Tin mới:   
Bà Nguyễn Đình Chi được gặp Bác Hồ năm 1968
13.11.2012 16:13

VINH DỰ LỚN LAO *

 


Đồng chí: Nguyễn Đình Chi ( Đào Thị Xuân Yến )

Sinh năm: 19 - 4 - 1909

Quê quán: Làng Hưng Thạnh, thành phố Quy Nhơn,

tỉnh Bình Định.

                                              Nguyễn Đình Chi

 

Khi tạm biệt Huế lên chiến khu, tôi cứ nghĩ sẽ ở lại đây cùng với đồng bào mình kháng chiến để có một ngày trở lại. Nhưng không ngờ hôm anh Hoàng Phương Thảo(1) đến bảo tôi:

“Có điện của Trung ương lệnh phải đưa Hoà thượng Giác Thanh (tức Hoà thượng Thích Đôn Hậu) và chị ra Hà Nội với bất cứ giá nào”.

Cái tin ấy làm cho tôi hết sức bàng hoàng. Tôi tự nghĩ mình đã làm được cái công trạng gì lớn lao đâu mà được hân hạnh đến thế! Hơn nữa đường đi từ đây ra ngoài ấy mất hàng tháng trời giữa đạn bom biết đi có đến được không! Bên cạnh những lo âu, bỗng hiện lên trong tôi một sự náo nức. Nếu vạn sự được bình yên thì chẳng bao lâu nữa tôi sẽ có mặt ở Thủ đô – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đang cùng Trung ương lãnh đạo cách mạng trong cả nước. Mặc dù không dám nói ra nhưng trong thâm tâm tôi có nguyện vọng khi được ra ngoài ấy thế nào tôi cũng xin được yết kiến Bác Hồ và thưa Bác những tình cảm nhớ mong của đồng bào Huế, đồng bào miền Nam.

Chính cái nguyện vong thầm kín ấy đã giúp cho tôi nhiều nghị lực để vượt qua các “túi bom” dọc đường Trường Son để ra đến Hà Nội, trái tim của cả nước.

*          *

*

Ra Hà Nội được mấy ngày, trong tai vẫn chưa dứt âm vang của tiếng bom rền, tôi chưa biết sẽ có sinh hoạt gì đầu tiên ở thủ đô thì được tin “chuẩn bị lên Phủ Chủ tịch yết kiến Bác Hồ”.

Lên yết kiến Bác Hồ là một nguyện vọng tha thiết nhất của tôi, nhưng tôi không ngờ nó lại đến sớm thế! Bây giờ tôi đâm lúng túng. Khi ra đi tôi vừa có tang mẹ nên chỉ mang theo hai chiếc áo dài đen và nâu, mặc như thế nào để yết kiến Bác. May thay dưới chân tôi còn mang đôi dép cao su đen mà anh em ở binh trạm đã trang bị cho tôi lên đường ra Bắc. Tôi nghĩ đi theo con đường của Bác Hồ bằng đôi dép cao su truyền thống cũng là một việc hay. Ý nghĩ ấy làm cho tôi yên tâm. Điều lo lắng còn lại là sợ Bác hỏi tình hình miền Namtôi không biết phải thưa với Bác như thế nào cho đầy đủ và chân thật.

Vào lúc 8 giờ ngày 13/7/1968, đoàn đại diện cho Liên minh các lực lượng dân tộc dân chủ và hoà bình thành phố Huế đến Phủ Chủ tịch. Chưa bao giờ gặp Bác nhưng đã nhiều lần xem ảnh, tâm trí tôi đã hằn sâu hình ảnh một vị lãnh tụ kết bằng những nét tinh anh nhất của dân tộc nên khi mới bước vô Phủ Chủ tịch, thoáng thấy một cụ già tầm thước mái tóc bạc phơ, hai tay chống trên một cái gậy ngồi chờ trên ghế băng được đặt trước ngôi nhà khá nhỏ, tôi đoán biết ngay đó là Hồ Chủ tịch. Đằng sau Người có một đồng chí ôm bó hoa tươi. Ngay lúc đó, Thủ tướng Phạm Văn Đồng xuất hiện phía cổng khoảng ba mươi thước đón chúng tôi.

Hôm đó, Bác mặc bộ bà ba nâu, cái màu sắc quen thuộc  làm cho tôi nhớ lại những năm tháng cùng gia đình làm việc ở Nghệ Tĩnh.

