Tin mới:   
Thơ 21.01.2019 21:30
Cụ Hồ giữa lòng dân, phần I
14.07.2012 09:10

Hai Thầy Trần Hoàng và Lê Tiến Dũng, giảng dạy và làm công tác quản lý ở trường ĐHSP Huế, trong hơn mười năm được sự giúp đỡ của các đồng nghiệp và sinh viên Khoa Văn - ĐHSP Huế đã bỏ nhiều công sức sưu tập, ghi chép lại các bài ca dao viết về Bác Hồ ở mảnh đất Bình Trị Thiên khói lửa, anh hùng và biên soạn thành tập "Cụ Hồ ở giữa lòng dân". Phần lớn các bài ca dao này từng được lưu truyền và phổ biến rộng rãi ở các làng quê, xã phường ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị, quý thầy cô, các em học sinh.


CỤ HỒ GIỮA LÒNG DÂN

(THƠ CA DÂN GIAN VỀ BÁC HỒ LƯU TRUYỀN Ở BÌNH TRỊ THIÊN)


PHẦN I

LÒNG DÂN BÌNH TRỊ THIÊN VỚI BÁC HỒ QUA THƠ CA DÂN GIAN

 

Bác Hồ là vị lãnh tụ kính yêu, vị cha già của dân tộc Việt Nam. Trong suốt cuộc đời cách mạng của Bác, bao giờ Bác cũng cho các tầng lớp nhân dân (đặc biệt là nhân dân các vùng khó khăn gian khổ, phải chịu nhiều vất vả, thử thách của chiến tranh, của đói nghèo…) những tình cảm trìu mến, yêu thương. Ngược lại, nhân dân cũng vô cùng kính yêu Người. Họ đã biểu đạt những tình cảm ấy bằng những hành động, những việc làm cụ thể, thiết thực trong sản xuất, trong đấu tranh.

Cũng như đồng bào cả nước, đồng bào ba tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình trải ba mươi năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ luôn hướng về Đảng về Bác Hồ với tất cả tấm lòng chân thành nhất của mình. Tấm lòng ấy một được biểu hiện qua các phần thơ dân gian lưu truyền trong nhân dân. Tác giả của những sáng tác này khá đông đảo và đa dạng. Họ là những anh bộ đội, chị nông dân, người cán bộ làm công tác tuyên truyền, thông tin, văn hóa và cả các văn nghệ sĩ chuyên nghiệp…Các vần thơ được họ tạo nên tuy còn mộc mạc, đơn sơ nhưng rất có giá trị. Các sáng tác ấy có sáng tác ra đời ngay trên mảnh đất Bình Trị Thiên, lại có tác phẩm từ các vùng quê khác của đất nước ta theo chân các đoàn cán bộ, dân công, bộ đội đưa tới…Dù tác giả là ai, dù tác phẩm ra đời từ vùng nào đi nữa, khi câu ca, bài hò đã đi vào quần chúng nhân dân thì đều trở thành tài sản chung của quê hương, đất nước. Thơ ca dân gian về Bác Hồ được lưu truyền vô cùng phong phú. Đó là những câu hò, khúc ca được hát, được cất lên trên những nẻo đường hành quân ra trận, hoặc khi trực tiếp đấu tranh với kẻ thù…Nó gắn bó và phục vụ đắc lực cho cuộc sống sản xuất, chiến đấu và việc giãi bày tâm tư, tình cảm  của nhân dân. Vì thế, nó có sức sống rất lâu bền.

