Tin mới:   
Toà Khâm Sứ Trung Kỳ
23.08.2011 21:09

Địa chỉ: số 32 đường Lê Lợi, thành phố Huế.

     Tòa Khâm sứ Trung Kỳ, nơi đồng bào Thừa Thiên Huế đấu tranh chống thuế tháng 4-1908

Theo hành trình của tuyến tham quan, từ di tích 112-Mai Thúc Loan về  di tích nhà lưu niệm Bác Hồ ở làng Dương Nỗ, du khách sẽ đi qua cầu Trường Tiền-chiếc cầu nối liền bờ Bắc và Nam sông Hương. Trước mắt du khách là toà nhà cao tầng của Đại học Sư phạm Huế. Nơi đây từ 1945 trở về trước là toà khâm sứ Trung kỳ, cơ quan quyền lực cao nhất của thực dân Pháp ở Trung kỳ. Gắn liền với địa điểm này là sự kiện lịch sử quan trọng, năm 1908 người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành tham gia phong trào đấu tranh chống thuế của nhân dân Thừa Thiên Huế.

Vào những năm đầu thế kỷ XX, sau khi xâm chiếm và thôn tính nước ta, thực dân Pháp bắt đầu đặt bộ máy  thống trị trên toàn cõi Đông Dương. Để dễ bề cai trị, chúng đã chia nước ta ra làm ba miền: Nam kỳ, Trung kỳ, Bắc kỳ. Ở Trung kỳ là nơi triều đình phong kiến đang đóng đô, với âm mưu dần dần thâu tóm toàn bộ quyền lực, thực dân Pháp đã dùng mọi hình thức ép buộc triều đình Huế phải chấp nhận quyền cai trị của mình. Ban đầu dựa vào hiệp ước Giáp Tuất (15/03/1874), trong đó có khoản 15 quy định: “nước Pháp được đặt quyền lãnh sự ở các cửa bể và các thành thị”. Chúng đã cử người giữ chức Khâm sứ ra Huế để giao thiệp với triều đình. Tên thực dân đầu tiên được cử giữ chức vụ này là Rây-Na, Y đã đến Huế vào ngày 21/7/1875. Việc trước tiên của Rây-Na khi đến Huế là tiềm mọi cách ép buộc triều đình Huế cho đất để xây dựng toà Khâm sứ, và nhiều khu vực hành chính để củng cố quyền lực. Chính Rây-Na đã dựa vào điều khoản của hiệp ước là: “Chính phủ Việt Nam nhường cho chính phủ Pháp đất đai cần thiết để làm nhà cho các viên công sứ hay nhân viên tuỳ tùng ở”, để liên tục gây sức ép với triều đình, đề xuất những mãnh đất mà Ray-Na gợi ý. Triều đình phong kiến lúc bấy giờ, một mặt sợ Pháp lấn áp quyền lực, mặt khác lại nhu nhược, cho nên cuối cùng đã đồng ý cho Rây-Na lấy mảnh đất công quán nằm ở hữu ngạn sông Hương gần cầu Trường Tiền (nay là vị trí trường Đại học Sư phạm Huế) để xây dựng cho Khâm sứ. Toà Khâm sứ Trung kỳ được khởi công xây dựng vào mùa hạ, tháng 4 năm 1876 (năm Tự Đức thứ 28), và hoàn thành vào tháng 7/1878 sau khi xây dựng và đặt xong bộ máy cai trị, toà Khâm sứ Trung kỳ chi phối toàn bộ hoạt động mọi chế độ phong kiến nhà Nguyễn, vua và các quan lại trong triều chính chỉ là bù nhìn. Mọi công việc triều chính, từ bổ quan chức đến chi tiêu cũng phải qua tay người Pháp và toà Khâm sứ phê duyệt, chuẩn y mới được thi hành. Nhân dân trung kỳ, đặc biệt là nhân dân Thừ Thiên Huế phải chịu một cổ hai tròng của chế độ thực dân và phong kiến hà khắc. Cuộc sống của người dân bị dồn nén đến cùng cực. Để ra sức bóc lột, vơ vét tài nguyên khoáng sản, thực dân Pháp bắt nhân dân ta phải đóng thuế hết sức nặng nề. Từ 1897-1898 chúng tăng thuế lên một cách chóng mặt và vô tội vạ.