Đoàn chúng tôi vừa bước đến phòng tiếp khách, Bác đứng dậy xoay người lấy bó hoa trên tay người bảo vệ tặng tôi. Vẫn biết bó hoa đó Bác tặng đồng bào Huế, đồng bào miền Nam nhưng chúng tôi được vinh dự đại diện cho đồng bào nhận trên tay Bác, điều đó làm cho chúng tôi hết sức xúc động. Có lẽ đó là những bông hoa có ý nghĩa nhất của đời tôi. Một nỗi vui mừng và lo lắng dâng lên tràn ngập cả cõi lòng, tôi chỉ biết có cảm ơn chứ chưa biết thưa gửi thế nào cho đúng lẽ.

Phòng tiếp khách của Bác là một căn trong ngôi nhà nhỏ quét vôi trắng. Sau này tôi được biết đó là một trong những căn nhà của nhân viên phục vụ phủ toàn quền trước kia. Căn phòng thật đơn sơ, chỉ có một cái bàn dài và hai dãy ghế, trên tường không có trang trí gì cả. Tôi cũng được biết chỉ trong những ngày lễ lớn như Quốc Khánh hoặc phải tiếp các nguyên thủ quốc gia hay các nhà ngoại giao nước ngoài, Bác mới tiếp ở phòng khách trong nhà Phủ Chủ tịch (phủ toàn quyền cũ), còn ngoài ra Bác chỉ thích tiếp thân mật trong gian nhà phụ nói trên mà thôi.

Bác ngồi trong một chiếc ghế đặt ở đầu bàn. Trong đoàn chỉ có tôi là nữ nên được Bác cho ngồi bên trái gần Bác. Hoà thượng Giác Thanh ngồi bên phải. Buổi tiếp có sự hiện diện Tổng Bí thư Lê Duẩn, Chủ tịch Trường Chinh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyễn Giáp. Anh Nguyễn Văn Tiến đại diện miền Nam ở Hà Nội, anh Lê Toàn Thư chủ nhiệm Ban Thống nhất cũng có mặt.

Ngồi vào bàn, Bác lấy thuốc lá đựng trong một cái hộp thuốc tây đã cũ mời khách. Bác biết phụ nữ miềnNambiết hút thuốc nên tôi cũng được mời. Bác mở đầu trong buổi tiếp bằng một câu mà bây giờ tôi không còn nhớ nguyên vẹn, chỉ nhớ được cái đại ý là “người cộng sản là người có nhiều tình cảm, không có tình cảm thì không là người cách mạng được”.

Bác đi thẳng vào thăm viếng, không một chút nghi thức. Qua tiếng nói ấm áp vừa hiền từ, vừa sâu sắc, có lúc hóm hỉnh của Bác làm cho chúng tôi quen ngay. Tác phong giản dị, từ đôi dép cao su, bộ quần áo màu nâu cho đến cách nói năng, nội dung câu chuyện được bắt đầu... của Bác làm cho tôi quên dần nỗi lo lắng ban đầu.

Bác thăm hỏi sức khoẻ từng người lúc đi đường, hỏi thăm tình hình các tầng lớp đồng bào miền Nam, phật tử miền Nam. Bác hỏi đâu chúng tôi thưa đến đó. Chúng tôi không ngờ lại nói năng tự nhiên và chân thực đến thế. Cái đức giản dị của Bác đã biến những việc phức tạp trở nên đơn giản, những việc khó hiểu trở nên dễ hiểu, những xa cách trở nên quen thuộc(2).

Sau buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đưa chúng tôi đi xem vườn hoa trong Phủ chủ tịch, vừa xem vườn vừa nghe Thủ tướng nói chuyện rất thân mật.

Sau buổi được yết kiến Bác, trở về nhà khách tại 69 Nguyễn Du, chúng tôi không ngớt nói chuyện với nhau về sự kiện vinh dự ấy. Tình cảm của Bác và các đồng chí Trung ương dành cho chúng tôi thật thân thiết. Sau buổi yết kiến đó Bác thường điện thoại cho  đồng chí Lê Toàn Thư (Chủ nhiệm Ban thống nhất) hỏi về tình ăn, ở của chúng tôi ở thủ đô.

Bác hỏi: “Đã có người nấu ăn cho đoàn Huế chưa? Người nấu ăn phải biết khẩu vị của người Huế đó nhé”.

