòng người và mang lại vinh quang cho các tác giả bởi họ đã sáng tác về đề tài Bác Hồ với tất cả lòng thành kính và biết ơn Người sâu sắc. Đặc biệt đối với các họa sĩ thiết kế tem bưu chính Việt Nam, hình ảnh của vị lãnh tụ kính yêu, cha già của dân tộc, Bác Hồ kính yêu của các thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam trở thành đề tài phong phú cho những sáng tạo các tác phẩm tem Việt Nam.

Năm 1946 khi con tem đầu tiên của Bưu chính nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được phát hành nhân kỷ niệm một năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9, hình ảnh Bác Hồ trong những năm đầu thành lập Nước đã được các họa sĩ thể hiện một cách giản dị, gần gũi và thân thương. Từ đó đến nay, sáng tác về đề tài Bác Hồ luôn gắn liền cùng những chiến công vĩ đại, những sự kiện lớn lao của dân tộc. Hình ảnh của Người luôn song hành cùng các thế hệ cháu con trong xây dựng nước Việt Nam hôm nay.

Những sự kiện lớn của đất nước được các họa sĩ chọn đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh để thể hiện nhiều nhất là dịp kỷ niệm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chàơ mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam và kỷ niệm ngày sinh của Người. với cách thể hiện hết sức phong phú, cảm động đã phản ánh một cách sâu sắc tình cảm của các tầng lớp nhân dân đối với Bác Hồ kính yêu.

Đề tài kỷ niệm cách mạng tháng Tám và quốc khánh 2/9, được các họa sĩ thể hiện nhiều hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng nổi bật nhất là hình Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập trong ngày lịch sử tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội và hình bản đồ Việt Nam cùng đoạn trích trong Tuyên ngôn độc lập mà Người đã tuyên bố trước quốc dân đồng bào và thế giới trong ngày lập nước 2/9/1945: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do và độc lập” của họa sĩ Trần Huy Khánh. Bộ tem của họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn trong dịp kỷ niệm 50 năm cách mạng tháng tám và quốc khánh 2/9 lại có cách thể hiện phong phú và toàn diện hơn. Bộ tem gồm hai nội dung: Nội dung kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam được thể hiện bằng chân dung Nguyễn Ái Quốc trên nền chim hòa bình đang tung cánh bay và hình tượng cao trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh 1930-1931. Qua cách thể hiện này, người xem thấy rõ công lao của Nguyễn Ái Quốc với việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và sự chuyển biến về chất của cách mạng Việt Nam mà điển hình là phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh, con đường cách mạng mà Nguyễn Ái Quốc dẫn dắt dân tộc Việt Nam là sẽ đi đến hòa bình và độc lập tự do. Đó cũng chính là nguyện vọng ngàn đời của dân tộc. Nội dung kỷ niệm 20 năm giải phóng hoàn toàn là hình ảnh cờ Tổ Quốc tung bay rợp trời, chợ Bến Thành - Sài Gòn trong ngày thống nhất non sông, và trên cao Bác Hồ đang vẫy gọi như nhắc nhở cháu con vững bước xây dựng đất nước mạnh giàu.

Đề tài Kỷ niệm ngày thành lập Đảng và chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam được các họa sĩ thể hiện sinh động và nhiều ý nghĩa: Họa sĩ Trịnh Quốc Thụ đã thể hiện hình ảnh cờ Đảng và công-nông-binh-trí thức đoàn kết trong sự nghiệp xây dựng đất nước, phía xa là thành phố tương lai với những công trường và nhà máy xí nghiệp hiện đại, Bác Hồ trong bộ quân phục như vẫn đồng hành và dõi theo bước chân thế hệ tương lai của đất nước.  Họa sĩ Tô Minh Trang thể hiện chân dung Người, cờ Đảng và hình bản đồ Việt Nam đã khẳng định ý nguyện thống nhất non sông của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của toàn dân tộc đã trở thành sự thật, và ngày nay toàn vẹn lãnh thổ, dân tộc hùng cường vẫn là mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân ta hướng tới. Họa sĩ Trần Thế Vinh thể hiện chân dung Hồ Chủ tịch và cờ búa liềm của Đảng, bên cạnh là dòng chữ “Tất cả vì tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì hạnh phúc của nhân dân” như nhắc nhở đó là chân lý muôn đời mà các thế hệ người Việt Nam phải luôn ghi nhớ và thực hiện. Đặc biệt ở đề tài này, chân dung Hồ Chủ tịch, cờ Đảng và cờ búa liềm được nhiều tác giả thể hiện như lời khẳng định: Đảng và Bác Hồ chính là ánh sáng soi đường cho dân tộc Việt Nam.

