Tin mới:   
Gặp người ‘vẽ’ chân dung Bác Hồ bằng máy chữ
24.05.2013 23:35

Hiện chưa có một họa sĩ nào thể hiện chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh qua chất liệu và hình thức như thế này…

Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do ông Ngô Mạnh Tiên sử dụng máy đánh chữ để khắc họa được xem là độc nhất vô nhị ở Việt Nam hiện nay. Hiện bức họa này đang được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên-Huế.


Bức chân dung Bác Hồ (góc phải) do cụ Ngô Mạnh Tiên thực hiện được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Thừa Thiên - Huế.

Ở tuổi 93, cụ Ngô Mạnh Tiên, ở phường Thuận Lộc, thành phố Huế vẫn chưa hết xúc động khi nói về bức chân dung Bác Hồ mà ông sử dụng máy đánh chữ để vẽ nên.

Cụ Tiên tâm sự: cha ông làm quan Bộ lễ trong triều đình Huế. Khi Cách mạng Tháng 8 thành công, vua Bảo Đại thoái vị, ông cụ thân sinh tham gia hoạt động cách mạng ở miền Bắc. Bản thân ông vào Sài Gòn ở nhà người thân học chữ, cuộc sống khó khăn, ông phải bỏ học kiếm sống bằng nghề đánh máy chữ. Sau đó trở về Huế, ông tiếp tục làm nghề đánh máy chữ để mưu sinh.

Sống trong lòng địch nhưng ông vẫn luôn hướng về miền Bắc, hướng về Bác Hồ kính yêu và mong một ngày toàn thắng. Năm 1975, khi đất nước thống nhất, gia đình được đoàn tụ, được nghe ông cụ thân sinh kể chuyện kháng chiến, kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho đồng bào miền Nam ruột thịt, ông Ngô Mạnh Tiên nảy ra ý nghĩ khắc họa chân dung của Bác Hồ từ chiếc máy đánh chữ của mình.

“Trong nhà có treo hình Bác Hồ, tui nhìn hình Bác Hồ tự nhiên muốn vẽ lại bằng việc đánh máy. Ban đầu tui đánh cặp mắt, đánh cái mũi rồi đến miệng, tóc. Trong máy chữ không có cách đánh bộ râu, tự nhiên tui thử mở ngoặc và đóng ngoặc thành bộ râu Bác Hồ, tui mừng quá...”- Ông Tiên nhớ lại.

Thực hiện xong bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng các chữ cái từ chiếc máy đánh chữ, cụ Tiên đặt trang trọng trên chiếc tủ gỗ giữa nhà. Năm 1977, cụ Tiên tặng bức họa này cho Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên-Huế bảo quản và trưng bày.

Bà Lê Thị Kim Yến, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Trong số gần 15.000 hiện vật, tư liệu về Bác Hồ đang được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên- Huế, bức chân dung Bác Hồ do cụ Tiên phác họa bằng máy đánh chữ là một trong số hiện vật được nhiều du khách và người dân tìm hiểu khá kỹ “Ông Ngô Mạnh Tiên với kỹ thuật điêu luyện là đánh  máy chữ, ông đã họa chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh trên giấy. Đây là một tác phẩm độc đáo, có thể nói trên khắp đất nước Việt Nam chưa có một họa sĩ, nhà nghệ thuật nào thể hiện chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh qua chất liệu và hình thức như thế này”.

Hiện bức chân dung của Bác Hồ do ông Ngô Mạnh Tiên khắc hoạc được đặt ở vị trí trang trọng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo Lê Hiếu (www.vov.vn,19/05/2013)


>>>Tham khảo thêm:

Ở Việt Nam, có thêm Đại tá Lê Thế Tục, Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đảng quân khu 2 ở Tây Bắc cũng  vẽ ảnh về chủ đề Bác Hồ bằng máy chữ với hàng trăm bức ảnh.

Đại tá Lê Thế Tục vẽ ảnh về chủ đề Bác Hồ với em bé

Chân dung Bác Hồ của Đại tá Lê Thế Tục Lê Hiếu (Theo www.vov.vn,19/05/2013)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 773752
    Hiện tại có 2 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files