Tin mới:   
Nhà thơ Thanh Hải được gặp Bác Hồ năm 1962
13.11.2012 11:08

NHỮNG KỶ NIỆM VÔ GIÁ VÀ THIÊNG LIÊNG *

http://bhvh.tk/uploads/spaw2/images/nha%20tho%20thanh%20hai.jpg

 

Đồng chí: Thanh Hải ( Phạm Bá Ngoãn )

Sinh năm: 1930

Quê quán: Huyện Hương Điền,

tỉnh Thừa Thiên Huế

Nhà thơ Thanh Hải

 

Tháng 10 năm 1962, tôi vinh dự đi trong Đoàn đại biểu Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam ra thăm miền Bắc. Lần đó một vinh dự lớn nhất của chúng tôi là được gặp Hồ Chủ tịch. Là người hoạt động ở miền Nam, cũng như những anh em khác, niềm ao ước được gặp Bác ở trong tôi thật thiêng liêng. Có khi thành chiêm bao. Có khi thấy mình không thể có niềm vinh dự lớn lao đó. Nhưng niềm mơ ước đó đã trở thành hiện thực.

Sáng ngày 21-10-1962, sau  hai ngày đến miền Bắc, chúng tôi được đến gặp Bác. Bác tiếp chúng tôi ở vườn hoa Phủ Chủ tịch. Khi chúng tôi ngồi vào bàn thì Bác chưa đến. Lát sau đúng 7 giờ, Thủ tướng Phạm Văn Đồng chỉ về phía Chủ tịch Phủ khẽ nói: Bác ra! Anh Hiếu và tôi cùng nhìn về phía ấy. Từ xa chúng tôi thấy Bác bận bộ áo quần nâu, khoác áo ka ki, tay cầm tờ báo. Lúc đó không gian vô cùng trong sáng và im lặng. Tôi nghe rõ cả tiếng sỏi lao xao dưới chân Bác. Tôi đứng dậy, ước mong Bác mau đến để ôm chầm lấy. Bác Hồ kính yêu mà tôi chỉ xem qua sách, nhìn qua ảnh, nghe tiếng nói qua đài, bây giờ đây rồi đang ôm lấy anh Hiếu, ôm lấy tôi. Tôi cứ ngỡ là đang mơ, tôi nhìn kĩ từng sợi râu, đám tóc của Bác. Hôm đó Bác xoa thuốc lên đầu vì tóc rụng.

Ngồi vào bàn, Bác hỏi anh Hiếu về chuyện đi thăm các nước. Bác hỏi anh Hiếu đã đi thăm mấy nước, làm việc có mệt không?...Sau khi nghe anh Hiếu nói Bác cười xòe bàn tay bảo.

- Chú mới đi sáu nước, mỗi nước ở lại một tuần, nửa tháng. Còn Bác đi mười hai nước, mỗi nước ở ba ngày, bốn ngày, nào là đọc diễn văn, hội đàm, mít tin v.v.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng chỉ vào tôi và hỏi Bác:

- Bác biết chú này?

- Biết, có đọc rồi.

Bác hỏi tôi có gặp Giang Nam không. Bác bảo Giang Nam viết có tình. Hôm đó chúng tôi được vinh dự dâng lên Bác những tặng phẩm của đồng bào miền Nam trong đó có tập thơ của anh Trọng Tuyển chép bằng tay. Trước khi hy sinh anh Trọng Tuyển có một ước mơ duy nhất là được gửi kính tặng Bác tập thơ viết bằng tay của anh. Ước mơ ấy của anh nay đã đạt. Bác cầm tập thơ hỏi chúng tôi về anh Trọng Tuyển. Khi nghe chúng tôi thưa anh đã mất, Bác lặng đi một lúc.

Hôm gặp chúng tôi, vì là Đoàn đại biểu Mặt trận lần đầu tiên ra thăm miền Bắc nên Bác hỏi nhiều về phong trào chiến tranh, về tình hình sinh hoạt, chiến đấu của đồng bào, chiến sỹ. Chính trong buổi gặp này Bác đã nói câu nói nổi tiếng làm xúc động hàng triệu trái tim chúng ta. Khi chúng tôi dâng lên Bác các tặng phẩm, Bác nhận xong, Bác đưa tay lên trái tim mình:

Bác chẳng có gì tặng lại cả chỉ có cái này thôi. Nghỉ một chút Bác nói với giọng rất xúc động: Miền Nam Việt Nam ở trong trái tim tôi.

Suốt ngày hôm đó mà kể cả mãi mãi sau này mỗi khi nhớ lại câu nói đó tôi cứ bồi hồi mãi. Miền Nam ở trong trái tim Bác, trái tim Bác lớn quá, mênh mông quá, chứa cả bao nỗi khổ đau nhưng cũng bao nhiêu quật cường, anh hùng, chí khí. Miền Nam, nơi cả loài người đang hướng về, nằm trong trái tim của vị anh hùng dân tộc, của Bác kính yêu.