Đến lúc trời sắp trở lạnh Bác lại gọi điện thoại hỏi: “Đoàn Huế có đủ đồ ấm chưa? Trong Huế không lạnh như ngoài Bắc đâu! Bác cũng thường hỏi thăm tôi và căn dặn đồng chí Thư giứp đỡ tôi. Bác bảo: “Bà Đức(3) ra đây buồn, các chú phải tìm một cháu bé đến chơi với bà nhưng phải tìm cho được một cháu ngoan và dễ thương đấy nhé”.

Nghe đồng chí Thư nói lại cho biết như thế thôi thật không ngờ và xúc động vô cùng. Tuổi Bác đã cao, việc lãnh đạo cách mạng trăm công nghìn việc, thế mà Bác vẫn không quên những việc tưởng chừng như hết sức riêng tư nhỏ nho đến thế! Sau này đọc được câu thơ của anh Tố Hữu viết về Bác “Nâng niu tất cả chỉ quên mình” tôi thấm thía hết sức.

Cuối năm đó, đoàn chúng tôi được Bác cho vào Phủ Chủ tịch chúc Tết Bác, Chúng tôi biết Bác đã từng ở Huế nhiều năm và thích dùng những món Huế nhân ngày Tết. Anh em trong đoàn đề nghị làm dâng Bác mấy món mứt Huế. Vì kính yêu Bác nên muốn làm một cái gì đó kính biếu Bác cho Bác vui, nhưng khi làm rồi thì mới lo. Làm thức ăn cho các vị nguyên thủ quốc gia, đặc biệt là đối với Bác đâu phải là một chuyện đơn giản. Vì thế mà tự tay tôi làm mấy thẩu mứt xong rồi lại tự tay dán giấy phong kỷ và bỏ vào tủ khoá lại.

Vào khoảng 10 giờ 30 ngày 28 Tết năm ấy (15/2/1969), Đoàn liên minh chúng tôi vào chúc Tết Bác. Anh Thắng (tức Dương Tiềm) và anh Thành giúp tôi mang bốn thẩu mứt vào. Bác vẫn tiếp trong phòng Bác thường tiếp khách. Hôm ấy có cả đồng chí Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chúng tôi kính dâng bốn thẩu mứt, mứt bí, mứt cam, mứt chanh và mứt cam quật. Các đồng chí ở phòng bên làm theo lời Bác, sắp mứt ra đĩa và đem ra dọn liền. Bác rất vui vẻ mời mọi người cùng ăn. Thật là đột ngột. Cử chỉ giản dị tự nhiên của Bác làm cho tôi hết sức xúc động. Bác đã dành cho chúng tôi một sự tin cẩn tuyệt đối. Vinh dự biết bao. Nhưng càng vinh dụ bao nhiêu tôi lại càng lo lắng bấy nhiêu. Nhỡ trời lạnh Bác đau bụng một chút thôi, chúng tôi cũng không sao gánh hết trách nhiệm. Tôi tự nghĩ mình là tiểu tư sản, xuất thân trong một gia đình dù nghèo nhưng cũng mang tiếng là quan lại, lại có thêm nhiều mối quan hệ với những người trong bộ máy đối lập với chính quyền cách mạng mà hôm nay được Bác và các vị lãnh đạo tin cẩn như thế thì thật “cái ơn tri ngộ” này một đời không lấy gì đền đáp được. Từ phút giây đó những trăn trở vướng mắc trên con đường đi theo cách mạng của tôi có thể nói được tháo gỡ hết.

Thấy chỉ dùng món mứt chanh, tôi thưa Bác xơi mứt cam hoặc cam quật vì mứt chanh đắng. Bác cám ơn và đáp một cách ý nhị “phải có cam, có khổ chứ”. Miệng Bác nói và tay xóc mứt cam ăn. Tôi nghĩ nói câu ấy Bác có dụng ý răn dạy anh em trong đoàn và tôi “làm cách mạng là phải chịu cam khổ”.

Trong câu chuyện cuối năm vui vẻ, nhân nói về sức mạnh của tinh thần đoàn kết, đồng chí Lê Duẩn nêu câu châm ngôn của dân tộc, “Thuận vợ, thuận chồng tát bể Đông cũng cạn” Bác liền góp chuyện một cách hóm hỉnh và bất ngờ rằng:

“Những người một mình thì thuận với ai”.