Chủ đề bao trùm các tác phẩm thơ ca dân gian về Bác Hồ là lòng biết ơn vô hạn của nhân dân ta đối với vị cha già dân tộc. Những bài ca dao đầu tiên về Bác Hồ là những bài nặng lòng biết ơn của nhân dân ta đối với Bác:

 Gió cuốn mưa sa lòng ta chẳng ngại

Ta quyết vượt qua Cao Mại, Ngọn Rào

Trèo đèo mới biết đèo cao

Việt Nam kháng chiến càng biết công lao Bác Hồ

Nhân dân ta nhiều nơi đã lấy cảnh vật, cỏ cây, núi sông quê mình để nói về Bác Hồ. Đồng bào Nam bộ có câu “Tháp Mười đẹp nhất bông sen. Nước Nam đẹp nhất có tên Cụ Hồ”. Còn nhân dân Bình Trị Thiên lấy sông Nhật Lệ, núi Đầu Mâu, chùa Bồng Lai, bãi biển Cảnh Dương hay dải Trường Sơn, biển Thái Bình Dương…để làm biểu tượng nói lên lòng biết ơn đối với Bác Hồ:

Sông Nhật Lệ dòng sâu biết mấy

Đỉnh Đầu Mâu cao bấy nhiêu tầm

Ơn Cụ Hồ hà hải, sơn thâm

Đẩy con thuyền  cách mạng, tay lái tay dầm tới nơi.

Hay:

Ngó lên chùa Bồng Lai cây cao bóng mát

Ngó xuống bãi biển Cảnh Dương dào dạt sóng xao

Nhờ ai đường rộng nhà cao

Nhờ Cụ Hồ Chí Minh lãnh đạo đồng bào được ấm no.

Đọc những bài ca dao này, chúng ta liên tưởng tới bài ca dao cổ: Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước nguồn Son chảy về. Ca dao xưa lấy núi non, sông biển để nói lên công cha, nghĩa mẹ. Ca dao nay lại lấy núi non, sông biển để so với công ơn của Bác là cũng để nói công ơn của Bác cũng sau nặng như công cha, nghĩa mẹ. Không sâu nặng như công cha, nghĩa mẹ. Không sâu nặng sao được khi mà nhờ có Bác, có Đảng bao cuộc đời đổi khác, bao cuộc đời như cây khô tươi lại:

Có Đảng, có Cụ Hồ thân mẹ như cây khô tươi lại

Công ơn này mẹ nhớ mãi không quên

Tình sâu nghĩa nặng con gắng đền công ơn.

Bác Hồ đã đưa lại cơm no, áo ấm, hạnh phúc cho muôn dân. Chỉ một việc giảm tô thôi nhân dân ta cũng xúc động thốt lên:

Một là tui nhớ, hai là tui thương

Nhớ ai như nhớ Bác Hồ

Bác ra sắc lệnh giảm tô cho dân nghèo.

Cái lớn lao nhất mà Bác, Đảng mang lại cho mỗi người dân chúng ta là độc lập, tự do, thoát khỏi kiếp nô lệ tối tăm, nên khi cách mạng thành công, nhân dân ta lại càng nhớ công ơn Bác Hồ. Rồi sau những năm tháng kháng chiến chống Pháp thắng lợi, hòa bình trở về trên đồng lúa ruộng khoai, nhân dân Bình Trị Thiên lại càng thắm ân tình Bác trao:

Trên kháng đài ảnh Bác Hồ sáng soi lồng lộng

Dưới sông Nhật Lệ nước dập dờn sóng gợn lung linh

Đẹp biết bao hai chữ hòa bình

Hôm nay mừng vui rộn rã, nhớ ân tình Bác trao.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi, Bắc Nam không còn chia cắt, sông Bến Hải lại liền mạch chảy, cầu Hiền Lương nối nhịp lại qua, đất nước thống nhất, nhân dân Bình Trị Thiên lại nhớ Bác với lòng biết ơn vô hạn:

Lưỡi gươm nào cắt được dòng Bến Hải

Ngọn lửa nào đốt được dải Trường Sơn

Dân ta quyết chí căm hờn

Ngày nay độc lập tự do nhớ công ơn Bác Hồ.

Hay:

Ngày nay ơn có Bác Hồ

Bác đem lại cơm no, áo ấm xây dựng cơ đồ Việt Nam.

