Tin mới:   
Triều Nguyên: Người đi góp nhặt “vàng rơi”
17.04.2013 16:22

(TTH) - Sau 20 năm ấp ủ, nhà nghiên cứu Triều Nguyên vừa ra mắt độc giả Tổng tập Văn học dân gian xứ Huế. Hơn 2 nghìn trang sách là tâm huyết và sự kỳ công của tác giả trong việc lưu giữ vốn quý của ông cha cho thế hệ mai sau.

Tâm huyết đời người

Nhà nghiên cứu (NNC) Triều Nguyên (sinh năm 1952), tên thật Lư Viên, là người có niềm đam mê đặc biệt với văn học dân gian (VHDG). Trải qua nhiều thăng trầm của cuộc đời với các công việc khác nhau, ông vẫn một lòng theo đuổi mơ ước. Hơn 25 năm nghiên cứu, ông có 40 tập sách in riêng, 6 tập sách in chung cùng nhiều bài viết. Tuy vậy, điều khiến ông luôn đau đáu là, làm sao biên soạn được một tổng tập lưu giữ kho tàng VHDG của quê hương.

Nhà nghiên cứu Triều Nguyên và Tổng tập Văn học dân gian xứ Huế do ông biên soạn

Theo NNC Triều Nguyên, trong kho tàng VHDG của dân tộc, VHDG xứ Huế với sự đa dạng, phong phú về kiểu loại, mới mẻ, riêng biệt về phong cách, có đóng góp đáng kể. Thế nhưng, sau nhiều năm, Thừa Thiên Huế vẫn chưa có một tổng tập VHDG như nhiều địa phương khác. Đó là lý do khiến ông dành tâm sức sưu tầm, biên soạn “Tổng tập Văn học dân gian xứ Huế”. “Tổng tập Văn học dân gian xứ Huế” là bộ sách mà những người làm công tác sưu tầm, nghiên cứu về văn hóa dân gian của tỉnh nhà ấp ủ từ lâu. Ngay từ thời mới thành lập Hội Văn nghệ dân gian Thừa Thiên Huế (1991), chương trình hành động hàng đầu của hội là biên soạn bộ sách này, nhưng phải bỏ dở vì không có kinh phí. Sau đó TS Võ Xuân Trang, người chủ trì, chuyển công tác vào TP Hồ Chí Minh. TS Tôn Thất Bình tiếp tục công việc, được 2 tập là “Truyện kể dân gian Thừa Thiên Huế” và “Vè Thừa Thiên Huế” thì bị ốm, lại phải dang dở”, NNC Triều Nguyên cho biết.

Sau khi giữ chức Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Thừa Thiên Huế, NNC Triều Nguyên đã vạch ra hướng tiếp cận văn bản để sưu tầm, biên soạn lại từ đầu. Trong điều kiện rất khó khăn về thời gian lẫn kinh phí, nhưng tình yêu, niềm đam mê và tâm huyết đã khiến ông cần mẫn tự làm lấy một mình. Công việc sưu tầm, làm phiếu và xử lý văn bản được tiến hành suốt 20 năm trời. Từ thập niên 1980, giữa bộn bề cơm áo gạo tiền, phải đối mặt với khó khăn hàng ngày, NNC Triều Nguyên vẫn dành thời gian “ăn dầm ở dề” khắp các làng xã để sưu tầm VHDG. Gặp được người nào biết nhiều hò vè, ca dao, ông “khoái” hơn nhận được quà. Đi ban ngày không gặp, ông đi ban đêm. Họ nói, ông tốc ký. Trong số hơn 7.000 văn bản tác phẩm, ông đã sưu tầm được 38%. Ngoài ra còn có sự góp sức sưu tầm của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên ở Thừa Thiên Huế.

Sau khi đủ tư liệu, ông nhốt mình trong phòng làm việc để tập hợp, hệ thống hóa, sàng lọc lại và chú giải chúng, đưa vào bộ tổng tập. Ngoài thời gian đi dạy, ông làm quên ăn, quên ngủ. Suốt thời gian ấy, ông chưa bao giờ được ngủ trưa, ít khi có điều kiện nhâm nhi ly cà phê hay ngồi uống trà tán gẫu. Trong đầu ông bao giờ cũng suy nghĩ về công việc và thế giới của ông là căn phòng ngập... sách.