  Tất cả những người có mặt hôm ấy đều cảm thấy thích thú, không ngờ Bác lại bình dị và vui vẻ đến như thế. Không ai dám trả lời câu hỏi của Bác. Tôi nghĩ trong lòng “thì thuận với nhân dân”. Thấy tôi có vẻ lúng túng. Bác nghiêng người về phía tôi nói nho nhỏ như “gà” cho tôi: “một mình thì phải làm việc bằng hai”. Tôi lặng người không dám nhắc lại câu của Bác vừa “gà” cho tôi,

Câu chuyện đang vui thì một đồng chí bảo vệ đem ra trình Bác mấy tấm ảnh của các cháu dũng sỹ miền Nam vừa gửi ra. Bác cầm tấm ảnh xem một cách chăm chú, đôi mắt Bác nhấp nháy như muốn ngăn chặn hai dòng lệ thương nhớ các cháu thiếu nhi miền Nam. Xem xong, Bác đứng dậy trao cho chúng tôi cùng xem, Bác hướng về tôi và nói một cách trịnh trọng: “Bác thay mặt tất cả cám ơn các bà mẹ miền Nam đã sinh ra và nuôi dạy những người con anh hùng”.

Sau đó Bác hỏi chuyện dân gian Huế như hỏi các o bán chè gánh mặc áo dài, chè đủ thứ sắp trên những cái trẹc tre, xếp thành những chồng cao, Bác hỏi về chợ Xép, đường Đông Ba... nay có còn không. Chúng tôi trả lời đều còn cả. Bác kể lại những kỷ niệm lúc Bác ở Huế, có lúc giọng Bác trở nên sâu lắng như có cái gì đã gợi cho Bác một nỗi xót xa. Biết như thế cho nên tôi không dám gợi chuyện cũ để hỏi Bác nữa.

Nhân nói về A- lec-xăng đờ Rốt và việc sách tây viết về Việt Nam, Bác hướng về một vị trong đoàn và dặn: “Coi sách Pháp phải cẩn thận. Có một người Pháp nổi tiếng mà dám viết sách nói ở Việt Namcó nhiều mây thiên nhiên (rotin) dùng làm roi quất vào cái dân tộc này cho bớt ngu dốt”.

Không khí chúc Tết thật thoải mái, cởi mở.

Câu chuyện đang vui thì đồng chí bảo vệ Bác lễ phép ra thưa đã 11 giời 30 phút đề nghị Bác nghỉ. Bác khoát tay nói giọng khẩn khoản: “Nói chuyện với đồng bào miền Nam, cho Bác nói thêm một chút nữa”.

Đồng chí bảo vệ lui ra. Bác tranh thủ căn dặn đoàn chúng tôi phải giữ gìn sức khoẻ, có gì khó khăn phải báo ngay để giải quyết. Bác chúc sức khoẻ từng người và không quên gửi lời thăm hỏi sức khoẻ gia đình và đồng bào miền Nam. Nói xong Bác đứng dậy tạm biệt chúng tôi.

*         *

*

Chẳng bao lâu sau đó Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam ra đời. Chiều ngày 23/5/1969 có tin Thủ tướng Phạm Văn Đồng sẽ đến thăm chúng tôi tại nhà khách 69 Nguyễn Du. Đến phút chót lại được tin có “thượng khách” cũng đến. Chúng tôi đoán có lẽ Bác đến và chuẩn bị đón Bác. Đến 4 giờ 45 phút Bác đến thật. Hôm ấy Người mặc bộ bà ba màu tro, chân đi dép cao su, tất trắng. Cùng đi có Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Bác bước lên tam cấp hai chân hơn run, biết sức khoẻ của Bác đã yếu hơn so với trước tết. Thấy có cán bộ bảo vệ đi theo dìu, hoà thượng Giác Thanh và bác Nguyễn Đoá đến định đỡ Bác, Bác khoát tay:

