Tin mới:   
Tin tức 19.10.2018 17:00
Trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài “Bác Hồ với Huế - Huế với Bác Hồ”
08.06.2013 22:19

Tối ngày 18/5/2013, tại Nhà Đa chức năng Học viện Âm nhạc Huế đã diễn ra chương trình truyền hình trực tiếp (HTV Huế) lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài “Bác Hồ với Huế - Huế với Bác Hồ” và chương trình biểu diễn nghệ thuật các ca khúc đoạt giải

Đến dự buổi lễ tổng kết có đồng chí Trương Minh Tuấn - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Phan Xuân Thủy - Vụ trưởng Vụ Tuyên giáo Trung ương phụ trách khu vực miền Trung, đồng chí Ngô Hòa - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng chí Phan Trọng Vinh - Thành ủy viên, Chủ tịch UBND Thành phố Huế, đồng chí Phan Tiến Dũng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy cùng các đồng chí là lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh, các Hội VHNT Thừa Thiên Huế và cán bộ, giảng viên, công chức, HSSV Học viện Âm nhạc Huế.  

Cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài “Bác Hồ với Huế - Huế với Bác Hồ” được phát động từ ngày 01/1/2012, sơ kết ngày 18/5/2012 và ngày hôm nay 18/5/2013 là ngày tổng kết cuộc thi.


                        

                                                        Trao giải cho các nhạc sĩ đạt giải

Về cơ sở và ý nghĩa để tổ chức cuộc thi:

1. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh là một Cuộc vận động lớn (Chỉ thị 06/CT-TW của Bộ Chính tri.), có ảnh hưởng sâu rộng và mang ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (Chỉ thị 03/CT- TW và Kế hoạch 13 KH/TU của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế), một lần nữa khẳng định hùng hồn rằng: đạo đức Hồ Chí Minh và thời đại Hồ Chí Minh còn sống mãi và tỏa sáng muôn đời các thế hệ Việt Nam.

2. Thừa Thiên Huế là Quê hương thứ hai của Bác Hồ, nơi từng khắc ghi dấu ấn lịch sử trên con đường cách mạng đi tìm đường cứu nước của Người. Thành phố Huế hôm nay là Thành phố Festival đặc trưng Việt Nam, Thành phố văn hóa, du lịch của cả nước, có quần thể di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và truyền khẩu đại diện thế giới. Thừa Thiên Huế đang năng động, phát triển, phấn đấu vươn lên để sớm trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần chỉ đạo của Kết luận 48-KT/TU của Bộ Chính trị.

3. Học viện Âm nhạc Huế là một cơ sở đào tạo âm nhạc quốc gia tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng sáng tạo nghệ thuật, thông qua lời ca, tiếng hát để ca ngợi công ơn trời biển của Người, là một việc làm thiết thực và có ý nghĩa hết sức to lớn trong giai đoạn hiện nay.

Với những cơ sở và ý nghĩa đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế đã chủ trương phát động và phối hợp với Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế tổ chức Cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài “Bác Hồ với Huế - Huế với Bác Hồ”, nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.


                        

                                                       Trao giải Nhất cho nhạc sĩ Việt Đức

Về kết quả của cuộc thi:

Sau hơn 1 năm phát động đã có 46 ca khúc tham dự cuộc thi, nhiều tác giả gửi 2 bài dự thi, một số tác giả tham gia 3 bài, và đặc biệt có tác giả tham gia 4 bài - Đây, là thành quả bước đầu của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và tư tưởng của cán bộ, đảng viên Học viện Âm nhạc Huế và các nhạc sĩ Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế.

Những ca khúc tham dự cuộc thi về đề tài “Bác Hồ với Huế - Huế với Bác Hồ” là những bài ca chan chứa, tha thiết, trữ tình, mang âm hưởng âm nhạc truyền thống Huế và âm nhạc truyền thống Việt Nam, nhằm nêu bật tình cảm của Bác Hồ đối với quê hương Thừa Thiên Huế và tình cảm của nhân dân Thừa Thiên Huế đối với Bác Hồ, đặc biệt là những tâm nguyện, mong muốn của Người về Độc lập Dân tộc và Chủ nghĩa Xã hội, về Đoàn kết Quốc tế và gìn giữ Hòa bình. Nhất là mong muốn của Bác Hồ về vai trò, vị trí của thế hệ trẻ Việt Nam trên con đường làm chủ tương lai và vận mệnh của đất nước.

Nếu để đánh giá, nhận xét, phân định thứ vị cao thấp của 46 tác phẩm tham gia cuộc thi lần này, chúng tôi e rằng khó có một bảng “tổng sắp” đủ sức thuyết phục, vì rằng, tác phẩm nghệ thuật không chỉ giới hạn trong tầm nhìn của Hội đồng thẩm định nghệ thuật mà còn cần được trải nghiệm qua thời gian và sự cảm nhận và hưởng ứng của công chúng.

Vì vậy, việc Hội đồng thẩm định nghệ thuật bình chọn, trao giải thưởng cho các ca khúc và tác giả của cuộc thi chỉ là việc làm tương đối, có tính tượng trưng. Điều có giá trị lớn lao hơn cả là việc tham gia cuộc thi này mang ý nghĩa nhân văn, tư tưởng cao đẹp, vô giá hơn tất thảy mọi giá trị giải thưởng sẽ được công bố hôm nay.

Về giải thưởng:

Hội đồng thẩm định nghệ thuật đã tuyển chọn 11 ca khúc xuất sắc vào vòng chung khảo để bình xét trao giải và biểu diễn báo cáo, kết quả giải thưởng như sau:

- 5 giải khuyến khích thuộc về các ca khúc: “Huế thương nhớ Người” của tác giả Nguyễn Việt, “Nợ Người câu dân ca” của tác giả Văn Đình (Đài Phát thanh - Truyền hình Thừa Thiên Huế), “Về thăm Dương Nỗ” của tác giả Ngọc Ánh (Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế)  “Lời ru tuổi thơ” của tác giả Hoàng Chiến, “Hơi ấm dấu chân Người” của tác giả Việt Đức (Học viện Âm nhạc Huế)

- 3 giải ba, thuộc về các ca khúc: “Câu hò nhớ Bác” của tác giả Minh Tiến (Nhà hát Ca kịch Huế), “Nhớ câu ví sông Lam” của tác giả Đức Thanh và “Yêu đất nước từ những khúc dân ca” của tác giả Việt Đức (Học viện Âm nhạc Huế)

- 2 giải nhì, thuộc về các ca khúc “Giấc mơ linh thiêng” của tác giả Đại Dũng (Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế) và “Tình Bác gửi Huế” của tác giả Trầm Tích (Học viện Âm nhạc Huế).

- Giải Nhất đã thuộc về ca khúc “Nhìn ảnh Bác thổi khèn” của tác giả Việt Đức (Học viện Âm nhạc Huế).

Ngoài 11 giải thưởng chính thức của cuộc thi do Hội đồng thẩm định nghệ thuật trao tặng, Ban tổ chức cuộc thi cũng đã trao 2 giải thưởng cho các tác giả có nhiều ca khúc tham dự cuộc thi, đó là tác giả Trầm Tích (4 ca khúc) và tác giả Việt Đức (3 ca khúc). Kết thúc buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài “Bác Hồ với Huế - Huế với Bác Hồ” là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc  giới  thiệu các ca khúc đoạt giải. 

                                                                          Thân Văn Trọng Bình

Thường trực Hội đồng nghệ thuật 
(Theo www.hocvienamnhachue.vn, 21/5/2013)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 736695
    Hiện tại có 1 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files