Lễ kỷ niệm ngày sinh của Người được các họa sĩ thể hiện hết sức cảm động qua nhiều nội dung phong phú: Họa sĩ Nguyễn Thế Vinh mô tả các cháu thiếu nhi đang tặng hoa chúc thọ Bác Hồ. Họa sĩ Trần Huy Khánh thể hiện chân dung Hồ Chủ tịch trên nền cờ đỏ sao vàng, phía trước Người là đoàn quân vũ trang đang dương súng tiến lên. Các mẫu tem khác của họa sĩ Trần Huy Khánh lại thể hiện lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch: “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” và một biển người cầm cờ Tổ quốc đang rầm rập tiến lên. Mẫu tem khác là lời kêu gọi: “Không có gì quí hơn độc lập tự do. Đồng bào, chiến sĩ cả nước anh dũng tiến lên” cùng với hình ảnh công-nông-binh đoàn kết tiến lên, xa xa là hình ảnh con tàu và nhà máy thể hiện ý chí bảo vệ độc lập tự do và xây dựng tổ quốc Việt Nam hùng cường. Hình Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bộ quần áo nâu giản dị đang tưới cây vú sữa của đồng bào miền Nam gửi tặng nói lên tình cảm của đồng bào miền Nam đối với Người và Người luôn hướng về miền Nam đi trước về sau. Trong dịp kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của Người, họa sĩ Trần Thế Vinh đã thể hiện nhiều ý nghĩa về hình ảnh của Người qua bộ tem 6 mẫu của mình: Chân dung Nguyễn Ái quốc và cờ Đảng như nhắc nhở các thế hệ tương lai rằng Hồ Chí Minh là người vạch đường cho cách mạng Việt Nam, Người cũng là nhà yêu nước và là nhà thơ. Hình ảnh Hồ Chí Minh đang làm việc và lá cờ Tổ quốc nói lên rằng Hồ Chí Minh là người dẫn dắt mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Hình ảnh Hồ Chí Minh để bàn tay lên trái tim mình, mắt nhìn về miền Nam còn tranh đấu trong khói lửa chiến tranh gợi cho chúng ta nhớ đến câu nói đầy tình cảm của Người dành cho đồng bào miền Nam yêu quí: “Miền Nam trong trái tim tôi”. Hình ảnh Bác Hồ bắt nhịp bài ca kết đoàn được thể hiện trên nền trống đồng, bên cạnh là bản đồ Tổ quốc gợi cho chúng ta nhớ đến lời dạy của Người “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Đây cũng chính là tinh thần đoàn kết từ thuở các vua Hùng dựng nước, rằng dân tộc Việt Nam được sinh từ một bọc trăm trứng, là cây một gốc, là con một nhà. Bác Hồ bế cháu bé được thể hiện trên nền hoa sen và chim bồ câu tung cánh nhắc nhở về lời dạy của Người “Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Chân dung Hồ Chí Minh cười dung dị được thể hiện trên nền quả địa cầu; và hình ảnh Người trong bộ ka ky thanh thản ngồi làm việc ở vườn Phủ Chủ tịch (Nguyễn Hiệp) nói lên rằng Hồ Chí Minh – Người là anh hùng dân tộc, là danh nhân văn hóa kiệt xuất, sự nghiệp của Người gắn liền với nguyện vọng yêu chuộng hòa bình của nhân loại tiến bộ.

Họa sĩ Ngô Mạnh Lân thể hiện những ngày lịch sử trọng đại của dân tộc gắn liền với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách ấn tượng và cảm động, nhắc nhở về công lao của Người với từng bước đường của cách mạng Việt Nam: Kỷ niệm cách mạng tháng Tám là chân dung Hồ Chủ tịch và không khí giành chính quyền ở Nhà hát Lớn Hà Nội năm 1945. Kỷ niệm ngày thành lập nước là hình Hồ Chủ tịch đọc Tuyên Ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ là hình ảnh Người trong bộ quân phục bộ đội đang theo dõi trận địa, phía xa là các chiến sĩ đang cắm cờ trên nóc hầm Đờ cat-tơ-ri. Kỷ niệm ngày toàn thắng, thống nhất đất nước (1975) là hình Bác Hồ đang vẫy tay chào và chiếc xe tăng quân giải phóng đang tiến vào chiếm dinh độc lập.