“Cảm ơn hai cụ, tôi lên được”. Bác chỉ cho hoà thượng Giác Thanh và tôi được ngồi gần Bác. Trời nóng bức, tôi quạt cho Bác. Râu tóc Bác bạc phơ, da dẻ hồng hào, lơ thơ điểm vài chấm đồi mồi. Bác hiền từ và đẹp như một ông tiên giống như trong truyện thần thoại tôi đọc được thời thơ ấu. Trong giây phút xuất thần, tôi sống lại cái cảm tưởng trong nhiều năm tôi đã ngồi quạt cho mẹ mình. Mới trông thấy Bác cứ nghĩ là Bác yếu hơn mấy tháng trước, đến khi Bác bắt đầu nói chuyện thì lại thấy Bác khoẻ, vui vẻ, giản dị như mọi lần. Nhân Bác đem cho chúng tôi hai trái đu đủ, tôi thay mặt anh em trong đoàn cảm ơn Bác, hôm trước đã gửi cho trái dưa hấu. Tôi đã kể chuyện cắt trái dưa hấu ra nhiều mảnh nhỏ để mọi người trong đoàn có mặt ở nhà khách 69 Nguyễn Du đều được hưởng vị quà của Bác. Bác cười và kể mấy câu chuyện xưa “tửu tuyền” (suối rượu) và trái lê Trương Công Nghệ chia cho chín họ cùng ăn. Nghe Bác nói tôi quá khâm phục, bất cứ chuyện gì Bác cũng có mẩu chuyện xưa thích hợp để kể và làm cho chúng tôi nghe nhớ mãi.

Biết chúng tôi lo lắng về sức khoẻ của Bác, Bác dạy: “Tôi yếu vì đầu năm trồng cây, dùng nhiều sức quá, nhưng tuổi càng cao, sức càng yếu là chuyện thường”. Bác nói về năng xuất lúa ở Thái Bình, những nơi tiên tiến đạt đến mười tấn, những nơi ít nhất cũng đạt đến năm tấn, xưa nay nông nghiệp ở miền Bác chưa từng có. Bác hỏi chuyện các hố bom ở Vĩnh Linh. Bác thông báo cho biết ở Hà Tĩnh bây giờ không còn ăn khoai như xưa nữa, các em bé ở miền Namđánh giặc như chơi. Các cô gái dân quân hạ được máy bay giặc Mỹ. Nhiều danh tướng Mỹ mất chức vì thua trận ở Việt Nam. Tổng thống Ních Xơn sau “mùa trăng mật” phải ngậm bồ hòn. Địch hùng hổ nhưng buộc phải đụng đến 10 điểm. Việc chính phủ lâm thời ra đời là một sự kiện chính trị lớn. Bác cũng cho biết chưa có một chính phủ nào vững chắc lâu hơn như chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đến nay (1969) đã được 25 năm.

Nhân thấy Bác vui, chúng tôi thưa: “Mong ngày thống nhất được đón Bác vào thăm sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Phú Bài! Giọng Bác càng trở nên vui hơn, Bác hướng về phía Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói:

“Kìa ông Thủ tướng, nghĩ thế nào? Đồng bào miền Namtrông Bác, chính phủ phải lo cho Bác đi Nam”.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng nhìn chúng tôi nói:

“Chính phủ lâm thời phải lo giải phóng miền Nam cho mau để Bác đi máy bay vào miền Nam”.

Việc ấy hết sức thiêng liêng nhưng cũng hết sức khó khăn nên không ai dám lên tiếng hứa. Sợ câu chuyện trở nên căng thẳng Bác nói ngay: “Bác muốn đi bộ chứ đi máy bay chóng mặt lắm”.

Những người có mặt đều cười, không khí đón Bác thanh thản làm sao. Bác nói tiếp: “Ngày xưa từ Bắc và Nam đi bộ phải mất sáu tháng, ngày nay có đi lâu hơn một chút cũng được”.

Khi xắp tiễn Bác ra về, hoà thượng Giác Thanh nói có ý định mời Thủ tướng và các vị lãnh đạo dùng một bữa cơm chay, nghe chuyện ấy, Bác hỏi chen vào giọng thật vui: “Các vị không mời tôi sao?”

Ý kiến của Bác quá bất ngờ làm cho mọi người đâm ra lúng túng. Như đọc được ý nghĩ của mọi người, Bác nói qua chuyện khác để không khí vui vẻ trở lại ngay.

Lúc ra tiễn Người, tất cả anh chị em tại văn phòng cũng như tất cả anh chị em phục vụ đều có mặt. Anh Hân (cán bộ trong đoàn Liên Minh) đẩy chú Tâm Kiến ra phía trước và giới thiệu với Bác: Thưa Bác, đây là chú “tiểu”(4) cùng đi từ Huế ra đã giúp việc cho Hoà thượng Giác Thanh.