Công ơn Bác Hồ đối với nhân dân ta như biển rộng, như trời cao không thể nào kể hết. Nhân dân ta ví tình thương của Bác như mạch nước nguồn trong mát chảy mãi muôn đời:

Nước trên nguồn chảy ra mãi mãi

Cây trên rừng vạn đại Trường Sơn

Cụ Hồ thương dân  như mẹ thương con

Nói sao cho hết công ơn biển trời

Nhân dân ta ghi lòng tạc dạ công ơn trời biển đó của Bác. Mượn hình thức một bài ca dao cổ; nhân dân Bình Trị Thiên đã nói lòng biết ơn vô hạn của mình:

Em lên rừng lấy miếng gỗ trắc

Đem về em khắc bốn câu thơ:

Câu thương, câu nhớ, câu đợi, câu chờ

Dẫu non mòn, biển cạn, ơn nghĩa Cụ Hồ không quên.

Tình cảm mà Bác Hồ dành cho nhân dân ta là tình cảm  của người mẹ thương con. Và nhân dân ta kính yêu Bác như mẹ, như cha. Đó là tình cảm ruột rà, máu thịt. Một bài ca dao xuất hiện khá phổ biến ở Bình Trị Thiên những năm chống Pháp đã ghi lại rất sâu sắc tình cảm máu thịt đó:

Cụ Hồ với dân

Như chân với tay

Như chày với cối,

Như cội với cành

Toàn dân dốc một lòng thành

Làm tròn nhiệm vụ đáp tấm tình

Cụ thương dân.

Hình ảnh gắn bó keo sơn ấy rất gắn bó với mỗi người dân. Xúc động biết bao khi chúng ta đọc được trong ca dao những câu ca ghi lại những tình cảm sâu nặng của nhân dân ta đối với Bác Hồ. Bác là hình ảnh tuyệt đẹp sống giữa lòng dân:

Cụ Hồ ở giữa lòng dân

Tuy xa xăm lắm, nhưng gần gần ghê

Và chính Bác cũng tỏa tình thương ra bốn phương trời:

Ai ra muôn dặm trùng dương

Cũng thường nhận được tình thương Bác Hồ.

Suốt cuộc đời Bác chỉ có một ý nguyện là phụng sự đất nước. Điều đó đã được ca dao ghi lại thật thắm thiết:

Cụ Hồ với chúng mình như tình phụ tử

Cụ hy sinh suốt đời để phụng sự nhân dân

Với tác phong liêm, chính, kiệm, cần

Tấm lòng đức độ muôn dân được nhờ.

Khó mà nói hết được nét đẹp của những bài ca dao nói về công lao trời biển và tình cảm gắn bó máu thịt giữa nhân dân ta với Bác Hồ kính yêu. Trong ca dao Bình Trị Thiên, chúng ta gặp rất nhiều những câu như: “Công ơn Hồ Chủ tịch muôn lòng nhớ ghi”, “Ngàn năm công đức Cụ Hồ còn ghi”, “Cũng nhờ Bác Hồ lãnh đạo mới có vinh quang”…Đó là  lòng biết ơn thiết tha, sâu nặng của nhân dân ta đối với Bác Hồ, người đã đem lại độc lâp, tự do, hạnh phúc, ấm no cho mỗi  người dân chúng ta.

Từ lòng biết ơn vô hạn, nhân dân ta nguyện một lòng son sắt theo con đường cách mạng mà Bác đã vạch ra, quyết hy sinh phấn đấu theo con đường đó.

Những năm kháng chiến chống Pháp, Bình Trị thiên là mảnh đất ác liệt như một bài hát đã viết là “Bình Trị Thiên khói lửa”. Dù ở xa Bác, xa Trung ương nhưng lòng dân Bình Trị Thiên vẫn hướng về cách mạng, hướng về Bác Hồ. Một bài ca dao trong giai đoạn này ghi lại thật cảm động nỗi lòng của nhân dân ta đối với Bác Hồ kính yêu:

Ai ra Việt Bắc

Xa lơ xa lắc

Trục trặc, trục trặc

Miệng kêu, tay ngoắt

Lòng thành son sắt

Vắn tắt đôi lời

Chúc Cụ Hồ mạnh khỏe, vui tươi

Dắt dìu kháng chiến giành độc lập cho người Việt Nam.