Bên cạnh những ngày lễ lớn của dân tộc, những ngày kỷ niệm của các ngành, các đoàn thể cũng được các họa sĩ lựa chọn để thể hiện tình cảm và công lao to lớn của Người: Kỷ niệm ngày thành lập Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam là hình Hồ Chủ tịch và các anh hùng dũng sĩ miền Nam đang vui mừng, cảm động vây quanh Người. Kỷ niệm ngày truyền thống ngành Bưu điện là hai tấm hình: Bác Hồ trong bộ quần áo nâu giản dị ngồi đọc báo và Bác Hồ đang nghe điện thoại gợi nhớ về những năm tháng Trung ương Đảng và Bác Hồ làm việc ở chiến khu Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn - trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân là hình ảnh Bác Hồ trong bộ quân phục bộ đội đang dõi theo đoàn quân cùng với cờ đỏ sao vàng phía xa...Kỷ niệm ngày thành lập Công an nhân dân là hình ảnh người chiến sĩ công an đang đứng gác, trên cao là chân dung Hồ Chủ tịch và cờ Tổ quốc nhắc nhở người chiến sĩ công an ghi nhớ và làm theo 6 lời dạy của Người. Kỷ niệm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam được thể hiện bằng hình ảnh phụ nữ trên mọi lĩnh vực công tác trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam đoàn kết đứng xung quanh Người. Kỷ niệm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là chủ đề làm theo lời Bác với hình cờ Tổ quốc và chân dung Bác Hồ trên cao, các nam nữ thanh niên đang hăng say làm việc sáng tạo theo tinh thần “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Kỷ niệm ngày thành lập đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là hình ảnh Bác Hồ đang quàng khăn đỏ cho cháu thiếu nhi, xung quanh là những bông hoa đẹp, phía trên cao là huy hiệu Búp măng non thể hiện tình cảm, sự quan tâm và niềm tin, hy vọng của người đối với thế hệ tương lai của đất nước.

Bên cạnh những ngày kỷ niệm của dân tộc, những ngày kỷ niệm của các nước anh em cũng được các họa sĩ lựa chọn khắc họa những hình ảnh tiêu biểu thể hiện sự đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước anh em mà Hồ Chí Minh là người đặt nền móng: Kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga là hình Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Vô-rô-si-lôp thân ái bắt tay nhau, kỷ niệm ngày quốc khánh Cộng hòa nhân dân Trung Hoa là hình Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ tịch Mao Trạch Đông bắt tay nhau. Với chủ đề Lãnh tụ, các họa sĩ đã sáng tác bộ tem với hình ảnh của Các Mác, Lênin, chủ tịch Hồ Chí Minh, và Anghen như muốn khẳng định tầm tư tưởng và những cống hiến về lý luận cách mạng của Hồ Chí Minh sánh ngang các lãnh tụ vĩ đại trên thế giới.

Còn nhiều, rất nhiều những hình ảnh cảm động về Người mà các họa sĩ thiết kế tem Việt Nam đã thể hiện với lòng thành kính và biết ơn Người sâu sắc, bài viết nhỏ này không thể nói đầy đủ. Qua con tem Bưu chính Việt Nam, hình ảnh của Người ở những thời khắc quyết định của lịch sử hiện lên gần như đầy đủ: Nguyễn Ái Quốc ở Đại hội Tua tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp, rồi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Hồ Chí Minh trong ngày sáng lập ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa; Hồ Chí Minh dìu dắt toàn Đảng toàn dân đoàn kết đấu tranh thống nhất nước nhà và xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp. Con tem bưu chính Việt Nam đã góp phần làm cho các thế hệ người Việt Nam hiểu về công lao to lớn của người anh hùng dấn tộc - Hồ Chí Minh, từ đó tăng thêm lòng tự hào dân tộc, nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người để thực sự là người chủ trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh như Người hằng mong ước.


  LÊ THỊ THANH HƯƠNG (Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Thừa Thiên Huế)

 
Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một; sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 NHẠC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 891589
    Hiện tại có 1 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files