Tin mới:   
Tấm lòng của thầy giáo Tôn Thất Lôi
17.04.2013 16:25

(TTH) - Lặng lẽ cống hiến cho đời bằng những việc làm hướng đạo, ông được mọi người gọi bằng cái tên trìu mến “Ông Bụt”. Ông Bụt đó có tên là Tôn Thất Lôi, 88 tuổi, ở xóm 3, thôn Lại Thế, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông giáo làng những năm nghèo khó

Đất nước chiến tranh, cũng như bao thanh niên khác, năm 1946, chàng thư sinh Tôn Thất Lôi xếp bút nghiên lên đường tranh đấu. Dẫu sức khỏe không cho phép nhưng trái tim nhiệt huyết tuổi mười tám, đôi mươi của chàng Lôi thì rạo rực theo tiếng gọi cứu nước thiêng liêng. Gác lại mọi ước mơ, chàng thư sinh ấy khăn gói lên đường vào mặt trận Nha Trang, trở thành liên lạc viên của trung đội 11. Gần 2 năm bên đồng đội, Tôn Thất Lôi bị ốm nặng, bác sỹ kết luận không đủ sức khỏe để chiến đấu. Dẫu tiếc đứt ruột nhưng lực bất tòng tâm, người chiến sỹ trẻ ấy phải chia tay đồng đội để trở về quê hương.

Ông giáo Tôn Thất Lôi bên tủ sách khuyến học làng Lại Thế 

Cách thành phố Huế chừng 6km, ngôi nhà của thầy Lôi ở thôn Lại Thế trở thành cơ sở kháng chiến. Sau khi giải ngũ, thầy tham gia hoạt động cách mạng ở địa phương, vừa giúp gia đình làm nông vừa tiếp tục dùi mài kinh sử để theo đuổi giấc mơ trở thành ông giáo còn dang dở. Năm 1951, Tôn Thất Lôi chính thức trở thành thầy giáo trường làng. Chiến tranh loạn lạc, trường học không thể nằm yên một chỗ, khi thì nằm ở đình làng, khi thì dời về bên góc chợ quê. Thiếu thốn trăm bề nhưng cả thầy và trò đều say mê, khao khát chinh phục tri thức. Thầy Lôi nhớ lại: “Lúc đầu, trường mượn đình làng để học và lấy tên là Trường Ngọc Anh, sau đó chuyển về bên chợ Nam Phổ đổi thành Trường Nam Ngọc. Giáo viên chúng tôi phải tự chọn sách hay, phù hợp rồi tự biên soạn lại để dạy. Học trò quê nghèo khổ mà chăm chỉ lắm. Tôi nhớ lúc đó em Nguyễn Thị Mộng Thúy đỗ thủ khoa trong kì tuyển sinh đệ thất Đồng Khánh, em Trần Đại Hiền thì thủ khoa Trường Nguyễn Tri Phương…”. Miệt mài bên trang giáo án trong những phòng học tranh tre nứa lá tạm bợ thời chiến, thầy Lôi đã yêu thương, gắn bó học trò sâu nặng. Thầy đã từng viết sách giáo khoa cho học sinh trung học trước năm 1975. Phương pháp giáo dục của thầy là phải để cho các em chủ động tìm tòi, tự tin chính bản thân mình trong quá trình học tập cũng như trong cuộc sống. Thầy đã làm “người đưa đò” cho bao thế hệ học sinh và thầy cũng đã từng là Hiệu trưởng trường Sư phạm Huế. Đất nước thống nhất, theo sự phân công của Ty Giáo dục, năm 1976, thầy Tôn Thất Lôi về nhận công tác tại Trường Nguyễn Huệ và gắn bó với phấn trắng bảng đen cho đến tuổi nghỉ hưu năm 1988.