Đặc biệt, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đất nước đau nỗi đau chia cắt, thì Bình Trị Thiên lại là nơi hằn vết cắt  của sự chia cắt. Hơn ở đâu hết, đây là mảnh đất đầy gian khổ, cam go. Quảng Bình, Vĩnh Linh trở thành nơi tuyến lửa, Trị Thiên Huế là nơi chiến trường hết sức ác liệt. Do đó, hơn ở đâu hết vùng đất này là nơi thử thách lòng trung thành quyết liệt nhất. Trong hoàn cảnh đó, nhân dân ta vẫn một lòng sắt son với cách mạng, với Bác Hồ. Bởi đó không chỉ là lời hứa sâu nặng nghĩa tình, mà còn là nỗi lòng, là tình cảm thiết tha của nhân dân ta đối với Bác Hồ kính yêu.

Nếu nhân dân Tây Nguyên tự ví mình như cây Kơnia theo ngọn gió miền Bắc, uống nước nguồn miền Bắc thì nhân dân Trị Thiên Huế tự ví mình thủy chung tròn đầy với Bác Hồ với cách mạng như chiếc nón bài thơ:

Trăng trên trời có khi tròn, khi khuyết

Nước dưới sông có khúc cạn, khúc sâu

Ai ra miền Bắc thưa với Bác Hồ

Lòng miền Nam vẫn tròn vành vạnh như nón bài thơ dội đầu.

Cái nón bài thơ xứ Huế tròn đầy được đưa ra làm biểu tượng cho lòng chung thủy son sắt thật là đẹp. Giữa bão tố, giữa bao sóng to, gió lớn, hình ảnh Bác Hồ vẫn ngời sáng trong lòng mỗi người dân. Hình ảnh cách mạng, hình ảnh ngọn cờ vàng sao vẫn lồng lộng như một niềm tin vững chắc trong mỗi trái tim người dân Bình Trị Thiên:

Anh ra Thủ đô cho em nhắn với

Gởi trọn niềm tin lên tới Bác Hồ:

Dù miền Nam sóng dập, gió xô,

Tim em cứ ôm ấp ngọn cờ vàng sao.

Và đây nữa, bài ca dao viết về lòng son sắt của nhân dân ta với Bác Hồ thật xúc động:

Dù cho giặc chiếm đất này

Chiếm sao cho được lòng người miền Nam

Cho dù biển cạn, non mòn

Lòng dân Thuận Hóa vẫn còn trơ trơ

Vẫn là dân của Cụ Hồ,

Trọn đời theo mãi ngọn cờ vàng sao.

Hình ảnh lòng dân Thuận Hóa vẫn còn trơ trơ trước cảnh “non mòn, biển cạn”, trước cảnh “dù cho giặc chiếm đất đai” thật là hào hùng, nhưng cũng thật là cảm động. Trước sau nhân dân ta vẫn nguyên là “dân của Cụ Hồ”, trước sau “ôm ấp ngọn cờ vàng sao” của cách mạng. Đây là một trong những bài ca dao hay nhất nói về lòng dân Bình Trị Thiên đối với Bác Hồ. Lòng son sắt của nhân dân ta bao giờ cũng gắn  với niềm tin mãnh liệt vào thắng lợi của cách mạng. Cho nên  trước bao khó khăn, gian khổ nhân dân ta vẫn hướng tới ngày thống nhất đất nước:

Cắt tấm lụa đào em đề ba chữ:

Chữ trung với Bác, chữ hiếu với mẹ, chữ nghĩa với anh.

Dù xa xôi em vẫn giữ lòng thành

Có Bác dẫn đường chỉ lối thì hai đứa mình sẽ gặp nhau.

Biết bao bài ca dao đã khẳng định lòng thuỷ chung son sắt với cách mạng, với Bác Hồ. Nhiều bài còn nói lên quyết tâm chiến đấu của nhân dân ta để được làm dân Cụ Hồ:

Cho dù tát cạn biển Đông

Cho dù đếm được chim muông trên rừng

Chu dù san phẳng Trường Sơn

Bác ơi cháu chỉ sắt son một lòng

Đấu tranh thống nhất non  sông

Giấc ngàn thu thỏa ước mong Bác Hồ.