Mấy hôm sau, đến thăm kỳ họp Quốc hội, chúng tôi lại được gặp Bác Hồ lần nữa. Lần này nghe đâu trước khi chúng tôi vào, Bác điều khiển các vị đại biểu lên ngâm thơ vui lắm. sau khi Chủ tịch Trường Chinh đọc diễn văn chào mừng, giáo sư Nguyễn Văn Hiếu đọc đáp từ, các đại biểu Quốc hội ra nghỉ ở phòng gương. Trong lúc các đại biểu đang vây quanh chúng tôi hỏi chuyện miền Nam thì Bác đến. Bác kéo tôi đến gần rồi nói:

- Các chú có biết chú này không? Chú này là miền Nam trọ trẹ đây. (Ý Bác nói người Trị Thiên).

Nói xong Bác cười và bảo tôi ngâm cho Bác nghe một bài thơ. Thật bất ngờ. Tôi đang bồi hồi xúc động, nên không biết đọc bài gì. Bỗng tôi nhớ ra: “Cháu nhớ Bác Hồ", một bài thơ tôi làm bên bến Ô Lâu, nhưng ngâm đến câu:

Ôm hôn ảnh Bác mà ngờ Bác hôn.

Tôi quên mất. Bác thấy tôi quên liền ôm tôi hôn.

- Đấy! Hôm nay Bác hôn thật đấy!

Trời ơi, tôi sướng quá và may làm sao, một nhà nhiếp ảnh đã kịp ghi lại giây phút thiêng liêng đó. Đến hôm nay mỗi lần mở tấm ảnh ấy ra tôi vẫn thấy còn như ấm hơi Bác...

Những lần gặp Bác hồi đó, Bác ít có đủ thì giờ để hỏi riêng tôi hay dạy bảo tôi về việc viết lách. Có khi Bác hỏi: Chú viết được những gì? ở miền Nam chú viết như thế nào? v.v... Nhưng có một lần, Bác nói một câu mà tôi nhớ mãi, lấy làm bài học cho mình. Khi đó Bác tặng anh Hiếu cuốn Europe (Châu Âu) số đặc biệt đăng toàn tác phẩm Việt Nam, trong đó thơ Bác được dịch và đăng ở đầu. Nhân đó tôi cũng muốn khoe với Bác một chút. Tôi thưa:

- Thưa Bác trong này họ cũng có dịch thơ cháu. Tôi tưởng Bác sẽ khen, không ngờ Bác bảo:

- Ừ chú thì cứ đọc thơ chú, có đọc thơ ai!

Tôi biết Bác có ý phê bình, không nên đề cao mình, không nên chỉ có biết mình mà không đọc tác phẩm, không học hỏi anh em khác.

Được lớn lên trong cuộc chiến đấu ở miền Nam, được rèn luyện trong cuộc chiến đấu đó, do nhũng cảm xúc mãnh liệt đầu tiên mà tôi làm thơ, tôi không ngờ được vinh dự lớn lao là gặp Bác. Tôi vẫn nhớ lần Bác hỏi tôi về chuyện vợ con như người cha hỏi đứa con trai lớn đi xa về. Bác bảo tôi học Bác chuyện gì thì học chứ đừng học chuyện đó. Bác khuyên tôi nên lấy vợ như thế nào. Bác ơi, sao Bác lo cho chúng cháu ân cần, tỉ mỉ thế. Còn Bác? Sao Bác chẳng lo gì cho Bác cả và cũng chẳng để ai lo cho riêng Bác cả!

Bác mất rồi! Những anh chị em làm công tác văn nghệ ở miền Nam, cũng như đồng bào miền Namước ao được gặp Bác, nay không thỏa được ước mơ rồi. Tôi nhớ đến những dòng nước mắt của miền Nam, Thu Bồn, Xuân Hồng, Phan Tứ v.v. Hôm truy điệu Bác, chúng tôi nói với nhau: Phải viết gì? Phải viết gì về Bác bây giờ? Phải viết gì để thực hiện lời di chúc của Bác.

Thưa Bác, cuộc chiến đấu của đồng bào miền Namanh hùng lắm. Chúng cháu được cách mạng phân công cầm bút, được lớn lên trong thế hệ Hồ Chí Minh vĩ đại, chúng cháu nguyện làm theo lời dạy của Bác:

Nay ở trong thơ nên có thép

Nhà thơ cũng phải biết xung phong.

 

Đóng góp phần mình vào sự nghiệp giải phóng miền Nam./.* Trích: “Bác Hồ trong lòng dân Huế” - Thành uỷ Huế. 1990


>>>>> Xem thêm: Nhà thơ Thanh Hải và sức sống của bài thơ “Tám năm nay mới gặp nhau”

Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 802780
    Hiện tại có 4 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files