Lưu giữ “dòng sữa mẹ” cho mai sau

Theo NNC Triều Nguyên, VHDG là một phần máu thịt trong đời sống tình cảm của người dân nhưng hình thức diễn xướng dân gian đã bị mai một theo thời gian. “Ở Huế, những tiếng hò ô ngân vang nơi đồng ruộng, những lời mái nhì, mái đẩy rung động vùng sông phá đã im bặt từ lâu. Không ít người hy vọng tiếng hò kia sẽ trở lại với ruộng đồng, sông phá. Nhưng điều ấy đã không xảy ra. Ngay cả khi cầm tao nôi ru con, cũng không mấy bà mẹ trẻ còn biết hát ru. Chuyện bà kể cổ tích cho cháu nghe cũng hiếm dần… Vì thế, việc sưu tầm, tập hợp VHDG qua bộ sách này, có thể coi như một sự bù đắp”, NNC Triều Nguyên chia sẻ.

Việc biên soạn các sách thành phần của tổng tập mới hoàn tất trong thời gian gần đây. Tập 1: 2007, tập 2: 2008, tập 3: 2006, tập 4: 2004, tập 5: 2001, tập 6: 2006. Biên soạn xong, chỉ có tập ca dao được công bố, còn những tập khác không có kinh phí nên chỉ ở dạng bản thảo. Tập ca dao đã được tặng các giải thưởng: Giải Nhì A, năm 2001 của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam; Giải B, Giải thưởng Văn học nghệ thuật Cố đô lần thứ IV, năm 2009 và là một trong ba công trình đạt Giải thưởng Nhà nước, năm 2012. 

Đến nay, tổng tập mới có điều kiện ra mắt độc giả khi UBND tỉnh cấp kinh phí in ấn. NNC Triều Nguyên tâm sự: “Khi làm, tôi không biết khi nào sách sẽ được công bố, không biết có được tài trợ hay không. Thế nhưng vẫn làm, bởi khi tôi đi sưu tầm, nhiều nghệ nhân đã già yếu. Nếu không kịp nhặt nhạnh những gì họ lưu giữ được thì kho tàng VHDG sẽ bị thiệt thòi khi họ qua đời. Chúng ta cần cố gắng gìn giữ, bảo tồn những gì có thể gìn giữ được, không chỉ cho chúng ta mà còn cho người đời sau. Bởi VHDG là một phần tinh hoa của tiền nhân, là văn học nguồn, văn học sữa mẹ, mãi mãi bồi dưỡng tinh thần, tình cảm cho người đời nay đến muôn vàn thế hệ mai sau. Chính giá trị lớn lao ấy đã khiến tôi không thể xao lãng công việc”.

So với các công trình biên soạn VHDG khác, bộ sách này thể hiện sự ưu việt trong cách chú giải. Mỗi văn bản được chọn vào bộ sách có 2 lối chú giải: hoặc ghi các dấu hiệu nhằm đánh dấu chỉ dẫn sẽ được chú giải trong phần tra cứu ở cuối tổng tập qua 3 bảng trên; hoặc chú giải trực tiếp đặt cuối văn bản. Hầu hết những chú giải quan trọng về điển tích, nhân vật, địa danh, từ địa phương… được NNC Triều Nguyên đánh dấu chú giải ở cuối tổng tập chứ không chú giải ở cuối mỗi trang sách để tránh sự lập lại ở các tập sách. Với cách sưu tầm, biên soạn công phu, nghiêm túc và một khối lượng lớn tác phẩm được giới thiệu qua 2.400 trang sách, cho thấy đây là một công trình đồ sộ lưu giữ kho báu VHDG của ông cha, tương xứng với kho tàng VHDG phong phú và mang sắc thái riêng của vùng đất núi Ngự sông Hương. Ngoài ra, đây còn là loại sách sưu tầm, chú giải phục vụ đông đảo bạn đọc yêu thích VHDG và là sách cơ sở, nơi cung cấp tư liệu cho việc nghiên cứu, học tập VHDG trên vùng đất Thừa Thiên Huế.Tổng tập Văn học dân gian xứ Huế gồm 7.084 văn bản tác phẩm, trong đó có 36,25% văn bản tác phẩm mới được công bố lần đầu, phần lớn ra đời từ năm 1945 trở về trước. Tổng tập gồm 6 tập. Tập 1: Thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn; Tập 2: Truyện cười, truyện trạng, giai thoại; Tập 3: Vè, truyện thơ; Tập 4: Tục ngữ; Tập 5: Ca dao; Tập 6: Đồng dao, câu đố.

Trang Hiền (Theo Báo điện tử TT Huế, 11/04/2013)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 773722
    Hiện tại có 2 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files