Năm 1908,thực dân pháp lại ra nghị định tăng thuế điền thổ 5%. Thuế tăng nhanh và gánh nặng đè lên đầu người nông dân. Ở Thừa Thiên Huế cái thòng lọng thắt vào cổ người nông dân trước hết cũng là chính sách thuế khoá nặng nề. Ruộng đất Thừa Thiên Huế vừa ít ỏi, lại xấu nhất là ở hai huyện Hương Thuỷ và Phú Vang thường xuyên bị nhiễm mặn do nước biển tràn vào. Mất mùa thường xuyên xảy ra nhưng người nông dân phải đóng những loại sưu thuế với mức thuế cao, thuế má đã dẫn họ đến mức đường cùng. Đó là nguyên nhân dẫn đến phong trào đấu tranh “xin xâu”, “chống thuế” của nhân dân miền trung. Tại Huế, ngày 9/4/1908 nông dân các huyện ngoại thành theo từng đoàn người từ các ngã đường kéo về Huế biểu tình đòi chính quyền giảm sưu cao thuế nặng. Ngày 11 tháng 4 năm 1908, nông dân đã bao vây toà Khâm sứ Trung kỳ đưa đơn đòi yêu sách. Thực dân Pháp cho binh lính bắn vào đoàn biểu tình, cuộc xung đột xảy ra vô cùng quyết liệt. Phong trào chống thuế có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với mọi tầng lớp nhân dân Huế thời bấy giờ. Anh thanh niên Nguyễn Tất Thành đó đang theo học ở trường Quốc Học, đã cùng bạn bè tham gia vào đoàn biểu tình, đấu tranh giành quyền sống cho đồng bào của mình. Tại toà Khâm sứ Trung kỳ, ngay trước tiền sảnh với tư cách là phiên dịch cho đồng bào, với hành động này Nguyễn Tất Thành đã thể hiện ý chí đấu tranh của người thanh niên yêu nước. Trong đoạn ghi âm nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/05/1979) đồng chí Vũ Kỳ (thư ký riêng của Bác) bồi hồi kể lại: “Các cuộc biểu tình chống thuế của nhân dân Thừa Thiên Huế năm 1908 Bác Hồ đã tham gia tích cực. Người nhận làm phiên dịch nhưng phiên dịch của Người không thụ động. Khi đồng bào đưa yêu sách chưa đúng lúc thì Người đưa vào cho đúng để đối chọi với Pháp. Khi Pháp nói gì làm cho uy thế đồng bào kém đi thì Người nói thêm để dấy lên tinh thần đấu tranh của đồng bào”. Từ nhận thức yêu nước đến hành động yêu nước là sự chuyển biến về chất của quá trình hình thành tư tưởng yêu nước, và quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành: Đây là giá trị lịch sử mà địa điểm di tích toà Khâm sứ đang ẩn chứa. Tào Khâm sứ đã chứng kiến cuộc đấu tranh hào hùng, quyết liệt của nông dân Thừa Thiên Huế, và hành động yêu nước đầu tiên của Nguyễn Tất Thành, hình ảnh ấy sẽ sống mãi cùng năm tháng.

Toà Khâm sứ Trung kỳ nay không còn nữa, nó đã bị đỗ nát hoàn toàn vào năm 1945 như chính chế độ thực dân phong kiến để ghi nhớ sự kiện Nguyễn Tất Thành tham gia phong trào chống thuế, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao cho Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế xây dựng biểu tượng hoành tráng, đánh dấu sự kiện quan  trọng đã diễn ra trong lịch sử để mỗi người qua đây nhìn địa điểm di tích này lòng mỗi người không khỏi bồi hồi, như vẫn còn đây âm thanh sôi sục của cuộc đấu tranh đòi giảm sưu cao, thuế nặng của nông dân Thừa Thiên Huế, và hình ảnh mảnh mai, với gương mặt thông minh ngời sáng của anh thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành.

Biểu tượng Nguyễn Tất Thành tham gia phong trào đấu tranh chống thuế (phía trước trường Đại học Sư phạm Huế)

-------------------------------

Theo "Di tích và địa điểm di tích lưu niệm Bác Hồ và gia đình Người ở Thừa Thiên Huế" của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế

Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bản tin khác:
 Học tập và làm theo lời Bác 

 Tìm kiếm 
Tìm trên trang Bác Hồ với Huế
Tìm bằng Google
 Tìm hiểu về Đảng - Chính phủ 

 Tìm hiểu về Bác Hồ 
 Lời dạy của Bác 
Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ:

Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
Hồ Chí Minh.
 Huế xưa và nay 


 NHẠC VỀ BÁC HỒ 

 THƯ VIỆN VIDEO 

 Thông tin liên hệ 
 Số lượt truy cập 
   Tổng lượt truy cập 891615
    Hiện tại có 1 khách
Trang chủ    ¤   Ý kiến của bạn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tải Files