Những bài ca dao này không chỉ  nói lên tấm lòng son sắt mà góp phần giữ vững niềm tin vào thắng lợi của cách mạng cho đồng bào, đồng chí chúng ta. Trong thơ ca dân gian Bình Trị Thiên nhắc tới Bác Hồ, là như nhắc tới một niềm tin để vững bền đấu tranh:

Ngó lên trời có vì sao dẫn lối

Ngó ra Hà Nội có Bác Hồ Chí Minh

Chín năm lãnh đạo đánh Pháp tài tình

Kháng chiến thắng lợi lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Nhân dân bờ Nam sông Bến Hải ngày ngày nhìn sang bờ Bắc nơi có ngọn cờ đỏ Tổ quốc đang tung bay trước gió đã hát lên:

Ngó lên trời cao còn có ngọn cờ dẫn lối

Ngó ra Hà Nội có cụ Hồ chỉ huy…

Có thể nói, Bác đã trở thành biểu tượng của niềm tin, trở thành hình ảnh  thiêng liêng trong mỗi trái tim người dân Bình Trị Thiên. Trong những năm đen tối của cách mạng, Mỹ ngụy dựng lên cái gọi là “cụ Ngô” hòng xóa đi hình ảnh Bác Hồ, hình ảnh cách mạng trong lòng đồng bào ta thì trong ca dao Bình Trị Thiên có bài:

Gió Nam từ biển thổi vào

Gió Nam thổi rốc lộn nhào “cụ Ngô”

“Cụ Ngô” là đứa ở mô

Dân ta chỉ biết có cụ Hồ mà thôi.

            Như vậy đó, Bác Hồ mãi mãi ánh đuốc soi đường, mãi mãi là hình ảnh đẹp nhất trong trái tim mỗi người dân chúng ta, không một kẻ thù nào có thể xóa đi hình ảnh thiêng liêng, cao quý đó.

Với lòng biết ơn sâu nặng và một lòng thủy chung sâu sắc, nhân dân Bình Trị Thiên quyết tâm làm theo những lời Bác dạy, mãi mãi đi theo con đường cách mạng mà Bác đã vạch ra. Thơ ca dân gian nhiều bài đã ghi lại ý chí và quyết tâm đó:

Khi vận nước lâm nguy, lớp lớp thanh niên đã lên đường cứu nước theo tiến gọi của Bác:

Chiến đấu hi sinh vì đời quyết tử

Lời Cụ Hồ kêu gọi phụ nữ với thanh niên

Tiến lên đạp nát xích xiềng

Mới là trai anh hùng đất Việt, gái thuyền quyên nước nhà.

Ca dao ghi lại hình ảnh người chiến sĩ ngoài mặt trận vâng lệnh Bác đã sẵn sàng tấn công:

Áo năm khuy nên chi ta gài năm nút

Nghe lệnh Bác Hồ gấp rút chủng bị tổng phản công

Phận làm trai phải trả nợ non sông

Không khoanh tay ngại khó mới là con Lạc cháu Hồng Việt Nam.

Người nông dân nơi đồng ruộng hăng hái tăng gia sản xuất để bộ đội ăn no diệt thù. Nhân dân ta nhắc nhau đóng góp cho cách mạng, cho Chính phủ Cụ Hồ Chí Minh là để góp phần xây dựng nền độc lập vững bền cho nước nhà:

Nạp thuế cho Tây như chắp vây cho cọp

Có bao nhiêu gom góp nó trở lại đánh mình.

Chi bằng nộp thuế cho chính phủ Hồ Chí Minh

Để người xây dựng nền độc lập hòa bình cho chúng ta.