Dành trọn tình thương

Sau khi rời bục giảng ở trường, thầy tiếp tục gắn bó với đàn em thân yêu qua lớp học tình thương cho học sinh nơi xóm nghèo. Ngôi nhà trong khu vườn xinh xắn của mình, thầy dành riêng một phòng để các em đến hỏi bài, nhờ thầy giảng lại những chỗ khó, rồi thầy mời người về dạy Anh văn cho lũ học trò nghèo. Các em có thắc mắc gì trong học tập đều có “ông Bụt” kịp thời xuất hiện… Ông Bụt ấy sau khi nghỉ hưu lại dành toàn bộ thời gian, tâm sức và cả tiền bạc vào làm việc thiện. Đặc biệt, hoạt động từ thiện ấy đều ưu tiên trước hết vào lĩnh vưc giáo dục.

Năm 2000, thầy đứng ra thành lập Chi hội Khuyến học thôn Lại Thế. Với vai trò là Chi hội Trưởng Hội Khuyến học thôn, bằng nhiều hình thức vận động, thầy đã tạo ra được một nguồn quỹ dồi dào để duy trì hoạt động đều đặn và có ý nghĩa thiết thực. Hằng năm, Chi hội Khuyến học Lại Thế chi ra gần 40 triệu đồng để phát thưởng cho học sinh, sinh viên giỏi. Năm học 2011- 2012 vừa qua, thôn Lại Thế có 30 em thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Hội đã phát thưởng và trao 13 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhằm hỗ trợ và động viên các em học giỏi. Từ khi chi hội khuyến học ra đời, không khí học tập ở Lại Thế thật sự sôi nổi, trở thành phong trào thi đua, số học sinh giỏi, số học sinh thi đỗ vào đại học ngày một tăng. Em Trần Thị Mai Phương ở thôn Lại Thế, hiện đang học Đại học Kinh tế Huế xúc động: “Khi được Thầy Lôi khuyên bảo, được thầy động viên và được nhận học bổng của hội khuyến học thôn em cảm thấy thật hạnh phúc. Vì vậy em quyết tâm học giỏi để không phụ lòng của thầy”. Để nâng cao văn hóa đọc, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của con em trong thôn, qua Nhà xuất bản Nhi đồng, Thư viện tỉnh, qua anh em bạn bè đồng nghiệp và học trò cũ, thầy có trong tay gần 2.000 quyển sách báo, tạp chí các loại chuẩn bị mở một phòng đọc mang tên Tủ sách khuyến học Lại Thế đặt ở nhà văn hóa thôn. Nhìn thầy lặng lẽ bên những chồng sách, sắp xếp theo từng loại, dành cho từng lứa tuổi rồi cẩn thận dán nhãn, bao bọc mới thấy hết cái tâm của một người dành trọn tình thương cho thế hệ trẻ.

Chia tay ông Bụt, rời thôn Lại Thế yên bình, hòa vào dòng người ngược xuôi trên phố, tôi thấy lòng mình ấm lạ. “Lạy trời cho tôi được sống thêm vài năm nữa để hoàn thành những công việc mà mình vẫn chưa làm được”- lời nói của thầy khi tiễn tôi ra về thật sự làm tôi xúc động. Ai đó nói, Ở đâu có tình yêu thương, ở đó có điều kì diệu.Nhiều năm qua, ông Tôn Thất Lôi đã liên hệ với các nhà hảo tâm trong và ngoài nước thành lập quỹ từ thiện giúp xây dựng Trường Mầm non Thanh Chữ (phường Hương An, thị xã Tứ Hạ, huyện Hương Trà) với kinh phí trên 100 triệu đồng. Qua Hội France VietNam Partage (Hội giáo viên hưu trí ở Pháp), thầy đã trực tiếp xin hỗ trợ đồ chơi cho trẻ em mầm non của trên 10 trường học vùng ven thành phố và các vùng nông thôn trong tỉnh. Thông qua chương trình Lon từ bi mỗi ngày làm một việc thiện của Thiền viện Đại Đăng California (Hoa Kỳ), ông đã giúp đỡ cho 30 người ở huyện Phú Lộc, huyện Quảng Điền mổ mắt. Hiện tại, thầy đang chuẩn bị treo 50 bảng nỉ cấp cho các trường mầm non ở hai huyện Hương Thủy, Phú Vang.

Trần Văn Toản (Theo Báo điện tử TT Huế, 12/02/2013)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi Nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho Nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi Nước nhà nhiều hơn ? Mình đã vì lợi ích Nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 773717
    Hiện tại có 1 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files