Bác cười và nói ngay: “Người ta lớn như thế là “đại” chứ sao nói là “tiểu”.

Bác phê bình thái độ xem thường người giúp việc nhưng cách phê bình của Bác hóm hỉnh và vui vẻ nên chấp nhận mà không thấy băn khoăn.

 

*        *

*

Giữa mùa thu (1968- 1969) Đoàn Liên minh Huế và tôi được vinh dự lớn lao, ngoại trừ những buổi lễ lớn được thấy Bác trên đoàn chủ tịch tại hội trường Ba Đình, chúng tôi được trực tiếp gặp Bác ba lần. Cuối thu 1969 tôi lại được vinh dự lớn lao nhưng lại là vinh dự đau xót đầy nước mắt dự lễ Quốc tang Hồ Chủ tịch (tôi đi trong đoàn Hội đồng cố vấn cộng hoà miền Nam Việt Nam và Liên minh các lực lượng dân tộc dân chủ và hoà bình Việt Nam). Bác Hồ từ trần ngày 2/9/1969 tại Hà Nội. Vị lãnh tụ thiên tài, một người anh hùng dân tộc vĩ đại, tượng trưng cho thời đại hiển hách nhất trong lịch sử Việt Namđã từ trần, để lại cho chúng ta một nỗi tiếc thương vô hạn.

Trong hai khoá đại biểu Quốc hội cũng như uỷ viên Đoàn chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, mỗi năm ít nhất hai lần về thủ đô Hà Nội, tôi vào lăng viếng Bác. Mỗi lần thấy di hài Bác là mỗi lần lòng tôi thấy an vui. Bác là niền tin vững chắc, hào khí ngất trời, lòng nhân nghĩa và đức hy sinh cao cả hiện thân.

Vĩnh biệt Người, cố Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Duẩn đã từng nói trong điếu văn:

“Hồ Chủ tịch là hiện thân khối đoàn kết dân tộc, là hiện thân tình ruột thịt Bắc Nam. Người nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

Nhớ Bác, niềm tin của tôi được củng cố, tin ở hôm nay và mai sau. Tôi vẫn cảm thấy như Tố Hữu viết:

“Bác vẫn đi về...

Nghìn năm xin trọn lời thề nước non”.

 

Chú thích:

1. Trưởng ban dân vận Thành uỷ Huế.

2. Tôi đã nghe kể chuyện về đạo đức Bác Hồ. Đến khi được gặp Bác tôi có dịp hiểu sâu sắc hơn. Đạo đức của Bác đã trở thành sức mạnh của cách mạng, của dân tộc. Bản thân tôi đã chứng kiến được sự tốt lành này.

Hôm ra đi đến bến phà Phước Tịnh, trong lúc chờ qua sông thì máy bay Mỹ đến dội bom, tôi phải nằm tránh bom dưới bờ ruộng, khói bom dày đặc. Có hai đồng chí công an bảo vệ lấy thân mình nằm che mảnh bom cho chúng tôi. Sau trận bom hai đồng chí không để ý đến mình mà chỉ lo cho chúng tôi có bị xây xát gì không. Khi biết chúng tôi được vô sự, hai đồng chí mừng như mình vừa thoát nạn.

Trong đêm tối trên đường Tây Trường Sơn tôi vô ý để rơi cái ví tuỳ thân trong đó có đựng một số giấy tờ và mấy thứ tư trang. Tôi tưởng như thế là mất rồi, không ngờ mấy tiếng đồng hồ sau, bộ đội đã đem đến binh trạm giao trả tôi, các thứ trong ví còn nguyên vẹn.

Sự việc trên chứng minh cái đạo đức tuyệt vời của người lính Cụ Hồ. Với tinh thần quên mình để làm tròn nhiệm vụ của người lính Cụ Hồ. Tôi tin chắc Việt Nam sẽ thắng Mỹ, nhất định như thế.

3.Tên của tôi sau ngày thoát ly.

4. Miền Bắc gọi là “tiểu”, miền trung gọi là “điệu”

 


 
* Trích "Bác Hồ trong lòng dân Huế" - Thành uỷ Huế - 1990


>>>>> Xem thêm: Bà Nguyễn Đình Chi (1909-1997)


(Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi Nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho Nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi Nước nhà nhiều hơn ? Mình đã vì lợi ích Nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 802775
    Hiện tại có 1 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files