Những lời dặn dò chỉ bảo của Bác đã trở thành tiếng gọi tha thiết mà nhân dân ta quyết thực hiện cho bằng được. Trong thơ ca dân gian Bình Trị Thiên có nhiều bài được viết trên cơ  sở một lời dạy của Bác, rồi từ đó đồng bào ta nhắc nhau thực hiện:

Cụ dặn chúng mình: Thắng không kêu, bại không nản

Cụ dặn chúng mình: kéo thêm bạn bớt thù

Kháng chiến còn lắm gay go

Kiên tâm vượt qua gian khổ để giữ vững thiên thu hòa bình.

Hay:

Cụ dạy dân ta đoàn kết

Đồng bào ta cùng biết thương nhau

Không ai cỡi cổ, đè đầu

Nên rẫy ta tốt nên trâu ta nhiều.

Nhân dân ta biến những lời dạy của Bác thành những việc làm cụ thể:

Cụ dạy: gian khổ trường kỳ ai ai cũng rõ

Dẫu cho nghèo kho cũng tạm bợ thời gian

Vững tin thắng lợi hoàn toàn

Giúp nhau trồng khoai, vãi lúa, chừ khoai sắp

có củ, lúa sắp vàng đồng quê….

Những năm đất nước bị chia đôi, nhân dân Bình Trị Thiên cùng đồng bào cả nước quyết tâm chiến đấu để thống nhất nước nhà, giữ vững cơ đồ ngàn năm, thỏa lòng mong ước của Bác:

Trăng trên trời có khi tròn khi khuyết

Nước thủy triều có lúc ngập lúc khô

Ai ra miền Bắc thưa với Bác Hồ

Miền Nam quyết tâm chống Mỹ để giữ vững cơ đồ ngàn năm.

Càng kính yêu, càng nhớ thương Bác bao nhiêu thì nhân dân ta càng vững bền đấu tranh thực hiện thống  nhất nước nhà như lòng Bác hằng mong mỏi:

Chiều chiều lại nhớ  chiều chiều

Nhớ lời Bác dạy, nhớ điều Bác khuyên

Nhớ lời vàng ngọc không quên

Con đường thống nhất vững bền đấu tranh.

Làm theo lời Bác dạy cũng là biểu hiện của lòng biết ơn sâu sắc và trung thành của nhân dân ta với Bác Hồ. Đó là những biểu hiện cao đẹp của lòng dân Bình Trị Thiên với Bác Hồ kính yêu. Những tình cảm ấy mãi mãi trường tồn cùng núi sông.

Thơ ca dân gian về Bác Hồ lưu truyền ở ba tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình đến nay vẫn còn nhiều tác phẩm được nhân dân trân trọng giữ gìn trong tâm trí hoặc trong các vở ghi chép của họ. Song cũng không ít tác phẩm đã thất truyền. Hơn 15 năm qua, chúng tôi cùng với các đồng nghiệp và sinh viên khoa Văn trường ĐHSP Huế đã thực hiện nhiều cuộc điền dã sưu tầm văn học dân gian ở các vùng quê. Các vần thơ ca dân gian về Bác Hồ trong tập sách này phần lớn là kết quả của các đợt điền dã ấy. Gần đây ở Bình Trị Thiên, một số tập sách văn học dân gian ra đời cung cấp thêm cho chúng tôi nhiều tư liệu mới. Được sự động viên, cổ vũ và tạo thuận lợi của Ban Giám đốc (đặc biệt là  của đồng chí Lê Viết Xuân, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế). Chúng tôi tập hợp các tư liệu đã có để làm thành tập “Cụ Hồ giữa lòng dân” và coi đây là một công việc nhỏ nhằm  góp phần bảo tồn, phát huy di sản  văn hóa của quê hương đất nước. Đồng thời cũng là để nói lên tấm lòng của nhân dân Bình Trị Thiên đối với Bác Hồ, với Đảng kính yêu.

----------------------------

 TRẦN HOÀNG - LÊ.T. DŨNG (Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh - TT Huế)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi Nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho Nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi Nước nhà nhiều hơn ? Mình đã vì lợi ích Nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 CA KHÚC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Liên kết website 
 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 802786
    Hiện tại có 1 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files